Đề cương ôn tập học kì II Ngữ văn 9

doc 1 trang Hoài Anh 27/05/2022 4151
Bạn đang xem tài liệu "Đề cương ôn tập học kì II Ngữ văn 9", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docde_cuong_on_tap_hoc_ki_ii_ngu_van_9.doc

Nội dung text: Đề cương ôn tập học kì II Ngữ văn 9

1. ĐỀ CƯƠNG ÔN TẬP NGỮ VĂN 9 HỌC KÌ II I. PHẦN VĂN 1. Học thuộc lòng bài thơ: Mùa xuân nho nhỏ, Viếng lăng Bác, Sang thu, Nói với con. 2. Giải thích nhan đề: Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải, Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê. 3. Nêu – giải thích và phân tích những lời nhắn nhủ, suy ngẫm, triết lí của các văn bản: Nói với con của Y Phương, Bến quê của Nguyễn Minh Châu. 4. Cảm nhận của em về lí tưởng sống của các nhân vật trong: Lặng lẽ Sa Pa và Những ngôi sao xa xôi. 5. Nghệ thuật tiêu biểu của Bến quê, Mùa xuân nho nhỏ, Nói với con. II. PHẦN TIẾNG VIỆT 1. Nêu khái niệm và cho ví dụ minh họa: Khởi ngữ, Các thành phần biệt lập, Nghĩa tường minh – nghĩa hàm ý. 2. Xác định các thành phần biệt lập trong một số câu và đoạn văn (Sách giáo khoa tr/109, 145, 146) 3. Xác định nghĩa hàm ý trong một số ví dụ sau: Câu a. - Bạn đã báo cho Mai, Chi, Tuấn rằng: lớp mình sẽ họp lớp vào dịp 30/4 tới chưa? - Mình báo cho Chi rồi. Câu b. Tuấn hỏi Nam: - Cậu thấy đội bóng chuyền nữ của trường mình đánh hay không? Nam bảo: - Tớ thấy họ đặt đồ đồng phục khi đánh rất đẹp. III. PHẦN TẬP LÀM VĂN 1. Nghị luận về tác phẩm truyện: Lặng lẽ Sa Pa, Những ngôi sao xa xôi, Làng. 2. Nghị luận về đoạn thơ, bài thơ: Viếng lăng Bác, Mùa xuân nho nhỏ, Nói với con. IV. PHẦN CHƯƠNG TRÌNH ĐỊA PHƯƠNG 1. Nêu một số vấn đề bức thiết nhất ở địa phương em hiện nay? Là học sinh, em sẽ làm gì để góp phần giải quyết một trong những vấn đề bức thiết đó? 2. Tìm từ địa phương và cho biết nghĩa toàn dân của các các từ ngữ địa phương trong các đoạn thơ sau: Bà bủ nằm ổ chuối khô Bà bủ không ngủ bà lo bời bời. (Bà bủ - Tố Hữu) Bầm ra ruộng cấy bầm run Chân lội xuống bùn tay cấy mạ non Mạ non bầm cấy mấy đon Ruột gan bầm lại thương con mấy lần. (Bầm ơi – Tố Hữu) Một dòng máu đỏ lên trời Má ơi, con đã nghe lời má kêu! Nước non muôn quý ngàn yêu Còn in bóng má sớm chiều Hậu Giang (Bà má Hậu Giang – Tố Hữu) - Bây coi kìa, hòn đó - Dạ, xa quá hen nội - Bây ơi – Nội đột nhiên nghẹn ngào – Tao nhớ hòn quá. Tươi an ủi: - Thì bữa nào nội biểu ba con lấy ghe chở nội đi. Mà phải con lội giỏi là con lội cõng nội ra ngoải. Gần thí mồ chớ gì, nội. (Ngọn đèn không tắt – Nguyễn Ngọc Tư)