docx 3 trang thaodu 2420
Bạn đang xem tài liệu "Ma trận và Đề kiểm tra học kỳ I môn Ngữ văn Lớp 6 - Năm học 2019-2020 - Trường TH và THCS Bình Tân (Có đáp án)", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docxma_tran_va_de_kiem_tra_hoc_ky_i_mon_ngu_van_lop_6_nam_hoc_20.docx

Nội dung text: Ma trận và Đề kiểm tra học kỳ I môn Ngữ văn Lớp 6 - Năm học 2019-2020 - Trường TH và THCS Bình Tân (Có đáp án)

1. PHÒNG GD&ĐT BÌNH SƠN MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ I TRƯỜNG TH & THCS BÌNH TÂN MÔN: NGỮ VĂN LỚP 6 Năm học 2019-2020 Nội dung Mức độ cần đạt Tổng Nhận biết Thông hiểu Vận dụng Vận dụngcao - Ngữ liệu: - Nhận biết thể - Khái quát chủ đề/ nội I.Đọc văn bản nghệ loại/ phương dung chính/vấn đề hiểu thuật thức biểu đạt chính/ mà văn bản - Tiêu chí lựa /từ loại/ biện đề cập. chọn: Đoạn pháp tu từ/ - Hiểu được ý nghĩa văn/ văn bản được sử dụng của hình ảnh/ chi tiết/ phù hợp với trong văn bản. biện pháp nghệ đối tượng học - Thu thập thuật/ trong văn sinh. thông tin trong bản. văn bản - Hiểu được quan điểm, tư tưởng, của tác giả. Tổng Số câu/Số 3c 2,0đ 1c 1,0đ 4c điểm 20% 10% 3,0đ Tỉ lệ 30% Câu 1: Biết cách viết Hiểu vấn đề Viết Đoạn văn Từ đoạn văn đoạn 5- 7 câu văn -Trình bày vấn đề đặt ra II.Làm trong phần văn Đọc hiểu Số câu/Số 1c 2,0đ 1c 2,0đ điểm 20% 20% Tỉ lệ Câu 2: Văn tự Nhận biết đúng -Bố cục rõ ràng, xây Tạo lập văn Trình bày sự kiểu bài dựng tình huống hợp bản mạch lạc, lý có cảm xúc sáng tạo Số câu/Số 1c 5,0đ 2c 7,0đ điểm 50% 70% Tỉ lệ Tổng Số câu/Số 3Câu 2,0 đ 1 Câu 1 Câu 1Câu 6c cộng điểm 20% 1,0 đ 10% 2,0 đ 5,0 đ 10,0đ Tỉ lệ 20% 50% 100%
  2. PHÒNG GD&ĐT BÌNH SƠN ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ I TRƯỜNG TH & THCS BÌNH TÂN MÔN: NGỮ VĂN LỚP 6 Năm học 2019-2020 Thời gian 90 phút (Không kể thời gian giao đề) Câu1: (3,0 điểm) Đọc kĩ đoạn trích sau và trả lời các câu hỏi: “Thủy Tinh đến sau không lấy được vợ, đùng đùng nổi giận đem quân đuổi theo đòi cướp Mị Nương. Thần hô mưa gọi gió làm thành giông bão rung chuyển cả đất trời, dâng nước sông lên cuồn cuộn đánh Sơn Tinh. Nước ngập ruộng đồng, nước ngập nhà cửa, thành Phong Châu như nổi lềnh bềnh trên một biển nước.” (Ngữ văn 6, tập 1) a. Đoạn văn trên trích trong văn bản nào, thuộc thể loại nào? b. Cho biết phương thức biểu đạt. c. Xác định ngôi kể. d. Tìm từ láy. Đặt một câu có sử dụng một trong những từ láy tìm được. Câu 2: (2,0 điểm) Từ đoạn trích em hãy viết một đoạn văn khoảng 5 đến 7 nêu cảm nghĩ của em về nhân vật Son Tinh. Trong đoạn văn sử dụng ít nhất một chỉ từ, gạch chân chỉ từ đó. Câu 3: (5 điểm) Kể về một kỷ niệm đáng nhớ.
  3. PHÒNG GD&ĐT BÌNH SƠN HƯỚNG DẪN CHẤM TRƯỜNG TH & THCS BÌNH TÂN MÔN: NGỮ VĂN LỚP 6 Năm học 2019-2020 Câu Ý Nội dung Điểm a - Trích trong văn bản “Sơn Tinh, Thủy Tinh” 0,25 điểm - Truyền thuyết 0,25 điểm b - Phương thức biểu đạt: Tự sự 0,5điểm 1 c - Ngôi kể: thứ ba 0,5 điểm d - Từ láy: đùng đùng, cuồn cuộn, lềnh bềnh. 0,5 điểm - Đặt câu: Tùy học sinh. Nhưng đầy đủ chủ ngữ vị ngữ và sử dụng một trong ba từ láy 1,0 điểm - Viết đoạn văn từ 5 đến 7 câu nêu cảm nghĩ của em về 1,5 điểm về nhân vật Sơn Tinh. + Đảm bảo hình thức của một đoạn văn, đúng số câu 2 + Xác định đúng vấn đề + Chính tả, dùng từ, đặt câu: đảm bảo đúng chính tả, ngữ pháp, dùng từ đặt câu - Gạch dưới chỉ từ. 0,5 điểm Yêu cầu về kỹ năng: -Viết đúng kểu bài tự sự - Bài viết có bố cục rõ ràng, hành văn trôi chảy, trình bày sạch đẹp, không mắt lỗi chính tả, ngữ pháp Yêu cầu kiến thức: 5,0 điểm Học sinh có thể trình bày bằng nhiều cách khác nhau, 0,5 điểm 3 song vẫn cần đảm bảo các nội dung sau: I.Mở bài: Giới thiệu kỷ niệm đáng nhớ II.Thân bài: Kể lại diễn biến kỷ niệm đáng nhớ III. Kết bài: Câu chuyện kết thúc như thế nào? Suy nghĩ của bản thân.