pptx 14 trang Hàn Vy 03/03/2023 2420
Bạn đang xem tài liệu "Bài giảng Toán Lớp 7 (Sách Chân trời sáng tạo) - Chương 9 - Bài 3: Hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp "Nhảy theo xức xắc" - Năm học 2022-2023", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• pptxbai_giang_toan_lop_7_sach_chan_troi_sang_tao_chuong_9_bai_3.pptx

Nội dung text: Bài giảng Toán Lớp 7 (Sách Chân trời sáng tạo) - Chương 9 - Bài 3: Hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp "Nhảy theo xức xắc" - Năm học 2022-2023

1. BÀI 3: HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM HƯỚNG NGHIỆP NHẢY THEO XÚC XẮC
  2. TUNG XÚC XẮC ĐỂ CHỌN ĐỘI THAM GIA TRÒ CHƠI
  3. Bước 1: Chuyển giao nhiệm vụ: Tổ chức thực hiện: Hoạt động theo đội - Giao nhiệm vụ : Thực hiện 15 lượt chơi như sau: Ở mỗi lượt chơi, mỗi đội sẽ cử ra một người đứng ở ô số 1. Chủ trò gieo hai con xúc xắc.
  4. - Kẻ ô trên mặt đất. - Đặt 15 lá cờ vào giỏ ở ô trung tâm. - Chia lớp thành hai đội, tung một đồng xu để quyết định xem đội nào là đội Sóc và đội nào là đội Chuột túi, mỗi đội có 15 HS. - Hướng dẫn luật chơi cho HS.
  5. Bước 2: Thực hiện nhiệm vụ Trong đội các em chia nhiệm vụ từng thành viên để thực hiện theo yêu cầu của GV. Công bố số cờ mình nhận được sau 15 lượt chơi.
  6. Bước 3: Báo cáo, thảo luận: GV gọi HS bất kỳ dưới lớp nhận xét HS cả lớp quan sát, lắng nghe, nhận xét. Bước 4: Kết luận, nhận định GV tổng kết trò chơi sau 15 lượt
  7. Chia ra hai đội tham gia trò chơi Bước 1: Chuyển giao nhiệm vụ: Tổ chức thực hiện: Hoạt động theo đội - Giao nhiệm vụ : Thực hiện 15 lượt chơi như sau: Ở mỗi lượt chơi, mỗi đội sẽ cử ra một người đứng ở ô số 1. Chủ trò gieo hai con xúc xắc. - Nếu tổng số chấm xuất hiện lớn hơn 7, người chơi đội Chuột túi được nhảy lò cò lên phía trước 1 ô. - Nếu tổng số chấm xuất hiện nhỏ hơn hoặc bằng 7, người chơi đội Sóc sẽ nhảy lò cò lên phía trước 1 ô. - Chủ trò tiếp tục gieo xúc xắc cho đến khi có một đội đến được ô trung tâm để lấy cờ.
  8. Bước 2: Thực hiện nhiệm vụ: Trong đội các em chia nhiệm vụ từng thành viên để thực hiện theo yêu cầu của GV. Công bố số cờ mình nhận được sau 15 lượt chơi. Bước 3: Báo cáo, thảo luận: GV gọi HS bất kỳ dưới lớp nhận xét HS cả lớp quan sát, lắng nghe, nhận xét. Bước 4: Kết luận, nhận định GV tổng kết trò chơi sau 15 lượt.
  9. Đội nào có cơ hội đạt nhiều cờ hơn trong trò chơi này? Giải thích. Bước 1: Chuyển giao nhiệm vụ: Tổ chức thực hiện: Hoạt động theo nhóm Giao nhiệm vụ học tập: - Đội nào sẽ có cơ hội đạt được nhiều cờ hơn trong trò chơi này? - Giải thích lí do tại sao lại có sự lựa chọn đó? Bước 2: Thực hiện nhiệm vụ: Cả lớp tìm cách trả lời câu hỏi. Bước 3: Báo cáo, thảo luận: Đại diện nhóm trả lời. Bước 4: Kết luận, nhận định: GV nhận xét, sửa sai nếu có.
  10. - Xác suất giành chiến thắng của đội Sóc cao hơn đội Chuột túi. - Có 36 kết quả khi gieo hai con xúc sắc. - Có 21 kết quả làm cho biến cố tổng số chấm xuất hiện nhỏ hơn hoặc bằng 7 xảy ra và có 15 kết quả làm cho biến cố tổng số chấm xuất hiện lớn hơn 7 xảy ra. - Do đó biến cố tổng số chấm xuất hiện nhỏ hơn hoặc bằng 7 có khả năng xảy ra cao hơn biến cố có tổng số chấm xuất hiện lớn hơn 7.
  11. HOẠT ĐỘNG NHÓM: CÁC EM NỘP SẢN PHẨM VÀO TIẾT HỌC SAU Thống kê tỷ lệ học sinh trong trường yêu thích thể thao. Môn Thể thao Bóng Bóng Cầu Bơi Chạy Khối lớp đá chuyền lông lội Khối 6 Khối 7 Khối 8 Khối 9
  12. Bước 1: Chuyển giao nhiệm vụ: Tổ chức thực hiện: Hoạt động theo tổ Giao nhiệm vụ học tập: mỗi tổ điều tra 1 khối (6, 7, 8, 9) Bước 2: Thực hiện nhiệm vụ: Xác định rõ vấn đề cần nghiên cứu, thu thập dữ liệu, tổ chức và biểu diễn dữ liệu, phân tích dữ liệu. Bước 3: Báo cáo, thảo luận: Đại diện nhóm trình bày sản phẩm Bước 4: Kết luận, nhận định: GV nhận xét, sửa sai nếu có.
  13. GIAO VIỆC VỀ NHÀ - Hệ thống lại kiến thức cần nhớ trong chương 9 bằng sơ đồ tư duy. - Làm hết bài tập cuối chương SGK.