ppt 14 trang Hoài Anh 24/05/2022 1690
Bạn đang xem tài liệu "Bài giảng Đạo đức Lớp 4 - Bài: Tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo (Tiết 2) - Trần Văn Điền", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• pptbai_giang_dao_duc_lop_4_bai_tich_cuc_tham_gia_cac_hoat_dong.ppt

Nội dung text: Bài giảng Đạo đức Lớp 4 - Bài: Tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo (Tiết 2) - Trần Văn Điền

1. Tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo (tiết 2) GV: TRẦN VĂN ĐIỀN
  2. Kiểm tra bài cũ
  3. *Thế nào là các việc làm nhân đạo ? *Nêu một số câu tục ngữ thể hiện việc làm nhân đạo.
  4. Hoạt động 1: Thảo luận nhóm 2 (BT 4, SGK)
  5. *Những việc làm nào sau đây là việc làm nhân đạo ? a.Uống nước ngọt để lấy thưởng. b. Góp tiền vào quỹ ủng hộ người nghèo. c. Biểu diễn văn nghệ để quyên góp giúp đỡ những trẻ em khuyến tật.
  6. d. Góp tiền để thưởng cho đội tuyển bóng đá của trường. e. Hiến máu tại các bệnh viện.
  7. Kết luận: -(b), (c), (e) là việc làm nhân đạo. -(a), (d) không phải là hoạt động nhân đạo.
  8. Hoạt động 2: Xử lí tình huống (Bài tập 2, SGK)
  9. Em hãy cùng với các bạn thảo luận về cách ứng xử trong các tình huống sau: a) Nếu trong lớp em có bạn bị liệt chân. b) Nếu gần nơi em ở có cụ già sống cô đơn, không nơi nương tựa.
  10. Kết luận: -Tình huống (a): Có thể đẩy xe lăn giúp bạn (nếu bạn có xe lăn ), quyên góp tiền giúp bạn, -Tình huống (b): Có thể thăm hỏi, trò chuyện với bà cụ, giúp đỡ những công việc lặt vặt hằng ngày như lấy nước, quét nhà, quét sân, nấu cơm, thu dọn nhà cửa
  11. * Vậy theo em, hoạt động nhân đạo có ý nghĩa như thế nào ? *Hoạt động nhân đạo có ý nghĩa rất thiết thực là giúp đỡ các gia đình, những người gặp khó khăn, hoạn nạn vượt qua khó khăn trong cuộc sống.
  12. Kết luận chung: Giúp đỡ những người gặp khó khăn, hoạn nạn là việc làm nhân đạo mà mỗi người cần thực hiện.
  13. Hoạt động tiếp nối: -Tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo ở trường, ở cộng đồng. -Kỳ sau: Tôn trọng luật giao thông.
  14. Cảm ơn các em học sinh thân yêu!