docx 5 trang Hoài Anh 26/05/2022 3300
Bạn đang xem tài liệu "Đề kiểm tra định kì cuối học kì II môn Lịch sử & địa lí Lớp 4 - Năm học 2021-2022 (Có đáp án)", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docxde_kiem_tra_dinh_ki_cuoi_hoc_ki_ii_mon_lich_su_dia_li_lop_4.docx

Nội dung text: Đề kiểm tra định kì cuối học kì II môn Lịch sử & địa lí Lớp 4 - Năm học 2021-2022 (Có đáp án)

1. PHÒNG GD&ĐT SA THẦY MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA TRƯỜNG TH&THCS YA XIÊR CUỐI NĂM HỌC 2021 - 2022 MÔN: LỊCH SỬ & ĐỊA LÍ – LỚP 4 Tổng số Mạch kiến thức kỹ Câu số/ Mức 1 Mức 2 Mức 3 Mức 4 câu/ số năng số điểm điểm TN TL TN TL TN TL TN TL TN TL 1.Buổi đầu dựng nước 1 1 và giữ nước 1,0 1,0 Câu số 2 1 Số điểm 1,0 1,0 2. Nước Đại Việt Thế kỉ XVI-XVIII Câu số 3 1 Số điểm 1,0 1,0 4 1 3. Nhà Tây Sơn 1,0 1,0 4. Buổi đầu thời Câu số 5 1 Nguyễn (Từ năm 1802-1858) Số điểm 1,0 1,0 6 7 1 1 5. Đồng bằng Bắc Bộ 1,0 1,0 1,0 1,0 6. Đồng bằng Nam Câu số 8 10 1 1 Bộ Số điểm 1,0 1,0 1,0 1,0 7. Đồng bằng Duyên Câu số 9 1 hải miền Trung Số điểm 1,0 1,0 Số câu 2 1 1 2 1 6 4 Tổng Số điểm 3,0 2,0 1,0 1,0 2,0 1,0 6,0 4,0
  2. PHÒNG GD& ĐT SA THÂY ĐỀ KIỂM TRA ĐỊNH KÌ CUỐI HỌC KÌ II TRƯỜNG TH&THCS XÃ YA XIÊR NĂM HỌC : 2021 – 2022 MÔN: LỊCH SỬ& ĐỊA LÍ- LỚP 4 Thời gian: 40 phút (không kể thời gian giao đề) * Khoanh tròn vào chữ cái trước ý trả lời đúng cho các câu 1,2,4,6,8,9 và làm các câu còn lại theo yêu cầu Câu 1. Tên nước đầu tiên của nước ta là: A. Văn Lang B. Đại Cồ Việt. C. Âu Lạc Câu 2. Cuộc khẩn hoảng ở Đàng trong có kết quả như thế nào? A. Ruộng đất được khai phá. B. Xóm làng được hình thành và phát triển. C.Ruộng đất được khai phá, xóm làng được hình thành và phát triển. Tình đoàn kết giữa các dân tộc ngày càng bền chặt. Câu 3. Cuộc xung đột giữa các tập đoàn phong kiến đã gây ra những hậu quả gì? Câu 4. Dưới thời vua Quang Trung chữ nào được coi là chữ chính thức của quốc gia? A. Chữ Nho B. Chữ Nôm C. Chữ quốc ngữ Câu 5. Nhà Nguyễn ra đời trong hoàn cảnh nào ? Câu 6. Thành phố Hà Nội trước đây còn có tên gọi là: A. Cổ Loa B. Hoa Lư C. Đại La (Thăng Long). Câu 7. Vì sao lúa gạo được trồng nhiều ở đồng bằng Bắc Bộ? Câu 8. Các dân tộc ở Nam Bộ chủ yếu là: A. Kinh, Khơ-me, Chăm, Hoa. B. Kinh, Khơ-me, Thái, Mường. C. Kinh, Khơ-me, Ba-na, Ê- đê. Câu 9. Điều kiện đầy đủ nào sau đây để hoạt động du lịch ở duyện hải miền Trung phát triển thuận lợi là: A. Có nhiều khách sạn, nhiều điểm vui chơi. B. Có khí hậu mát mẻ quanh năm. C. Có khí hậu mát mẻ quanh năm, có bãi biển đẹp, nước biển trong xanh. Câu 10. Hãy nêu những thuận lợi để đồng bằng Nam Bộ trở thành vùng sản xuất lúa gạo, trái cây và thủy sản lớn nhất nước ta?
  3. PHÒNG GD&ĐT SA THẦY ĐÁP ÁN VÀ HƯỚNG DẪN CHẤM ĐIỂM TRƯỜNG TH&THCS YA XIÊR NĂM HỌC 2021 - 2022 MÔN: LỊCH SỬ & ĐỊA LÍ – LỚP 4 Câu Đáp án Điểm Hướng dẫn chấm 1 A.Văn Lang 1,0 C. Ruộng đất được khai phá, xóm làng 1,0 Chấm theo đáp án 2 được hình thành và phát triển. Tình đoàn kết Các tập đoàn phong kiến xâu xé nhau Đúng mỗi ý đạt 0,5 điểm. 3 tranh giành ngai vàng. Hậu quả là đất nước 1,0 bị chia cắt, nhân dân cực khổ. 4 B. Chữ Nôm 1,0 Chấm theo đáp án Năm 1802, Nguyễn Ánh lật đổ triều Chấm theo đáp án 5 đại Tây Sơn lập nên Triều Nguyễn. 1,0 6 C. Đại La ( Thăng Long). 1,0 Nhờ có đất phù sa màu mỡ, nguồn 1,0 7 nước dồi dào, người dân có nhiều kinh Chấm theo đáp án nghiệm trồng lúa. 8 A. Kinh, Khơ-me, Chăm, Hoa. 1,0 C. Có khí hậu mát mẻ quanh năm, có bãi 9 biển đẹp, nước biển trong xanh 1,0 Những thuận lợi để đồng bằng Nam Bộ trở thành vùng sản xuất lúa gạo, trái 10 cây, thủy sản lớn nhất cả nước là: 1,0 Mỗi ý đúng đạt 0,5 điểm - Nhờ có đất đai màu mỡ, diện tích rộng lớn, khí hậu nóng ẩm, người dân cần cù lao động. -Vùng biển có nhiều cá, tôm và các hải sản khác, mạng lưới sông ngòi dày đặt.
  4. TRƯỜNG TH&THCS YA XIÊR PHIẾU KIỂM TRA ĐỊNH KÌ CUỐI HỌC KÌ II NĂM HỌC 2021 -2022 MÔN: LỊCH SỬ & ĐỊA LÍ – LỚP 4 Thời gian: 40 phút (không kể thời gian giao đề) Họ và tên học sinh: Điểm Lời nhận xét của giáo viên * Khoanh tròn vào chữ cái trước ý trả lời đúng cho các câu 1,2,4,6,8,9 và làm các câu còn lại theo yêu cầu: Câu 1. Tên nước đầu tiên của nước ta là: A. Văn Lang B. Đại Cồ Việt. C. Âu Lạc Câu 2. Cuộc khẩn hoảng ở Đàng trong có kết quả như thế nào? A. Ruộng đất được khai phá. B. Xóm làng được hình thành và phát triển. C.Ruộng đất được khai phá, xóm làng được hình thành và phát triển. Tình đoàn kết giữa các dân tộc ngày càng bền chặt. Câu 3. Cuộc xung đột giữa các tập đoàn phong kiến đã gây ra những hậu quả gì? Câu 4. Dưới thời vua Quang Trung chữ nào được coi là chữ chính thức của quốc gia? A. Chữ Nho B. Chữ Nôm C. Chữ quốc ngữ Câu 5: Nhà Nguyễn ra đời trong hoàn cảnh nào ? Câu 6. Thành phố Hà Nội trước đây còn có tên gọi là: A. Cổ Loa B. Hoa Lư C. Đại La (Thăng Long).
  5. Câu 7: Vì sao lúa gạo được trồng nhiều ở đồng bằng Bắc Bộ? Câu 8. Các dân tộc ở Nam Bộ chủ yếu là: A. Kinh, Khơ-me, Chăm, Hoa. B. Kinh, Khơ-me, Thái, Mường. C. Kinh, Khơ-me, Ba-na, Ê- đê. Câu 9. Điều kiện đầy đủ nào sau đây để hoạt động du lịch ở duyện hải miền Trung phát triển thuận lợi là: A. Có nhiều khách sạn, nhiều điểm vui chơi. B. Có khí hậu mát mẻ quanh năm. C. Có khí hậu mát mẻ quanh năm, có bãi biển đẹp, nước biển trong xanh. Câu 10. Hãy nêu những thuận lợi để đồng bằng Nam Bộ trở thành vùng sản xuất lúa gạo, trái cây và thủy sản lớn nhất nước ta?