Đề cương ôn tập cuối học kì II môn Tiếng Việt Lớp 4 - Năm học 2018-2019

pdf 2 trang hangtran11 12/03/2022 4900
Bạn đang xem tài liệu "Đề cương ôn tập cuối học kì II môn Tiếng Việt Lớp 4 - Năm học 2018-2019", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• pdfde_cuong_on_tap_cuoi_hoc_ki_ii_mon_tieng_viet_lop_4_nam_hoc.pdf

Nội dung text: Đề cương ôn tập cuối học kì II môn Tiếng Việt Lớp 4 - Năm học 2018-2019

1. Họ và tên: Lớp: 4 ĐỀ CƯƠNG ÔN TẬP CUỐI HỌC KÌ II - NĂM HỌC 2018 - 2019 MÔN KHOA HỌC - PHẦN TỰ LUẬN Câu 1: Tiếng ồn có tác hại gì ? Cần làm gì để chống tiếng ồn ? Trả lời: - Tiếng ồn ảnh hưởng tới sức khỏe con người, có thể gây mất ngủ, đau đầu, suy nhược thần kinh, có hại cho tai. - Để chống tiếng ồn, chúng ta cần: + Có những quy định chung về không gây tiếng ồn ở nơi công cộng. + Sử dụng các vật ngăn cách làm giảm tiếng ồn truyền đến tai. Câu 2: Em có thể làm gì để góp phần chống tiếng ồn cho bản thân và cho những người khác ở nhà và ở trường ? Trả lời: Để góp phần chống tiếng ồn cho bản thân và cho những người khác ở nhà và ở trường, chúng ta cần: + Không nói to, cười đùa nơi cần yên tĩnh. + Trồng nhiều cây xanh xung quanh nhà. + Khuyên nhủ, nhắc nhở mọi người nên đi nhẹ, nói khẽ ở nơi đông người, nơi công cộng. + Không mở nhạc to, mở ti vi to, trêu đùa súc vật để chúng kêu, sủa. + Không nổ xe máy, ô tô trong nhà. Câu 3: Hãy tưởng tượng cuộc sống của con người sẽ ra sao nếu không có ánh sáng mặt trời ? Trả lời: - Nếu không có ánh sáng Mặt Trời, khắp nơi sẽ tối đen như mực. - Con người khi đó sẽ không nhìn thấy mọi vật, không tìm được thức ăn nước uống ; động vật sẽ tấn công con người ; bệnh tật sẽ làm cho con người yếu đuối và có thể chết. Câu 4: Hãy tưởng tượng loài vật sẽ ra sao nếu không có ánh sáng mặt trời ? Trả lời: Nếu không có ánh sáng Mặt Trời, loài vật sẽ không thể di chuyển, tìm thức ăn, nước uống hay phát hiện ra những nguy hiểm cần tránh. Ngoài ra điều này còn ảnh hưởng đến sự sinh sản của một số loài động vật. Câu 5: Hãy nêu tên và nhu cầu nước của một số cây mà em biết ? Trả lời: Nhu cầu nước của một số cây mà em biết là:
  2. + Cây ngô: Lúc ngô nẩy mầm đến lúc ra hoa cần có đủ nước nhưng đến bắt đầu vào hạt thì không cần nước. + Cây rau cải, rau xà lách, su hào cần phải có nước thường xuyên. + Cây mía từ khi trồng ngọn cũng cần tưới nước thường xuyên, đến khi mía bắt đầu có đốt và lên luống thì không cần tưới nước nữa. Câu 6: Trình bày hiểu biết của em về nhu cầu nước của thực vật ? Trả lời: - Các loài cây khác nhau có nhu cầu nước khác nhau. Có cây ưa ẩm, có cây chịu được khô hạn. - Cùng một cây, trong những giai đoạn phát triển khác nhau cần những lượng nước khác nhau. - Ngoài ra, khi thời tiết thay đổi, nhu cầu nước của cây cũng thay đổi. Vào những ngày nắng nóng, lá cây thoát nhiều hơi nước hơn nên nhu cầu của cây cũng cao hơn. Câu 7: Vào giai đoạn nào cây lúa cần nhiều nước ? Trả lời: - Cây lúa cần nhiều nước từ lúc mới cấy đến lúc lúa bắt đầu uốn câu, vào hạt. - Giai đoạn mới cấy lúa cần nhiều nước để sống và phát triển, giai đoạn làm đòng lúa cần nhiều nước để tạo hạt. Câu 8: Vẽ sơ đồ sự trao đổi khí trong hô hấp ở thực vật. Hấp thụ Thải ra Khí ô-xi Thực vật Khí các-bô-níc Câu 9: Vẽ sơ đồ sự trao đổi thức ăn ở thực vật. Ánh sáng mặt trời Hấp thụ Thải ra Khí các - bô - níc Khí ô - xi Nước Thực vật Hơi nước Các Các chất chất khoáng khoáng khác