Đề kiểm tra giữa kì I môn Giáo dục công dân Lớp 9 - Năm học 2021-2022

docx 5 trang Hoài Anh 28/05/2022 490
Bạn đang xem tài liệu "Đề kiểm tra giữa kì I môn Giáo dục công dân Lớp 9 - Năm học 2021-2022", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Tài liệu đính kèm:

  • docxde_kiem_tra_giua_ki_i_mon_giao_duc_cong_dan_lop_9_nam_hoc_20.docx

Nội dung text: Đề kiểm tra giữa kì I môn Giáo dục công dân Lớp 9 - Năm học 2021-2022

  1. MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA GIỮA KÌ I MÔN: GDCD - LỚP 9 NĂM HỌC 2021 - 2022 I. MỤC TIÊU ĐỀ KIỂM TRA - Thu thập thông tin để đánh giá mức độ đạt chuẩn kiến thức, kĩ năng trong chương trình học kì 1, môn GDCD lớp 9 (từ tuần 1 đến tuần 9). - Nắm bắt khả năng học tập, mức độ phân hóa về học lực của học sinh. Trên cơ sở đó, giáo viên có kế hoạch dạy học phù hợp với đối tượng học sinh nhằm nâng cao chất lượng dạy học môn GDCD. II. HÌNH THỨC ĐỀ KIỂM TRA - Hình thức: Trắc nghiệm III. THIẾT LẬP MA TRẬN MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA KIỂM TRA GIỮA KÌ I LỊCH SỬ 7 Nội dung Nhận biết Thông hiểu Vận dụng Tổng 1.Chí công vô tư Số câu: 2 Số câu: 1 Số câu: 0 Số câu: 3 Số điểm: 0.8 Số điểm: 0,4 Số điểm: 0 Số điểm: 1,2 Tỉ lệ: 8 % Tỉ lệ: 4 % Tỉ lệ: 0 % Tỉ lệ: 12 % 2. Tựchủ Số câu: 2 Số câu: 1 Số câu: 0 Số câu: 3 Số điểm: 0,8 Số điểm: 0,4 Số điểm: 0 Số điểm: 1,2 Tỉ lệ: 8 % Tỉ lệ: 4 % Tỉ lệ: 0 % Tỉ lệ: 12 % 3. Dân chủ và kỉ Số câu: 1 Số câu: 1 Số câu: 1 Số câu: 3 luật Số điểm: 0,4 Số điểm: 0,4 Số điểm:0,4 Số điểm: 1,2 Tỉ lệ: 4 % Tỉ lệ: 4 % Tỉ lệ: 4 % Tỉ lệ:12 % 4. Bảo vệ hòa Số câu: 2 Số câu: 2 Số câu: 1 Số câu: 5 bình Số điểm: 0,8 Số điểm: 0,8 Số điểm:0,4 Số điểm: 2 Tỉ lệ: 8 % Tỉ lệ: 8 % Tỉ lệ:4 % Tỉ lệ: % 5. Chủ đề: Quan Số câu: 3 Số câu: 3 Số câu: 5 Số câu: 11 hệ với cộng đồng Số điểm: 1,2 Số điểm: 1,2 Số điểm: 2 Số điểm: 4,4 – đất nước – nhân loại Tỉ lệ: 12 % Tỉ lệ: 12 % Tỉ lệ: 20 % Tỉ lệ: 44 % Tổng điểm Số câu: 10 Số câu: 8 Số câu: 7 Số câu: 25 Số điểm: 4 Số điểm: 3,2 Số điểm:2,8 Số điểm: 10 Tỉ lệ: 40 % Tỉ lệ: 32 % Tỉ lệ: 28 % Tỉ lệ: 100 %
  2. PHÒNG GD&ĐT ĐAN PHƯỢNG ĐỀ KIỂM TRA GIỮA HỌC KỲ I TRƯỜNG THCS ĐỒNG THÁP MÔN: GDCD 9 NĂM HỌC: 2021 - 2022 Khoanh tròn vào đáp án trước câu trả lời đúng Câu 1: Trong buổi họp lớp các thành viên trong lớp được phát biểu ý kiến tham gia đóng góp về chương trình văn nghệ chào mừng 20/11, việc làm đó thể hiện điều gì ? A. Trung thành. B. Kỉ luật. C. Dân chủ. D. Tự chủ. Câu 2: Trong cuộc họp tổ dân phố, ông N là trưởng tổ dân phố, vì ông V mâu thuẫn với ông N nên trong cuộc họp về vấn đề vệ sinh môi trường khi dân phố ông N đã không cho ông V phát biểu ý kiến. Việc làm đó thể hiện điều gì? A. Ông N là người tự chủ. B. Ông N là người trung thực. C. Ông N người thật thà. D. Ông N vi phạm quyền dân chủ của công dân. Câu 3: Mối quan hệ giữa kỉ luật và dân chủ là? A. Kỉ luật là điều kiện để dân chủ thực hiện có hiệu quả. B. Dân chủ là điều kiện để phát huy kỉ luật C. Dân chủ làm cho mọi người không phát huy khả năng của mình vào công việc chung D. Tất cả đều sai Câu 4: Biểu hiện không hòa bình trong cuộc sống hằng ngày là ? A. Dùng vũ lực để giải quyết mâu thuẫn. B. Cãi nhau với hàng xóm. C. Phân biệt đối xử với các dân tộc ít người. D. Cả A,B, C. Câu 5: Sự sụp đổ của một một quốc gia hoặc một nền văn minh sau một thời gian dài sống trong hòa bình, bởi các yếu tố nội tại bị suy thoái chứ không phải do bị tấn công từ bên ngoài được gọi là? A. Diễn biến hòa bình. B. Diễn biến chiến tranh. C. Diễn biến cục bộ. D. Diễn biến nội bộ. Câu 6: Phương châm của Việt Nam trong ngoại giao với các nước: “Việt Nam sẵn sàng là bạn và là đối tác tin cậy của tất cả các nước trong cộng đồng thế giới phấn đấu vì Điền cụm từ thích hợp vào dấu “ ” ? A. Hòa bình, hợp tác và phát triển. B. Hòa bình, dân chủ và phát triển. C. Hòa bình, hữu nghị và phát triển. D. Hòa bình, độc lập và phát triển.
  3. Câu 7: Để bảo vệ hòa bình chúng ta cần phải làm gì? A. Xây dựng mối quan hệ tôn trọng, bình đẳng. B. Xây dựng mối quan hệ thân thiện giữa con người với con người. C. Thiết lập quan hệ hiểu biết, hữu nghị hợp tác giữa các dân tộc và quốc gia trên thế giới. D. Cả A,B, C. Câu 8: Hiện nay nước ta có quan hệ ngoại giao với bao nhiêu nước trên thế giới? A. 185 nước. B. 175 nước. C. Hơn 175 nước. D. Hơn 185 nước. Câu 9: Cơ quan thuộc Chính phủ Việt Nam thực hiện chức năng quản lý nhà nước về đối ngoại gồm: công tác ngoại giao, biên giới lãnh thổ quốc gia, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, ký kết và thực hiện điều ước quốc tế, quản lý Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài; quản lý nhà nước các dịch vụ công và thực hiện đại diện chủ sở hữu phần vốn của nhà nước tại doanh nghiệp có vốn nhà nước trong các lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ theo quy định của pháp luật được gọi là? A. Bộ Ngoại giao. B. Bộ Nội Nụ. C. Chính phủ. D. Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn. Câu 10: Quan hệ bạn bè thân thiết giữa các quốc gia với nhau được gọi là? A. Hợp tác giữa các dân tộc trên thế giới. B. Tình hữu nghị giữa các dân tộc trên thế giới. C. Xây dựng tình hòa bình giữa các dân tộc trên thế giới. D. Xây dựng tình đoàn kết giữa các dân tộc trên thế giới. Câu 11: Trong giờ sinh hoạt lớp, vì chơi thân với E nên bạn lớp trưởng Q bao che lỗi cho E, không báo cáo với cô giáo chủ nhiệm. Việc làm đó thể hiện điều gì? A. Q là người không chí công vô tư. B. Q là người trung thực. C. Q là người láu cá D. Q là người khiêm nhường. Câu 12: Trong quan hệ ngoại giao, các nước giải quyết các bất đồng và tranh chấp bằng hình thức nào? A. Thương lượng hòa bình. B. Chiến tranh. C. Kích động bạo loạn lật đổ. D. Tạm đình chỉ việc giao lưu. Câu 13: Đối với người Việt Nam làm việc tại nước ngoài khi gặp các vấn đề nghiêm trọng thì cần báo với cơ quan tổ chức nào? A. Lặng im B. Chính phủ nước ngoài. C. Người nhà.
  4. D. Đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài. Câu 14: FAO là tổ chức có tên gọi là? A. Tổ chức Bắc Đại Tây Dương. B. Tổ chức Liên minh Châu Âu. C. Tổ chức lương thực thế giới. D. Tổ chức y tế thế giới. Câu 15: APEC có tên gọi là? A. Liên minh Châu Âu. B. Liên hợp quốc. C. Quỹ tiền tệ thế giới. D. Diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương. Câu 16: Việt Nam gia nhập ASEAN vào ngày tháng năm nào? A. 28/7/1995. B. 24/6/1995. C. 28/7/1994. D. 27/8/1994. Câu 17: Để rèn luyện tính tự chủ chúng ta cần phải làm gì? A. Tập suy nghĩ kỹ trước khi hành động. B. Xem xét lại thái độ, lời nói, hành động và rút kinh nghiệm cho những lần sau. C. Không cần rèn luyện. D. Cả A và B. Câu 18: Cơ sở quan trọng của hợp tác là? A. Bình đẳng, đôi bên cùng có lợi. B. Hợp tác, hữu nghị. C. Giao lưu, hữu nghị. D. Hòa bình, ổn định. Câu 19: Tính đến nay, Việt Nam đã là thành viên của bao nhiêu tổ chức quốc tế ? A. 61. B. 62. C. 63. D. 64. Câu 20: Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “Phải để việc công, việc nước lên trên, lên trước việc tư, việc nhà”. Câu nói đó nói đến đức tính nào ? A. Trung thành. B. Thật thà. C. Chí công vô tư. D. Tiết kiệm. Câu 21: Câu ca dao tục ngữ nào thể hiện tự chủ? A. Học thầy không tày học bạn. B. Kiến tha lâu ngày cũng đầy tổ. C. Tích tiểu thành đại. D. Dù ai nói ngả nói nghiêng/Lòng ta vẫn vững như kiềng ba chân.
  5. Câu 22: Dân chủ để mọi người thể hiện và phát huy được sự đóng góp của mình vào công việc chung. Chọn đáp án thích hợp điền vào dấu “ ” ? A. Tạo cơ hội. B. Là điều kiện. C. Là động lực. D. Là tiền đề. Câu 23: Những việc làm nào sau đây theo em có nội dung thể hiện tính dân chủ? A.Trong trận đấu bóng, các cầu thủ luôn thực hiện đúng kỉ luật và quyết định của trọng tài. B. Cô chủ nhiệm giao cho H điều khiển buổi SH lớp, cả lớp tích cực phát biểu ý kiến. C. Học sinh luôn luôn tuân theo kỉ luật của nhà trường. D. CảA , B ,C đềuđúng . Câu 24: Biểu hiện nào dưới đây là thiếu tự chủ? A. Kiên định bảo vệ lẽ phải B. Gió chiều nào che chiều ấy C. Không để bạn xấu rủ rê, lôi kéo D. Thái độ ôn hoà, từ tốn trong giao tiếp Câu 25: Hành vi nào dưới đây “không” thể hiện phẩm chất chí công vô tư? A. Nhận quà biếu có tính chất hối lộ. B. Thắng thắn phê bình khi bạn mắc lỗi. C. Đặt lợi ích chung lên trên lợi ích cá nhân. D. Luôn biết lắng nghe ý kiến của nhân viên. III. ĐÁP ÁN, BIỂU ĐIỂM Mỗi câu trả lời đúng 0.4đ 1. C 2. D 3. A 4. D 5. A 6. D 7. D 8. D 9. A 10. B 11. A 12. A 13. D 14. C 15. A 16. A 17. D 18. A 19. C 20. C 21. D 22. A 23. B 24. B 25. A