Bạn đang xem tài liệu "Ma trận và đề kiểm tra cuối học kỳ II môn Vật lí Lớp 6 - Năm học 2015-2016 - Trường THCS An Sơn (Có đáp án)", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docma_tran_va_de_kiem_tra_cuoi_hoc_ky_ii_mon_vat_li_lop_6_nam_h.doc

Nội dung text: Ma trận và đề kiểm tra cuối học kỳ II môn Vật lí Lớp 6 - Năm học 2015-2016 - Trường THCS An Sơn (Có đáp án)

1. MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA HK II MƠN: VẬT LÝ 6 Tên chủ Nhận biết Thơng hiểu Vận dụng (vận Cộng đề dụng cấp độ thấp) Sự nở vì 1. Mơ tả được hiện 3. Vận dụng kiến nhiệt nở vì nhiệt của các thức đã học về sự chất khí. nở vì nhiệt để giải 2. Nhận biết được thích một số hiện các chất khác nhau tượng và ứng nở vì nhiệt khác dụng thực tế. nhau. Số câu 1 1 2 Số điểm 2 (66.7%) 1 (33.3%) 3 (30%) Sự chuyển 4. Định nghĩa được 6. Nêu được ví 8. Vận dụng được thể sự nĩng chảy, sự dụ về sự nĩng kiến thức về các đơng đặc, bay hơi chảy và động quá trình chuyển và ngưng tụ. đặc. thể để giải thích 5. Nêu được mối 7. Sự bay hơi một số hiện tượng liên hệ giữa thể rắn, phụ thuộc vào thực tế cĩ liên lỏng và hơi. những yếu tố quan. nào. Số câu 2 1 1 4 Số điểm 4 (57%) 2(28%) 1 (15%) 7 (70%) TS câu 3 1 2 6 TS điểm 6 (60%) 2 (20%) 2 (20%) 10 (100%)
  2. PHÒNG GD KIÊN HẢI BÀI KIỂM TRA CUỐI HỌC KỲ II Trường THCS An Sơn Năm học : 2015 – 2016 Môn : Vật Lý 6 Số phách Họ và tên học sinh : Lớp 6A . Số phách Điểm ghi bằng số Điểm ghi bằng chữ Đề bài: Câu 1 (2đ) Trình bày đặc điểm sự nở vì nhiệt của chất khí ? Câu 2 (1đ) Tại sao trồng chuối người ta phải phạt bớt lá ? Câu 3 (2đ) Thế nào là quá trình bay hơi và quá trình ngưng tụ ? Tốc độ bay hơi của một chất lỏng phụ thuộc vào những yếu tố nào ? Câu 4: (2đ) Hãy hồn thành sơ đồ sau: bằng cách điền tên các quá trính tương ứng với các số đã cho theo chiều dấu mũi tên. ( 1 ) ( 2 ) Thể Rắn Thể Lỏng Thể hơi ( 4 ) ( 3 ) Câu 5 ( 2đ) Thế nào là quá trình nĩng chảy và quá trình đơng đặc ? Mỗi định nghĩa lấy 2 ví dụ minh họa? Câu 6: (1đ) Để làm muối, người ta cho nước biển chảy vào ruộng muối. Nước trong nước biển bay hơi, cịn muối đọng lại trên ruộng. Thời tiết như thế nào thì nhanh thu hoạch được muối ?
  3. Dáp án Câu 1. - Chất khí nở ra khi nĩng lên và co lại khi lạnh đi. - Các chất khí khác nhau nở vì nhiệt giống nhau. - Chất khí nở vì nhiệt nhiều hơn chất lỏng, chất lỏng nở vì nhiệt nhiều hơn chất rắn. Câu 2. Để giảm sự thốt hơi nước của cây. Câu 3. Sự chuyển từ thể lỏng sang thể hơi gọi là sự bay hơi, sự chuyển từ thể hơi sang thể lỏng gọi là sự ngưng tụ. Sự bay hơi của chất lỏng phụ thuộc vào: - Nhiệt độ. - Giĩ. - Diện tích mặt thống. Câu 4. - 1: nĩng chảy - 2: bay hơi - 3: ngưng tụ - 4: đơng đặc Câu 5. Sự chuyển từ thể rắn sang thể lỏng gọi là sự nĩng chảy. VD: tùy HS Sự chuyển từ thể lỏng sang thể rắn gọi là sự đơng đặc. VD: tùy HS Câu 6. Thời tiết giúp nhanh thu hoạch muối là: nắng nĩng và cĩ giĩ.