2 bài hình học thử thách siêu khó dành cho học sinh Lớp 9

doc 1 trang Hoài Anh 20/05/2022 2841
Bạn đang xem tài liệu "2 bài hình học thử thách siêu khó dành cho học sinh Lớp 9", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• doc2_bai_hinh_hoc_thu_thach_sieu_kho_danh_cho_hoc_sinh_lop_9.doc

Nội dung text: 2 bài hình học thử thách siêu khó dành cho học sinh Lớp 9

1. 2 bài hình thử thách siêu khó dành tặng cho học sinh lớp 9 Mời các bạn và thầy cô thử sức 2 bài hình sau (chỉ dùng kiến thức HKI toán 9) Bài 1 (hình 1): Điểm C thuộc đường tròn (O:R) đường kính AB sao cho AC < BC. Kẻ CH _|_ AB tại H. Tiếp tuyến tại A của (O) cắt BC tại D, CH cắt (O) tại E a/ Chứng minh: 2AC.AE = AH.AB + CD.CB b/ I là điểm đối xứng H qua C. Chứng minh: DE cắt AI tại 1 điểm nằm trên (O) c/ Kẻ BK _|_ HD tại K. Chứng minh: d/ EK cắt HB tại M, kẻ HS _|_ MD tại S. Chứng minh: SB _|_ SE Bài 2 (hình 2): Từ 1 điểm A ngoài (O;R), kẻ tiếp tuyến AB đến (O) với B là tiếp điểm và dây cung BC vuông góc với OA tại H. Vẽ đường kính CD của (O), AD cắt (O) tại E, M thuộc cạnh BC sao cho MD // AB a/ Chứng minh: AC là tiếp tuyến của (O) và 4 điểm C, H, E, A thuộc 1 đường tròn b/ Chứng minh: c/ I là trung điểm của cạnh OM. Chứng minh: BI _|_ AD d/ AC cắt BI và BE lần luợt tại K và S. Chứng minh: DS _|_ HK (Trích trong các bài hình học hay và rất khó nâng cao ôn thi HKI – toán 9) Liệu các bài hình trên có làm khó các bạn và thầy cô ?