Bạn đang xem tài liệu "Đề thi tham khảo tuyển sinh vào Lớp 10 THPT môn Ngữ văn - Năm học 2019-2020 - Trường THCS Tiên Dương", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docde_thi_tuyen_sinh_vao_lop_10_thpt_mon_ngu_van_nam_hoc_2019_2.doc

Nội dung text: Đề thi tham khảo tuyển sinh vào Lớp 10 THPT môn Ngữ văn - Năm học 2019-2020 - Trường THCS Tiên Dương

1. TRƯỜNG THCS TIÊN DƯƠNG ĐỀ THI TUYỂN SINH VÀO 10 NĂM HỌC:2019-2020 ĐỀ THI THAM KHẢO Phần I :(6 điểm) Đọc kĩ đoạn trích sau và trả lời câu hỏi: “Không có kính rồi xe không có đèn Không có mui xe ,thùng xe có xước Xe vẫn chạy vì miền Nam phía trước Chỉ cần trong xe có một trái tim .” a)Khổ thơ trên được trích từ tác phẩm nào ?Tác giả là ai ?(1,5 đ) b)Nêu hoàn cảnh ra đời của bài thơ ?Hoàn cảnh đó có mối quan hệ gì tới mạch cảm xúc và chủ đề của bài thơ ?(2 đ) c)Nêu nội dung chính của khổ thơ?(1đ) d)Trong khổ thơ tác giả đã sử dụng rất hiệu quả một biện pháp tu từ.Em hãy chỉ ra phép tu từ đó và phân tích hiệu quả của biện pháp tu từ ấy?(1đ) e) Trong Chương trình Ngữ Văn 9 tập I ,em hãy nêu tên một tác phẩm có cùng đề tài viết về người lính ?(0,5đ) Phần II:(4đ) Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu bên dưới: Vụ tai nạn tại Gia Lâm (Hà Nội) ngày 29/2/2016 chắc vẫn ám ảnh lâu dài với nhiều người, bởi sự xót xa đau đớn tận cùng về cái chết oan uổng của 3 sinh linh vô tội. Nhưng, một nỗi xót xa khác cũng đang khiến nhiều người trăn trở, đó là sự vô cảm đến tàn nhẫn của con người.
  2. Nỗi đau sau vụ tai nạn thảm khốc, kinh hoàng ngoài sức tưởng tượng xảy ra ở Gia Lâm ngày hôm qua vẫn cứa vào tâm can gia đình nạn nhân và những người ở lại. Người ta thấy sự bàng hoàng, thất thần hoảng loạn chưa dứt trong đôi mắt, trên gương mặt của người mẹ mất con, người con mất cha, người chồng mất vợ. Cái chết của những người thân yêu đến trong một tích tắc, đầy oan uổng và đau đớn. Nhưng còn một nỗi đau, dai dẳng và ám ảnh không kém sự ám ảnh về những cái chết vô tội kia, đó là sự vô cảm tàn nhẫn của con người. Cháu bé không còn nguyên vẹn hình hài, thoi thóp thở những giây cuối cùng của cuộc sống trên đôi tay cô giáo. Và cô giáo ấy, trong nỗ lực bằng mọi giá cứu học trò nhỏ bé bỏng, đã phải bất lực nhìn những chiếc xe cố chen khỏi đám đông, thậm chí cả khi cửa xe mở rồi, cô bé được bế lên, tài xế vẫn nhấn ga, cuống cuồng bỏ đi, bỏ lại cô bé bơ vơ giữa lòng đường.( ) (Nguồn a)Xác định nội dung của văn bản trên?(1đ) b)Các từ ngữ cố chen khỏi đám đông ;vẫn nhấn ga ;cuống cuồng bỏ đi .thể hiện thái độ gì của những tái xế trước tai nạn?(1đ) c)Từ nội dung của đoạn trích trên và những hiểu biết xã hội em hãy viết khoảng 2/3 trang giấy thi nêu suy nghĩ của em về câu nói sau:”Đã uống rượu bia thì không lái xe”(2đ) Hết (Cán bộ coi thi không giải thích gì thêm)