Bài kiểm tra chất lượng cuối học kì I môn Khoa học Lớp 4 - Năm học 2021-2022

doc 7 trang Hoài Anh 24/05/2022 2690
Bạn đang xem tài liệu "Bài kiểm tra chất lượng cuối học kì I môn Khoa học Lớp 4 - Năm học 2021-2022", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docbai_kiem_tra_chat_luong_cuoi_hoc_ki_i_mon_khoa_hoc_lop_4_nam.doc

Nội dung text: Bài kiểm tra chất lượng cuối học kì I môn Khoa học Lớp 4 - Năm học 2021-2022

1. TRƯỜNG TIỂU HỌC QUANG HUY CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM TỔ CHUYÊN MÔN KHỐI 4 Độc lập - Tự do - Hạnh phúc BÀI KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG CUỐI HỌC KÌ I Họ và tên: Năm học: 2021 - 2022 Lớp : 4 Môn: Khoa học - Lớp 4 Thời gian: 40 phút (không kể thời gian giao đề) Điểm Nhận xét của giáo viên - Bằng số: - Bằng chữ: Phần I. Trắc nghiệm Khoanh tròn vào chữ cái trước Ý trả lời đúng trong mỗi câu dưới đây . Câu 1. (1 điểm) Trong các vật sau, vật nào cho nước thấm qua? A. Chai thủy tinh B. Áo mưa C. Vải bông D. Ca nhựa Câu 2. (1điểm) Mắt ta không thể nhìn thấy không khí được, bởi vì? A. Không khí không có mùi B. Không khí trong suốt không có màu C. Không khí không có vị D. Các ý trên đều đúng Câu 3 (1 điểm) Không khí bao gồm các thành phần nào sau đây? A. Khí ni-tơ, hơi nước và ô xi. B. Khí các-bô-níc, bụi, vi khuẩn C. Khí ô-xi, khí ni-tơ và khí các-bô-níc, bụi, vi khuẩn D. không khí , bụi, vi khuẩn Câu 4: (1 điểm) Cần ăn phối hợp đạm động vật và đạm thực vật, vì? A. Đạm động vật có nhiều chất bổ dưỡng quý nhưng thường khó tiêu. Đạm thực vật dễ tiêu nhưng thường thiếu một số chất bổ dưỡng quý. B. Đạm động vật và đạm thực vật có chứa nhiều chất bổ dưỡng quý. C. Đạm thực vật dễ tiêu nhưng thường thiếu một số chất bổ dưỡng quý. D. Ăn phối hợp đạm động vật và đạm thực vật để bữa ăn được ngon miệng hơn. Câu 5. (1 điểm) Để phòng bệnh do thiếu i-ốt, hằng ngày bạn nên sử dụng: A. Muối tinh. B. Bột ngọt. C. Muối hoặc bột canh có bổ sung i-ốt. D. Bột nêm A ji ngon Câu 6. (1 điểm) Những việc làm nào dễ dẫn đến mắc bệnh lây qua đường tiêu hóa? A. Rửa tay sạch trước khi ăn và sau khi đi đại tiện. B. Ăn thức ăn ôi, thiu; ăn cá sống, thịt sống; uống nước lã.
  2. C. Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, thường xuyên dọn dẹp sạch sẽ nơi đại tiểu tiện. D. Giữ vệ sinh chuồng gia súc, gia cầm; đại tiểu tiện và đổ rác đúng nơi quy định. Câu 7. (1điểm) Hoàn thành sơ đồ: Sự chuyển thể của nước (Điền từ vào chỗ chấm cho thích hợp) Câu 8. (1điểm) Hãy nối thông tin ở cột A với thông tin ở cột B sao cho phù hợp A B Thiếu chất đạm mắt nhìn kém Thiếu Vi-ta-min A bị còi sương Thiếu i-ôt suy dinh dưỡng cơ thể phát triển chậm , kém thông Thiếu Vi-ta-min D minh , bị bươu cổ Phần II. Tự luận: Câu 9. (1điểm) Em cần làm gì để phòng tránh tai nạn đuối nước? Câu 10. (1 điểm) Để phòng các bệnh suy dinh dưỡng ta cần làm gì?
  3. . TRƯỜNG TIỂU HỌC QUANG HUY CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM TỔ CHUYÊN MÔN KHỐI 4 Độc lập – Tự do – Hạnh phúc ĐÁP ÁN + BIỂU ĐIỂM KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG CUỐI HỌC KÌ I Hướng Năm học: 2021-2022 dẫn chấm Môn: Khoa học – Khối 4 Câu Đáp án 1 C 1 điểm 2 D 1 điểm 3 C 1 điểm 4 A 1 điểm 5 C 1 điểm 6 B 1 điểm 7 1 điểm 8 Thiếu chất đạm – suy dinh dưỡng 1 điểm Thiếu Vi-ta-min A – mắt kém
  4. Thiếu i-ôt - cơ thể phát triển chậm , kém thông minh , bị bươu cổ Thiếu Vi-ta-min D - bị còi xương - Tham gia lớp tập bơi, tuân thủ các quy định của bể bơi 9 - Không chơi gần ao hồ, sông, suối , 1 điểm - Không đùa nghịch khi ngồi trên thuyền - Không lội qua suối khi trời mưa lũ, dông bão - Chấp hành tốt các quy định về an toàn khi tham gia các phương tiện giao thông đường thủy. 10 Để phòng các bệnh suy dinh dưỡng ta cần: 1 điểm -Ăn đủ lượng và đủ chất - Đối với trẻ em cần được theo dõi cân nặng và chiều cao. -Nếu phát hiện trẻ bị các bệnh do thiếu chất dinh dưỡng thì phải điều chỉnh thức ăn cho hợp lí và nên đưa trẻ đến bệnh viện để khám và chữa trị.
  5. MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA CUỐI HỌC KÌ I NĂM HỌC 2021 – 2022 MÔN : KHOA HỌC KHỐI 4 Mức 1 Mức 2 Mức 3 Mức 4 Tổng Mạch kiến thức, Số câu và số TN TN TN TN TN kĩ năng điểm TL TL TL TL TL KQ KQ KQ KQ KQ Số câu 1. Dinh dưỡng: 1 1 1 3 Số điểm - Ăn phối hợp nhiều loại thức ăn 1 1 1 3 - Một số bệnh do thiếu chất dinh dưỡng Số câu 2 . Nước: 1 1 1 2 2 - Tính chất của nước Số điểm - Sơ đồ vòng tuần hoàn của nước 1 1 1 2 2 - Biết bảo vệ nguồn nước - Biết tiết kiệm nước Số câu 3 . Không khí 2 3 - Không khí có những tính Số điểm chất gì 2 3 - Không khí gồm những thành phần nào 4. Phòng bệnh Số câu 1 1 -Phòng một số bệnh lây Số điểm qua đường tiêu hóa -Phòng một số bệnh do 1 1 thiếu chất dinh dưỡng Số câu 4 3 1 1 1 8 2 Tổng Số điểm 4 3 1 1 1 8 2
  6. TRƯỜNG TIỂU HỌC QUANG HUY CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM TỔ CHUYÊN MÔN KHỐI 4 Độc lập – Tự do – Hạnh phúc MA TRẬN CÂU HỎI CUỐI HỌC KÌ I NĂM HỌC 2021 – 2022 MÔN KHOA HỌC KHỐI 4 Mức 1 Mức 2 Mức 3 Mức 4 Tổng Mạch kiến thức, Số câu và câu TN TN TN TN TN kĩ năng số TL TL TL TL TL KQ KQ KQ KQ KQ 1. Dinh dưỡng: Số câu 1 1 1 3 - Ăn phối hợp nhiều loại thức ăn Câu số 4 5 8 4,5,8 - Một số bệnh do thiếu chất dinh dưỡng 2 . Nước: Số câu 1 1 1 1 2 2 - Nước có tính chất gì - Sơ đồ vòng tuần hoàn của nước Câu số 1 7 9 1,7 9 - Biết bảo vệ nguồn nước - Biết tiết kiệm nước 3 . Không khí Số câu 2 3 - Không khí có những tính chất gì Câu số 2,3 2,3,6 - Không khí gồm những thành phần nào Số câu 1 1 4. Phòng bệnh Câu số 6 10 Số câu 4 3 1 1 1 8 2 Câu số Tổng 4,1, 5,6, 8 9 10 4,5,8,1, 9,10 2,3 7 7,2,3,6