Đề kiểm tra định kỳ môn Lịch sử Lớp 9 - Trường THCS Minh Tiến

Bạn đang xem tài liệu "Đề kiểm tra định kỳ môn Lịch sử Lớp 9 - Trường THCS Minh Tiến", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docde_kiem_tra_dinh_ky_mon_lich_su_lop_9_truong_thcs_minh_tien.doc

Nội dung text: Đề kiểm tra định kỳ môn Lịch sử Lớp 9 - Trường THCS Minh Tiến

1. TRƯỜNG THCS MINH TIẾN ĐỀ KIỂM TRA ĐỊNH KÌ Họ và tên: Học sinh lớp 9 . Môn: Lịch sử Thời gian : 45 phút. Điểm Lời phê của cô giáo A.Trắc nghiệm.(4,0 điểm) Khoanh tròn vào các ý trả lời đúng. Câu 1: Trong lĩnh vực khoa học- kĩ thuật đến năm 1949, Liên Xô đạt được thành tựu quan trọng gì? A.Đưa con người bay vào vũ trụ. B.Đưa con người lên mặt trăng. C.Chế tạo thành công bom nguyên tử. D.Chế tạo được tàu ngầm nguyên tử. Câu 2: Nội dung nào sau đây Không nằm trong phương hướng chính thực hiện các kế hoạch dài hạn của Liên Xô sau CTTG thứ hai? A.Tiếp tục ưu tiên phát triển công nghiệp nặng- nền tảng của nền kinh tế quốc dân. B.Đẩy mạnh thâm canh trong sản xuất nông nghiệp. C.Chú trọng mở rộng công- thương nghiệp và các ngành dịch vụ. D.Đẩy mạnh tiến bộ khoa học- kĩ thuật, tăng cường tiềm lực quốc phòng. Câu3:Cho biết sự kiện lịch sử quan trọng nào diễn ra vào ngày 25/12/1991 ở Liên Xô? A.Gooc ba chốp lên nắm quyền B.Cuộc đảo chính Gooc ba chốp không thành. C.Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) ra đời. D. Gooc ba chốp tuyên bố từ chức. Câu 4:Dựa vào nội dung bảng dưới đây, hãy chọn đáp án đúng về mối quan hệ giữa thời gian ở cột bên trái và sự kiện ở cột bên phải : Thời gian Sự kiện 1.2/9/1945 a.Lào giành độc lập 2.12/10/1945 b.Cu-ba giành độc lập 3. 1/1/1959 c.Việt nam giành độc lập A.1a,2b,3c. C.1b,2c,3a. B.1c,2a,3b. D.1b,2a,3c. Câu 5: Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á thành lập vào thời gian nào? A.8/1/1949 B.1/1/1959 C.14/5/1955 D.8/8/1967 Câu 6:Những thành tựu trong công cuộc xây dựng đất nước, phát triển kinh tế- xã hội của các nước Châu Phi còn có hạn chế như thế nào? A. Làm thay đổi căn bản bộ mặt các nước Châu Phi. B. Chưa đủ sức làm thay đổi căn bản bộ mặt các nước Châu Phi. C. Đánh dấu bước ngoặt phát triển mới của Châu Phi. D. Châu Phi đã thoát khỏi đói nghèo và lạc hậu. Câu 7: Phong trào đấu tranh giành độc lập dân tộc ở các nước Mĩ La- tinh khác phong trào đấu tranh giành độc lập ở các nước Châu Á, Châu Phi ở điểm nào?
  2. A.Phong trào nổ ra mạnh mẽ. B.Nhiều nước giành độc lập từ những thập niên đầu của thế kỉ XIX. C.Đấu tranh bằng khởi nghĩa vũ trang. D.Đấu tranh bằng con đường ngoại giao. Câu 8: Châu lục được gọi là “Châu lục bùng cháy ’’ là A. Châu Á C. Châu Âu B. Châu Phi D. Châu Mĩ La Tinh B. Tự luận:(6,0 điểm) Câu 1 :(2 điểm) Trình bày những thành tựu chính về kinh tế- khoa học kĩ thuật của Liên Xô trong công cuộc khôi phục kinh tế sau chiến tranh ? Câu 2 :( 4 điểm) Tại sao có thể nói : Từ đầu những năm 90 của thế kỉ XX, ‘‘một chương mới đã mở ra trong lịch sử khu vực Đông Nam Á ’’ ?. Thời cơ và thách thức khi Việt Nam gia nhập tổ chức ASEAN?