Bạn đang xem tài liệu "Đề khảo sát chất lượng môn Tiếng Việt Lớp 6 - Năm học 2020-2021 - Sở giáo dục và đào tạo Quảng Nam", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docde_khao_sat_chat_luong_mon_tieng_viet_lop_6_nam_hoc_2020_202.doc

Nội dung text: Đề khảo sát chất lượng môn Tiếng Việt Lớp 6 - Năm học 2020-2021 - Sở giáo dục và đào tạo Quảng Nam

1. SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO KHẢO SÁT CHẤT LƯỢNG LỚP 6 QUẢNG NAM NĂM HỌC 2020 - 2021 ĐỀ CHÍNH THỨC Môn thi: Tiếng Việt Thời gian: 45 phút (không kể thời gian giao đề) (Đề có 01 trang) Câu 1. (1 điểm) Xác định trạng ngữ trong các câu sau: a) Vì rét, những cây lan trong chậu sắt lại. b) Ở Trường Sơn, mỗi khi trời nổi gió, cảnh tượng thật là dữ dội. c) Buổi sáng hôm nay, mùa đông đột nhiên đến, không báo trước. Câu 2. (1 điểm) Tìm cặp quan hệ từ trong các câu sau: a) Nếu rừng đầu nguồn bị tàn phá thì đất sẽ nhanh chóng bị xóa mòn và lũ lụt xảy ra ngày càng dữ tợn. b) Chúng ta không những bảo vệ rừng mà chúng ta còn phải trồng cây gây rừng. c) Vì người ta đánh bắt cả những con cá mực còn nhỏ nên lượng cá mực ở biển ngày càng cạn kiệt. d) Tuy hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng bạn Nam vẫn luôn học giỏi. Câu 3. (1 điểm) Tìm từ không cùng nhóm nghĩa với các từ còn lại trong mỗi dãy từ sau: a) bao la, mênh mông, ngan ngát, bát ngát, bất tận. b) hun hút, vời vợi, thăm thẳm, sâu hoẳm, tăm tắp. Câu 4. (2 điểm) Với mỗi từ dưới đây, hãy đặt một câu theo nghĩa gốc và một câu theo nghĩa chuyển. a) mắt b) ăn Câu 5. (1 điểm) Sửa lại câu sau đây thành câu đúng theo hai cách khác nhau (thay quan hệ từ, thay đổi nội dung một vế câu): Tuy không biết bảo vệ rừng nhưng chúng ta sẽ phải hứng chịu những hậu quả không lường được. Câu 6. (4 điểm) Hãy tả lại ngôi trường thân yêu của em? HẾT Họ và tên học sinh: Số báo danh: Chữ ký Giám thị 1: Chữ ký Giám thị 2: