Giáo án Công nghệ Lớp 10 - Tiết 23+24

doc 5 trang thaodu 7020
Bạn đang xem tài liệu "Giáo án Công nghệ Lớp 10 - Tiết 23+24", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Tài liệu đính kèm:

  • docgiao_an_cong_nghe_lop_10_tiet_2324.doc

Nội dung text: Giáo án Công nghệ Lớp 10 - Tiết 23+24

  1. Ngày soạn: Ngày giảng: Tiết : 23 Bài: 40 Môc ®Ých, ý nghÜa cña c«ng t¸c b¶o qu¶n, chÕ biÕn n«ng, l©m, thuû s¶n 1. Ổn định tổ chức, kiểm tra sĩ số Lớp 10A1 10A2 10A3 10A4 10A5 Sĩ số Ngày giảng 2. Kiểm tra bài cũ: Không 3. Dạy bài mới ĐVĐ: - Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng cây lương thực, thực phẩm mà năng suất tăng, sản lượng tăng.Ngoài số lượng ít thóc, ngô, khoai sẵn các laọi rau quả phục vụ ngay cho cuộc sống, còn phần lớn nông dân thương đêm bán hoặc bảo quản sử dụng dần. Trong điều kiện môi trường nước ta, nóng, ẩm, việc bảo quản các sản phẩm cây trồng rất khó dễ bị hỏng. Vì Vậy nghiên cứu quy trình và phương pháp bảo quản là rất cần thiết cho nông dân. HOẠT ĐỘNG THẦY - TRÒ NỘI DUNG I. Mục đích, ý nghĩa của công tác GV đưa các VD trên để yêu cầu HS chỉ rõ bảo quản, chế biến nông lâm thuỷ MĐ của việc bảo quản sản GV: giải thích hình 40: Kho silô: 1. Mục đích, ý nghĩa của công tác bảo quản nông lâm thuỷ sản: - Nhằm duy trì đặc tính ban đầu của (?) Kể các HĐ chế biến nông lâm thuỷ nông lâm thuỷ sản, hạn chế tổn thất sản mà em biết? và chất lượng của chúng HS: sát thóc thành gạo, làm mì sợi, miến, bún khô, mì ăn liền, đóng hộp hoa quả, 2. Mục đích,yý nghĩa của công tác chế biến nước uống từ hoa quả chế biến nông lâm thuỷ sản: (?) Mục đích của các HĐ chế biến đó là - Duy trì nâng cao chất lượng SP gì? - tạo đk cho việc bảo quản - Tạo ra nhiều SP có giá trị đáp ứng (?) Tại sao phải tìm hiểu đặc điểm của nhu cầu người tiêu dùng nông lâm thuỷ sản? HS: Để đảm bảo chất lượng của chúng II. Đặc điểm của nông lâm thuỷ trong việc bảo quản chế biến sản (?) Cho biết vai trò của N-L-TS đối với - Là lương thực thực phẩm cung cấp đời sống con người? các chất dd cần thiết cho con người HS: Cung cấp chất dd như , cung cấp VD: nguyên vật liệu cho ngành CN chế biến như giấy, đồ gia dụng, đồ mĩ nghệ - Lâm sản: là nguyên liệu cho một số
  2. (?) trong đk bình thường N-L-TS dễ bảo ngành công nghiệp chế biến. quản hay khó , vì sao? - Chứa nhiều nước HS: Khó vì nhiều nước > VSV dễ xâm - Dễ bị VSV xâm nhiễm gây thối nhập hỏng III. Ảnh hưởng của đk MT đến N- Thảo luận nhóm: L-TS trong quá trình bảo quản N1: Những đk nào của MT có thể ảnh - Độ ẩm KK cao vượt quá giưới hạn hưởng tới chất lượng N-L -TS trong quá cho phép làm cho SP ẩm trở lại thuận trình bảo quản? lợi cho VSV và côn trùng PT N2: Phân tích ảnh hưởng của độ ẩm đến Độ ẩm cho phép bảo quản thóc gạo là chất lượng của N - L - TS? 70 -80%, rau quả tươi là 85 - 90% N3; : Phân tích ảnh hưởng của nhiệt độ - Nhiệt độ KK tăng thuận lợi cho sự đến chất lượng của N - L - TS? PT của VSV và côn trùng gây hại, thúc đẩy các PƯ sinh hoá của SP (?) Nếu có cả độ ẩm nà nhiệt độ cao thì đánh thức quá trình ngủ nghỉ của hạt, còn gây ra tác hại ntn? làm giảm chất lượng SP HS: hạt nảy mầm > củ, hạt bị hư hỏng - Các SV gây hại như chuột, VSV, nấm , sâu bọ Khi gặp đk MT thuận GV: HS đọc phần thông tin bổ sung SGK lợi chúng PT nhanh, xâm nhập và trang 121. phá hoại N.L.TS 4. Củng cố: Chọn phương án trả lời đúng nhất : a. N -L -TS là nguyên liệu cho CN chế biến b. N -L -TS chứa nhiều chất dd c. N -L -TS chứa nhiều nước d. Cả a,b,c e. Cả b, c Đáp án e ( câu a sai và chỉ có lâm sản mới là nguyên liệu cho CNCB) 5. Hướng dẫn về nhà: Học bài và đọc trước bài 41. & . Tiết 24 Bài 41. Bảo quản hạt, củ làm giống Ngày soạn: . Ngày giảng: 1. Ổn định tổ chức, kiểm tra sĩ số Lớp 10A1 10A2 10A3 10A4 10A5 Sĩ số Ngày giảng 2. Kiểm tra bài cũ Nêu mục đích, ý nghĩa của công tác bảo quản, chế biến nông lâm thuỷ sản? Cho ví dụ minh họa. Nông lâm thuỷ sản có những đặc điểm gì ? 3. Dạy bài mới
  3. ĐVĐ: sau khi thu hoạch nông sản, người SX thường phân loại để chọn ra những nông sản đạt tiêu chuẩn làm giống cho vụ sau và được cất giữ bảo quản chu đáo. Vậy phải cần có những yêu cầu gì trong việc bảo quản? HOẠT ĐỘNG THẦY - TRÒ NỘI DUNG (?) Mục đích bảo quản hạt giống là gì? I. Bảo quản hạt giống Thế nào là hạt giống đạt tiêu chuẩn tốt? * Mục đích; nhằm giữ được độ nảy mầm của hạt giống, hạn chế tổn thất về số lượng, chấtlượng hạt (?) Để bảo quản hạt giống cần đảm bảo 1. Tiêu chuẩn hạt giống những yêu cầu gì về đặc điểm của hạt? - Có chất lượng cao HS: Đảm bảo hàm lượng nước trong hạt - Thuần chủng thấp, không sâu bệnh, hạt mẩy, chắc, tỉ - Không bị sâu, bệnh lệ nẩy mầm cao (?) cần chú y những yếu tố nào của MT 2. Các PP bảo quản trong việc bảo quản? - BQ dưới 1 năm: cất giữ trong đk nhiệt HS: nhiệt độ, độ ẩm, VSV có hại độ, độ ẩm bình thường (?) Phân biệt bảo quản ngắn hạn , trung - Bảo quản trung hạn: trong đk lạnh ( hạn và dài hạn . 00C) và độ ẩm 35 - 40% - Bảo quản dài hạn: đk lạnh -100C và độ ẩm 35 - 40% (?) Nêu và giải thích tác dụng của từng 3. Quy trình bảo quản hạt giống biện pháp trong quy trình bảo quản hạt - Thu hoạch: đúng thời điểm giống? - Tách hạt: tách, tuốt, tẽ cẩn thận - Phân loại và làm sạch: laọi bỏ các hạt (?) Tại sao hạt có dầu cần sấy ở nhiệt dộ không đạt yêu cầu, tạo MT sạch không thấp hơn? cho VSV và côn trùng xâm nhiễm Vì nhiệt độ cao sẽ làm cho chất béo - Làm khô: phơi, sấy trong hạt bị biến tính làm hỏng hạt + Thóc: sấy ở 40 - 45 0C đến khi độ ẩm đạt 13% + Hạt có dầu; sấy ở 30 -40 0C đến khi độ ẩm đạt 8 - 9% - Xử lí bảo quản; Chú y: phương tiện bảo quản phải sạch VD: PP truyền thống: chum, vại bịt kín, hoặc đóng bao treo nơi khô ráo PP hiện đại: kho mát. kho lạnh, kiểm soát chặt chẽ bằng thiết bị tự động - Đóng gói, bảo quản (?) Bảo quản củ giống có gì khác với - Sử dụng bảo quản hạt giống? II. Bảo quản củ giống Củ: không làm khô vì củ sẽ mất khả 1. Tiêu chuẩn củ giống năng nảy mầm. Củ cần xử lí chống VK - Chất lượng cao gây hại vì lớp vỏ củ mỏng nên VSV dễ + Đồng đều, không quá già, quá non xâm nhập. Ngoài ra lượng nước trong củ + Còn nguyên vẹn nhiều nên sau thời gian ngủ nghỉ củ sẽ + Khả năng nảy mầm cao
  4. nẩy mầm nên muốn BQ lâu phải xử lí - Không bị sâu bệnh ức chế nẩy mầm bằng cách phun thuốc - Thuần chủng, không lẫn giống ức chế lên củ 2. Quy trình bảo quản Củ giống không thể bảo quản trong túi - Thu hoạch kín vì khi củ hô hấp sẽ làm nhiệt độ - Làm sach, phân loại trong bao, túi tăng lên nên VSV dễ XN - Xử lí phòng chống VSV gây hại và côn trùng PT đục phá gây hỏng củ - Xử lí ức chế nảy mầm (?) Để bảo quản khoai tây giống thường - Bảo quản,sử dụng làm ntn? HS: Xếp củ giống lên giàn liếp thoáng đặt trên giá. Để nơi thoáng có ánh sáng tán xạ không cho ánh nắng trực tiếp chiếu vào dàn củ (?) Nhận xét cách bảo quản này? HS: tổn thất lớn ( 30%). ở nước PT người ta sử dụng kho lạnh 4. Củng cố Chọn phương án trả lời đúng: Câu 1: Để bảo quản hạt giống dài hạn cần: a. Giữ ở nhiệt độ, độ ẩm bình thường b. Giữ ở nhiệt độ bình thường, độ ẩm 35 - 40% c. Giữ ở nhiệt độ 30 - 400C, độ ẩm 35 - 40% d. Giữ ở nhiệt độ -100C, độ ẩm 35 - 40% Câu 2: Hạt để làm giống cần có các tiêu chuẩn sau: a. Khô, sức sông tốt, không sâu bệnh b. Sưc sống cao, không sâu bệnh, chất lượng tốt c. Chất lượng tốt, thuần chủng, không sâu bệnh d. Sức chống chịu cao, không sâu bệnh, khô Câu 3: Mục đích của công tác bảo quản hạt giống, củ giống là: a. Hạn chế tổn thất về số lượng và chất lượng đảm bảo cho tái SX, duy trì đa dạng sinh học b. Hạn chế tổn thất về số lượng và chất lượng, duy trì tính ban đầu c. Hạn chế tổn thất về số lượng và chất lượng, chống lây lan sâu bệnh d. Hạn chế tổn thất về số lượng và chất lượng, nâng cao năng suất cây trồng 5. Hướng dẫn về nhà So sánh quy trình bảo quản hạt giống và bảo quản củ giống Trả lời: * Giống nhau: Đều qua quy trình thu hoạch, làm sạch, phân loại * Khác nhau: - Bảo quản hạt giống: cần phơi, sấy khô, đóng bao hoặc thùng, chum, vại,bảo quản kín, nên điều tiết nhiệt độ và độ ẩm tuỳ mục đích sử dụng - Bảo quản củ giống: không phơi khô, cần xử lí chống VSV gây hại, xử lí ức chế nảy mầm, không đóng bao, để nơi thoáng