9 Đề thi Hóa Học 12 giữa học kì 2 có Ma trận & Đáp án (Kết nối tri thức)
Bạn đang xem 25 trang mẫu của tài liệu "9 Đề thi Hóa Học 12 giữa học kì 2 có Ma trận & Đáp án (Kết nối tri thức)", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tài liệu đính kèm:
9_de_thi_hoa_hoc_12_giua_hoc_ki_2_co_ma_tran_dap_an_ket_noi.docx
Nội dung text: 9 Đề thi Hóa Học 12 giữa học kì 2 có Ma trận & Đáp án (Kết nối tri thức)
- 9 Đề thi Hóa Học 12 giữa học kì 2 có Ma trận & Đáp án (Kết nối tri thức) hợp kim. – Trình bày được một số tính chất của hợp kim so với kim loại thành phần. – Nêu được khái niệm ăn mòn kim loại từ sự biến đổi của một số kim loại, hợp kim trong tự nhiên. Hiểu: – Trình bày được các dạng ăn mòn kim loại và các phương pháp chống ăn mòn kim loại. 1 – Thực hiện được (hoặc quan sát qua video) thí nghiệm ăn mòn điện hoá đối với sắt và thí nghiệm bảo vệ sắt bằng phương pháp DeThi.edu.vn
- 9 Đề thi Hóa Học 12 giữa học kì 2 có Ma trận & Đáp án (Kết nối tri thức) điện hoá, mô tả hiện tượng thí nghiệm, giải thích và nhận xét. Vận dụng: – Nêu được thành phần, tính chất và ứng dụng một số hợp kim 1 2 quan trọng của sắt và nhôm (gang, thép, dural,...). Biết: – Nêu được trạng thái tự nhiên của Chủ đề nguyên tố nhóm 3 Nguyên IA. 3 Nguyên tố nhóm – Nêu được xu 1 1 2 2 tố nhóm IA hướng biến đổi IA, IIA nhiệt độ nóng chảy, nhiệt độ sôi của kim loại nhóm IA. – Trình bày DeThi.edu.vn
- 9 Đề thi Hóa Học 12 giữa học kì 2 có Ma trận & Đáp án (Kết nối tri thức) được cách bảo quản kim loại nhóm IA. – Giải thích được trạng thái tồn tại của nguyên tố nhóm IA trong tự nhiên. – Nêu được khả năng tan trong nước của các hợp chất nhóm IA. Hiểu: – Giải thích được nguyên nhân khối lượng riêng nhỏ và độ cứng thấp của kim loại nhóm IA. – Giải thích được nguyên nhân kim loại nhóm IA có tính DeThi.edu.vn
- 9 Đề thi Hóa Học 12 giữa học kì 2 có Ma trận & Đáp án (Kết nối tri thức) khử mạnh hơn so với các nhóm kim loại khác. – Thông qua mô tả thí nghiệm (hoặc quan sát qua video), nêu được mức độ phản ứng tăng dần từ lithium, sodium, potassium khi chúng phản ứng với nước, chlorine và oxygen. Vận dụng: – Phân biệt các ion Li+, Na+, K+ bằng màu ngọn lửa. 1 – Trình bày được quá trình điện phân dung dịch sodium chloride và các DeThi.edu.vn
- 9 Đề thi Hóa Học 12 giữa học kì 2 có Ma trận & Đáp án (Kết nối tri thức) sản phẩm cơ bản của công nghiệp chlorine – kiềm. – Giải thích được các ứng dụng phổ biến của sodium hydrogen carbonate (natri hiđrocacbonat), sodium carbonate (natri cacbonat) và phương pháp Solvay sản xuất soda. Tổng số câu 6 2 4 2 4 2 6 2 2 4 6 Tổng số điểm 3,0 2,0 2,0 3,0 4,0 3,0 3,0 Tỉ lệ % 30 20 20 30 40 30 30 DeThi.edu.vn
- 9 Đề thi Hóa Học 12 giữa học kì 2 có Ma trận & Đáp án (Kết nối tri thức) ĐỀ THI GIỮA HỌC KÌ II Trường: ..................................................... MÔN: HÓA HỌC LỚP 12 Họ và tên: ................................................. SÁCH KẾT NỐI TRI THỨC Lớp: ......................................................... Thời gian làm bài: ..... phút (Không kể thời gian giao đề) PHẦN I. Câu trắc nghiệm nhiều phương án lựa chọn. Thí sinh trả lời từ câu 1 đến câu 15. Mỗi câu hỏi thí sinh chỉ chọn một phương án. Câu 1: Các tính chất vật lí chung của kim loại gây nên chủ yếu bởi A. các electron tự do trong mạng tinh thể. B. các electron hoá trị. C. các lon kim loại. D. các kim loại đều là chất rắn. Câu 2: Cho luồng H2 đi qua 16g CuO nung nóng. Sau phản ứng thu được 13,6g chất rắn. Hiệu suất khử CuO thành Cu là(%): A. 80 B. 90 C. 60 D. 75 Câu 3: X là kim loại phản ứng được với dung dịch H2SO4 loãng, Y là kim loại tác dụng được với dung dịch Fe(NO3)3. Hai kim loại X, Y lần lượt có thể là A. Fe, Cu. B. Mg, Ag. C. Cu, Fe. D. Ag, Mg. Câu 4: Trong các mẫu nước cứng sau đây, nước có tính cứng tạm thời là A. dung dịch MgSO4. B. dung dịch Ca(HCO3)2. C. dung dịch Mg(NO3)2. D. dung dịch CaCI2. Câu 5: Cho pin điện hoá Zn-Fe. Xác định các chất, ion đóng vai trò là chất khử, chất oxihoá trong pin: A. Zn2+ là chất oxi hoá, Fe là chất khử. B. Zn là chất khử, Fe2+ là chất oxi hoá. C. Zn2+ là chất khử, Fe là chất oxi hoá. D. Zn là chất oxi hoá, Fe2+ là chất khử. Câu 6: Một thanh grafit phủ kim loại M hoá trị II nhúng vào dd CuSO4 dư, thấy khối lượng giảm 0,04g. Tiếp tục nhúng thanh grafit này vào dd AgNO3 dư , thấy khối lượng tăng 6,08g (so với thanh grafit sau khi nhúng vào dd CuSO4). Các phản ứng xảy ra hoàn toàn, khối lượng kim loại M phủ lên thanh grafit là A. 2,4g B. 1,2g C. 2,6g D. 11,2g Câu 7: Cho luồng khí CO dư qua hỗn hựp các oxide CuO, Fe2O3, A!2O3, MgO nung nóng ở nhiệt độ cao. Sau phản ứng hoàn toàn, hỗn hợp chất rắn thu được gồm A. Cu, Fe, Al, MgO. B. Cu, FeO, Al2O3, MgO. C. Cu, Fe, Al, Mg. D. Cu, Fe, Al2O3, MgO. Câu 8: Khi điều chế khí hiđro trong phòng thí nghiệm bằng cách cho lá kẽm tác dụng với dung dịch acid, để thu được H2 nhanh nhất người ta thường cho thêm vài giọt dung dịch A. CuSO4 B. Na2SO4 C. Ag2SO4 D. ZnSO4 Câu 9: Khi điện phân dung dịch nào sau đây, tại anode xảy ra quá trình oxi hoá nước? A. Dung dịch ZnCl2. B. Dung dịch CuCl2. C. Dung dịch AgNO3. D. Dung dịch MgCl2. DeThi.edu.vn
- 9 Đề thi Hóa Học 12 giữa học kì 2 có Ma trận & Đáp án (Kết nối tri thức) Câu 10: Phản ứng giải thích sự hình thành thạch nhũ trong các hang động núi đá vôi là: A. CaCO3 CaO + CO2 B. CaCO3 + 2HCI CaCI2 + CO2 + H2O C. CaCO3 + CO2 + H2O Ca(HCO3)2 ƒ D. Ca(HCO3)2 CaCO3 + CO2 + H2O Câu 11: Quá trình nào sau đây dùng để tách kim loại Na từ hợp chất? A. Dung dịch NaCl tác dụng với dung dịch AgNO3. B. Điện phân NaCl nóng chảy. C. Dung dịch Na2CO3 tác dụng với dung dịch HCl. D. Dung dịch NaOH tác dụng với dung dịch HCl. Câu 12: Theo chiều tăng dần của điện tích hạt nhân nguyên tử, sự biến đổi tính chất của các nguyên tố nhóm IA nào sau đây đúng? A. Nhiệt độ nóng chảy tăng dần. B. Khối lượng riêng của đơn chất giảm dần. C. Độ cứng giảm dần. D. Bán kính nguyên tử giảm dần. Câu 13: Nguyên tắc tách kim loại là A. oxi hoá ion kim loại thành nguyên tử. B. khử ion kim loại thành đơn chất. C. khử nguyên tử kim loại thành ion. D. oxi hoá nguyên tử kim loại thành ion. Câu 14: Nhúng thanh kim loại Zn vào dung dịch chất nào sau đây thì xảy ra hiện tượng ăn mòn điện hoá? A. HCl. B. MgCl2. C. KCl. D. CuSO4. Câu 15: Điện phân dung dịch gồm 7,45 gam KCl và 28,2 gam Cu(NO3)2 (điện cực trơ, màng ngăn xốp) đến khi khối lượng dung dịch giảm đi 10,75 gam thì ngừng điện phân (giả thiết lượng nước bay hơi không đáng kể). Tất cả các chất tan trong dung dịch sau điện phân là A. KNO3 và Cu(NO3)2. B. KNO3, KCl và KOH. C. KNO3 và KOH. D. KNO3, HNO3 và Cu(NO3)2. PHẦN II. Câu trắc nghiệm đúng sai. Thí sinh trả lời từ câu 1 đến câu 4. Trong mỗi ý a), b), c), d) ở mỗi câu, thí sinh chọn đúng hoặc sai. Câu 1: Tiến hành thí nghiệm theo các bước sau đây: - Bước 1: Nhỏ vào ba ống nghiệm, mỗi ống nghiệm 3 ml dung dịch HCl loãng cùng nồng độ. - Bước 2: Cho lần lượt mẫu Al, mẫu Fe, mẫu Cu có số mol bằng nhau vào 3 ống nghiệm. - Bước 3: Nhỏ tiếp vài giọt dung dịch CuSO4 vào các ống nghiệm. a) Ở bước 3, Al, Fe bị ăn mòn điện hoá, Cu bị ăn mòn hoá học. b) Ở bước 3, khí thoát ra nhanh hơn so với ở bước 2. c) Khí H2 thoát ở 2 ống nghiệm chứa Al và Fe; Al và Fe bị ăn mòn hoá học. d) Mẫu Fe bị hòa tan nhanh hơn so với mẫu Al. Câu 2: Hợp chất của kim loại kiềm có nhiều ứng dụng trong thực tiễn. Em hãy cho biết các phát biểu sau đúng hay sai? DeThi.edu.vn
- 9 Đề thi Hóa Học 12 giữa học kì 2 có Ma trận & Đáp án (Kết nối tri thức) a) Dung dịch NaCI có nồng độ 0,9% dùng để vệ sinh, sát khuẩn. b) Sodium carbonate khan (Na2CO3, còn gọi là soda) được dùng trong công nghiệp thuỷ tinh, đồ gốm, bột giặt, ... c) Điện phân dung dịch NaCl có màng ngăn dùng sản xuất nước javel. d) Sodium hydrocarbonate (NaHCO3) được dùng trong công nghiệp thực phẩm. NaHCO3 còn được dùng làm thuốc giảm triệu chứng đau dạ dày. Câu 3: Hiện tượng điện phân có nhiều ứng dụng trong thực tiễn sản xuất và đời sống như luyện kim, tinh chế kim loại, mạ điện, ... Em hãy cho biết phát biểu sau đúng hay sai ? a) Trong quá trình điện phân dung dịch, anode luôn xảy ra quá trình oxi hóa. b) Điện phân dung dịch chứa a mol CuSO4 và b mol NaCl (với điện cực trơ, có màng ngăn xốp). Để dung dịch sau điện phân làm phenolphtalein chuyển sang màu hồng thì điều kiện của a và b là b = 2a. 2- (biết ion SO4 không bị điện phân trong dung dịch). c) Trong quá trình điện phân dung dịch, khối lượng dung dịch luôn giảm. d) Trong quá trình điện phân dung dịch, ở cathode luôn xảy ra quá trình khử ion kim loại. Câu 4: Cho các loại nước được đánh dấu X, Y, Z, T có chứa các ion theo bảng sau: X Y Z T Ca2+, Mg2+ (nhiều) Ca2+, Mg2+ (nhiều), Na+, K+, Ca2+, Mg2+ (nhiều), - 2- - - - 2- - CI , SO4 HCO3 HCO3 CI , SO4 , HCO3 Em hãy cho biết các phát biểu sau đúng hay sai? a) Nước X và Y đều là nước có tính cứng vĩnh cửu. b) Có thể loại bỏ tính cứng của nước Y bằng cách đun nóng. c) Các loại nước X, Y, Z và T đều có tính cứng. d) Có thể loại bỏ tính cứng của nước Y bằng dung dịch Ca(OH)2. PHẦN III. Câu trắc nghiệm trả lời ngắn. Thí sinh trả lời từ câu 1 đến câu 6. Câu 1: Cho các kim loại sau: Na, Ca, Cu, Ag, Au. Có bao nhiêu kim loại không phản ứng được với dung dịch HCI? Câu 2: Cho dung dịch FeCl2, tác dụng với dung dịch AgNO3 dư. Sau phản ứng có bao nhiêu chất kết tủa được sinh ra (nếu có)? Câu 3: Cho lá Fe vào các dung dịch sau: CuSO4, AlCl3, Pb(NO3)2, ZnCl2, KNO3, AgNO3, FeCl3 có bao nhiêu phản ứng xảy ra? Câu 4: Cho các nhận định sau về kim loại thuộc nhóm IA và IIA: (a) Là các nguyên tố họ s; (b) Có tính khử mạnh; (c) Các nguyên tử kim loại nhóm IIA có bán kính lớn hơn nhóm IA; (d) Các nguyên tử nhóm IIA có nhiệt nóng chảy và khối lượng riêng biến đổi không theo xu hướng rõ rệt như nhóm IA. Có bao nhiêu nhận định đúng khi nhận xét nguyên tử kim loại nhóm IIA với IA (ở cùng chu kì)? DeThi.edu.vn
- 9 Đề thi Hóa Học 12 giữa học kì 2 có Ma trận & Đáp án (Kết nối tri thức) Câu 5: Cho một mẫu hợp kim Na-Ba tác dụng với nước (dư), thu được dung dịch X và 4,958 lít H2 (ở đkc). Tính thể tích (ml) dung dịch acid H2SO4 2M cần dùng để trung hoà dung dịch X? Câu 6: Điện phân nóng chảy hoàn toàn 11,7 g muối chloride của kim loại kiềm R, thu được 2,479 lít khí (đkc) ở anode. Xác định khối lượng nguyên tử của kim loại R. -------------- HẾT --------------- - Thí sinh không được sử dụng tài liệu và bảng tuần hoàn; - cho M:Na = 23, K = 39, Rb = 86, Ag = 108, Cl =35,5, N = 14, Fe = 56, Cu = 64, O = 16 DeThi.edu.vn
- 9 Đề thi Hóa Học 12 giữa học kì 2 có Ma trận & Đáp án (Kết nối tri thức) ĐÁP ÁN Câu Đáp án 1 A 2 D 3 A 4 B 5 B 6 C 7 D 8 A 9 C 10 D 11 B 12 C 13 B 14 D 15 D 16 SĐĐS 17 ĐĐSĐ 18 ĐSĐS 19 SDSĐ 20 3 21 2 22 4 23 3 24 100 25 23 DeThi.edu.vn



