Giáo án Ngữ văn Lớp 9 - Tiết 85+86: Kiểm tra học kỳ I

docx 3 trang thaodu 2840
Bạn đang xem tài liệu "Giáo án Ngữ văn Lớp 9 - Tiết 85+86: Kiểm tra học kỳ I", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docxgiao_an_ngu_van_lop_9_tiet_8586_kiem_tra_hoc_ky_i.docx

Nội dung text: Giáo án Ngữ văn Lớp 9 - Tiết 85+86: Kiểm tra học kỳ I

1. Ngày soạn : Ngày dạy : TIẾT 85+ 86 KIỂM TRA HỌC KÌ I A.Mục tiêu cần đạt: Nhằm đánh giá : 1.Kiến thức: - Hệ thống kiến thức cơ bản của học sinh về cả ba phần: Đọc hiểu văn bản, Tiếng Việt, Tập làm văn trong chương trình Ngữ văn lớp 9 học kì I 2. Kĩ năng - Khả năng vận dụng những kiến thức và kĩ năng Ngữ văn đã học một cách tổng hợp, toàn diện theo nội dung và cách thức đánh giá kiểm tra mới. 3. Thái độ -Giáo dục tình cảm gia đình, thầy trò, tình yêu quê hương đất nước 4.Định hướng phát triển năng lực: - Qua các tiết học trong chủ đề giáo viên lần lượt hình thành cho học sinh những năng lực như: tự học, giải quyết vấn đề, sáng tạo, tự quản lí B.Chuẩn bị GV: Đề kiểm tra chung cho h/s khối 9. H/s : Ôn tập bài C. Tiến trình tổ chức các hoạt động dạy và học Hoạt động khởi động 1. Kiểm tra : - Chuẩn bị của h/s 2. Bài mới : I . Đề bài Hoạt động hình thành kiến thức Tên chủ đề Nhận biết Thông Vận dụng Cộng hiểu Cấp độ thấp Cấp độ cao Văn học Số câu 1 1 Số điểm 2 2 Tỉ lệ % 20% 20% Tiếng Việt Số câu 1 1 Số điểm 2 2
  2. Tỉ lệ % 20% 20% Tập làm văn Viết bài hoàn chỉnh Số câu 1 1 Số điểm 6 6 Tỉ lệ % 60% 60% Tổng câu 1 1 1 3 Tổng điểm 2 2 6 10 Tỉ lệ % 20% 20% 60% 100% Hoạt động thực hành ĐỀ BÀI KIỂM TRA NGỮ VĂN 9 KÌ I I - TRẮC NGHIỆM: 2,5 điểm (Mỗi câu 0,5điểm) Đọc kĩ câu thơ sau và khoanh tròn vào đáp án đúng sau mỗi câu hỏi: Câu 1: Tác giả bài thơ Đồng chí là ai? A. Huy Cận; B. Chính Hữu; C. Phạm Tiến Duật ; D. Nguyễn Khoa Điềm. Câu 2: Bài thơ "Đồng chí" được sáng tác vào khoảng thời gian nào? A. Thời kỳ đầu cuộc kháng chiến chống Pháp. B. Thời kì kháng chiến chống Mỹ. C. Thời kì phong kiến. D. Thời kì sau năm 1975. Câu 3: Câu nào sau đây thể hiện đúng nhất nội dung của bài thơ Đồng chí? A. Hình ảnh thơ chân thực, cụ thể giàu sức gợi cảm. B. Sức mạnh của tình đồng chí, đồng đội. Biểu tượng đẹp đẽ về cuộc đời của người chiến sĩ cách mạng. C.Tô đậm những khó khăn gian khổ của người lính trong thời chống Pháp. D. Biểu tượng đẹp đẽ về cuộc đời của người chiến sĩ cách mạng. Câu 4: Câu nào sau đây là cảm nhận không đúng về câu thơ "Đầu súng trăng treo" A. Hình ảnh thơ chân thực cụ thể mà giàu sức gợi cảm. B. Trăng và súng là biểu tượng của chiến tranh và hoà bình. C. Câu thơ thể hiện sự kết hợp giữa chất hiện thực và cảm hứng lãng mạn. D. Trăng và súng là biểu tượng cho tình đồng chí, đồng đội nảy nở vươn cao và bền chặt trong cảnh chiến trường ác liêt. Câu 5: Từ đầu trong câu thơ đầu trong "Đầu súng trăng treo" được dùng theo nghĩa nào? A. Nghĩa gốc B. Nghĩa chuyển theo phương thức ẩn dụ.
  3. C. Nghĩa chuyển theo phương thức hoán dụ. D. Tất cả đều sai. II - TỰ LUẬN: 7,5 điểm: Câu1: Nêu hai phương thức phát triển nghĩa của từ ngữ, nêu VD, phân tích minh họa.(1 điểm) Câu2: a, Nêu tình huống và ý nghĩa tình huống truyện “Lặng lẽ Sa Pa” của tác giả Nguyễn Thành Long. (1 điểm) b,Cảm nhận khổ thơ cuối bài “Đoàn thuyền đánh cá” của Huy Cận. (2 điểm) Câu3: Kể về kỉ niệm sâu sắc của em với một người thân (3.5 điểm) ĐÁP ÁN, BIỂU ĐIỂM I - TRẮC NGHIỆM: 2,5 điểm (Mỗi câu 0,5điểm) Câu 1 2 3 4 5 Đáp án B A B A B II - TỰ LUẬN: 7,5 điểm: Câu1 . Khái niệm:0,5điểm VD: 0,5 điểm Câu 2 ( 3 điểm): Phải đảm bảo được các nội dung sau: a, Tình huống: 0,5điểm Ý nghĩa tình huống 0,5điểm b,Cảm nhận đầy đủ về nội dung ,nghệ thuật của đoạn thơ:2 điểm Câu 3.Phải đảm bảo được các nội dung sau: Mở bài (0,5 điểm): Dẫn dắt đưa ra lí do , hoàn cảnh dẫn đến kỉ niệm sâu sắc của em với một người thân Thân bài( 4 điểm) -Phải xây dựng được câu chuyện tự nhiên. Sắp xếp các tình tiết hợp lí. Trong đó sử dụng được nhiều yếu tố bổ trợ như: miêu tả, nghị luận, miêu tả nội tâm, đối thoại , độc thoại, độc thoại nội tâm để diễn kỉ niệm đầy ý nghĩa đó. -Nêu được ấn tượng và suy nghĩ của bản thân qua kỉ niệm đó. Kết bài (0,5 điểm) Nêu ấn tượng qua cuộc gặp gỡ. Hoạt động ứng dụng Hoạt động bổ sung - Ôn tập tiếp các văn bản đã học - Soạn bài làm thơ tám chữ.