Bạn đang xem tài liệu "Đề đề xuất kiểm tra chất lượng học kỳ I môn Vật lý Lớp 7 - Năm học 2012-2013 - Trường THCS An Bình A (Phòng GDĐT Thị xã Hồng Ngự) (Có đáp án)", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docde_de_xuat_kiem_tra_chat_luong_hoc_ky_i_mon_vat_ly_lop_7_nam.doc

Nội dung text: Đề đề xuất kiểm tra chất lượng học kỳ I môn Vật lý Lớp 7 - Năm học 2012-2013 - Trường THCS An Bình A (Phòng GDĐT Thị xã Hồng Ngự) (Có đáp án)

1. SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG HỌC KỲ I ĐỒNG THÁP Năm học: 2012-2013 Môn thi: VẬT LÝ - Lớp 7 Thời gian: 45 phút (không kể thời gian phát đề) Ngày thi: __/__/2012 ĐỀ ĐỀ XUẤT (Đề gồm có 01 trang) Đơn vị ra đề: THCS AN BÌNH A-(Phòng GDĐT TX HỒNG NGỰ ) Người soạn:Bùi Ngọc Phép Câu 1 a. (0,5 điểm): Ta nhận biết được ánh sáng khi nào? b. (1,0 điểm): Các nguồn âm có chung đặc điểm gì? Câu 2 a. (1,0 điểm): Vật thế nào phản xạ âm tốt? Vật thế nào phản xạ âm kém? b. (0,5 điểm): Để chống ô nhiễm tiếng ồn thì có các biện pháp cơ bản nào? Câu 3 (2,0 điểm): Ảnh của một vật tạo bởi gương cầu lồi có những tính chất nào? Câu 4 (1,5 điểm): Hãy nêu tác dụng chính của gương cầu lõm? Câu 5 (1,5 điểm): Hãy phát biểu định luật phản xạ ánh sáng? Câu 6 (2,0 điểm): Vận dụng tính chất của ảnh tạo bởi gương phẳng vẽ ảnh của một mũi tên AB đặt trước gương phẳng (như hình vẽ)? Trình bày cách vẽ trên? HẾT
  2. SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG HỌC KÌ I ĐỒNG THÁP Năm học: 2012-2013 Môn thi: VẬT LÝ – Lớp 7 HƯỚNG DẪN CHẤM ĐỀ ĐỀ XUẤT (Hướng dẫn chấm gồm có 01 trang) Đơn vị ra đề: THCS AN BÌNH A.(Phòng GDĐT TX.HỒNG NGỰ) Người soạn: Bùi Ngọc Phép Câu Nội dung yêu cầu Điểm a. Ta nhận biết được ánh sáng khi có ánh sáng truyền vào mắt. 0,5đ Câu 1 b. Các nguồn âm có chung đặc điểm: Khi phát ra âm, các vật đều (1,5 đ) 1,0đ dao động. a. Những vật cứng, có bề mặt nhẵn thì phản xạ âm tốt và những 1,0đ vật mềm, xốp, có bề mặt gồ ghề phản xạ âm kém. Câu 2 b. Các biện pháp chống ô nhiễm tiếng ồn (1,5 đ) - Làm giảm độ to của tiếng ồn. - Ngăn chặn đường truyền âm. 0,5 đ - Làm cho âm truyền theo hướng khác. Ảnh của một vật tạo bởi gương cầu lồi có những tính chất sau: Câu 3 - Là ảnh ảo không hứng được trên màn chắn. 1,0đ (2,0 đ) - Ảnh quan sát được nhỏ hơn vật. 1,0đ Tác dụng chính của gương cầu lõm: Biến đổi một chùm tia tới Câu 4 song song thành một chùm tia phản xạ hội tụ vào một điểm và (1,5 đ) ngược lại, biến đổi một chùm tia tới phân ki thích hợp thành một 1,5đ chùm tia phản xạ song song. Phát biểu định luật phản xạ ánh sáng Câu 5 - Tia phản xạ nằm trong cùng mặt phẳng chứa tia tới và pháp 1,0đ (1,5 đ) tuyến của gương ở điểm tới. - Góc phản xạ bằng góc tới. 0,5đ - Vẽ hình 1,0đ Câu 6 (2,0 đ) - Cách vẽ 1,0đ + Vẽ ảnh A’ của A qua gương. + Vẽ ảnh B’ của B qua gương. + Nối A’B’. Ta được ảnh của mũi tên AB. Lưu ý: HS làm bài đúng khác với đáp án vẫn đạt điểm tối đa.