docx 5 trang thaodu 2760
Bạn đang xem tài liệu "Bộ đề kiểm tra học kỳ 1 môn Lịch sử Lớp 6 - Năm học 2017-2018 - Trường THCS Đoàn Thị Điểm", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docxbo_de_kiem_tra_hoc_ky_i_mon_lich_su_lop_6_nam_hoc_2027_2018.docx

Nội dung text: Bộ đề kiểm tra học kỳ 1 môn Lịch sử Lớp 6 - Năm học 2017-2018 - Trường THCS Đoàn Thị Điểm

1. PHÒNG GD&ĐT NAM TỪ LIÊM ĐỀ KIỂM TRA HỌC KỲ I – NĂM HỌC 2017 2018 TRƯỜNG THCS ĐOÀN THỊ ĐIỂM Môn kiểm tra: LỊCH SỬ 6 Thời gian: 45 phút ĐỀ CHÍNH THỨC (Đề thi gồm 02 trang) ĐIỂM Họ tên học sinh: Lớp: ĐỀ SỐ 1 PHẦN I. TRẮC NGHIỆM ( 3 điểm) Câu 1 ( 1 điểm). Hãy khoanh vào ý trả lời đúng nhất: a. Hàng năm, giỗ tổ Hùng Vương diễn ra ngày nào? A. Ngày 10 tháng 3( dương lịch) B. Ngày 10 tháng 3(âm lịch) C. Ngày 3 tháng 10(dương lịch) D. Ngày 3 tháng 10(âm lịch) b. Nước Văn lang cả nước được chia thành bao nhiêu bộ: A. 12 bộ B. 13 bộ C. 14 bộ D. 15 bộ Câu 2 ( 1 điểm). Điền Đ (Đúng) hoặc S (Sai) vào bài làm cho các nhận định sau: A. Nhà nước Văn Lang có vũ khí tốt và quân đội mạnh B. Nhà nước Văn Lang chưa có quân đội C. Nhà nước Âu Lạc có thành vững chắc, quân đội mạnh, vũ khí tốt D. Nhà nước Văn Lang-Âu Lạc có quân đội mạnh, vũ khí tốt. Đáp án: A . B . C D . Câu 3( 1điểm): Hãy nối cột A với cột B sao cho đúng: Cột A Nối Cột B a. Kinh đô của Nhà nước Văn Lang 1. Chống giặc ngoại xâm b. Kinh đô của Nhà nước Âu Lạc 2.Chống thiên nhiên, bảo về mùa màng c. Truyền thuyết Thánh Gióng 3. Bạch Hạc(Phú Thọ) d.Truyền thuyết Sơn Tinh- Thủy Tinh 4.Phong Khê( Cổ Loa- Đông Anh- HN) PHẦN II. TỰ LUẬN ( 7 điểm) Câu 1(2 điểm): Vẽ và phân tích sơ đồ Nhà nước Âu Lạc?
  2. . Câu 2( 3 điểm): Tai sao nói thành Cổ Loa vừa là kinh thành, vừa là quân thành của cả nước? Theo em sự thất bại của An Dương Vương để lại cho đời sau bài học gì? Em rút được kinh nghiệm gì cho bản thân về học tập cũng như trong cuộc sống. . Câu 3: (2 điểm): Em hiểu như thế nào về câu nói: “ Dân ta phải biết sử ta Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam” (Hồ Chí Minh) Hết –
  3. PHÒNG GD&ĐT NAM TỪ LIÊM ĐỀ KIỂM TRA HỌC KỲ I – NĂM HỌC 2017 2018 TRƯỜNG THCS ĐOÀN THỊ ĐIỂM Môn kiểm tra: LỊCH SỬ 6 Thời gian: 45 phút ĐỀ CHÍNH THỨC (Đề thi gồm 02 trang) ĐIỂM Họ tên học sinh: Lớp: ĐỀ SỐ 2 PHẦN I. TRẮC NGHIỆM ( 3 điểm) Câu 1 ( 1 điểm). Hãy khoanh vào ý trả lời đúng nhất: a. Tên gọi nước Âu Lạc bắt nguồn từ: A. Bộ lạc Âu Lạc B. Thị tộc Âu Lạc C. Cư dân Âu Việt và Lạc Việt D. Bắt nguồn từ con sông b. Kinh đô nước Âu Lạc được đặt ở đâu? A. Bạch Hạc( Việt Trì- Phú Thọ) B. Phong Khê( Cổ Loa- Đông Anh- Hà Nội) C. Hoa Lư( Ninh Bình) D. Thăng Long( Hà Nội) Câu 2 ( 1 điểm). Điền Đ (Đúng) hoặc S (Sai) vào bài làm cho các nhận định sau: A. Nhà nước Văn Lang chưa có quân đội B. Thành Cổ Loa vừa là kinh thành, vừa là quân thành của cả nước C. Nhà nước Âu Lạc có thành vững chắc, quân đội mạnh, vũ khí tốt D. Nhà nước Văn Lang-Âu Lạc có quân đội mạnh, vũ khí tốt. Đáp án:A B C . D . Câu 3(1 điểm):Hãy nối cột A với cột B sao cho đúng: Cột A Nối Cột B a. Truyền thuyết Thánh Gióng 1.Gồm 3 vòng thành b.Truyền thuyết Sơn Tinh- Thủy 2. Hoạt động chống giặc ngoại xâm Tinh c.Thành Cổ Loa 3. An Dương Vương d. Nước Âu Lạc 4.Hoạt động chống lũ lụt, bảo vệ mùa màng PHẦN II. TỰ LUẬN ( 7 điểm) Câu 1(2 điểm): Vẽ và phân tích sơ đồ Nhà nước Văn Lang? .
  4. Câu 2( 3 điểm): Hoàn cảnh ra đời nước Văn Lang. Em có nhận xét gì về tổ chức Nhà nước đầu tiên này? Sự thất bại của An Dương Vương của Nhà nước Âu Lạc để lại bài học kinh nghiệm gì cho em trong cuộc sống cũng như học tập. Câu 3: (2 điểm): Em hiểu như thế nào về câu nói: “ Dân ta phải biết sử ta Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam” (Hồ Chí Minh) Hết –