Đề thi chọn học sinh giỏi môn Giáo dục công dân 9 - Năm học 2020-2021

doc 1 trang Hoài Anh 27/05/2022 6021
Bạn đang xem tài liệu "Đề thi chọn học sinh giỏi môn Giáo dục công dân 9 - Năm học 2020-2021", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docde_thi_chon_hoc_sinh_gioi_mon_giao_duc_cong_dan_9_nam_hoc_20.doc

Nội dung text: Đề thi chọn học sinh giỏi môn Giáo dục công dân 9 - Năm học 2020-2021

1. PHÒNG GD&ĐT HOÀ AN ĐỀ THI CHỌN HỌC SINH GIỎI CÁC MÔN TRƯỜNG THCS NƯƠC HAI VĂN HOÁ CẤP TRƯỜNG NĂM HỌC 2020 – 2021 MÔN:Giáo dục công dân, lớp 9 ĐỀ CHÍNH THỨC Thời gian: 150 phút (không kể thời gian giao đề) (Đề gồm 01 trang) ĐỀ BÀI Câu 1: (3,0 điểm) Dựa vào nội dung bài 13- môn GDCD lớp 8 “ Phòng chống tệ nạn xã hộ i”. Em hãy viết một đoạn văn ngắn nói về tinh thần trách nhiệm của học sinh trong việc phòng chống ma túy học đường ? Câu 2: (3,0 điểm) Vì sao hợp tác quốc tế là một vấn đề quan trọng và tất yếu của các quốc gia, các dân tộc trên thế giới? Trong quan hệ hợp tác quốc tế, Đảng và Nhà nước ta tuân thủ theo những nguyên tắc nào? Em hiểu như thế nào về quan điểm: “Hòa nhập chứ không hòa tan” trong quan hệ giao lưu hợp tác quốc tế? Câu 3: (3,0 điểm) Em hãy phân biệt chiến tranh và hòa bình? Chiến tranh chính nghĩa và chiến tranh phi nghĩa? Nêu ví dụ ? Câu 4: (3,0 điểm) Thông tin: - Theo cục cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ, năm 2014, cả nước đã xảy ra 2.357 vụ cháy, nổ làm 90 người chết, hơn 140 người bị thương. Thiệt hại về tài sản ước tính hơn 1.300 tỷ đồng, trong đó có 31 vụ cháy lớn, gây thiệt hại hơn 900 tỷ đồng Trong 6 tháng đầu năm 2015, toàn quốc xảy ra 1.713 vụ cháy, nổ làm 60 người chết, 129 người bị thương, gây thiệt hại vật chất khoảng 319,3 tỷ đồng. - Theo tổ chức y tế thế giới, mỗi năm Việt Nam có khoảng trên 8 triệu người bị ngộ độc thực phẩm hoặc ngộ độc liên quan đến thực phẩm a. Em có suy nghĩ gì về những thông tin trên? b. Trình bày hiểu biết của em về phòng ngừa vũ khí cháy nổ và các chất độc hại? Câu 5: (4,0 điểm) Cha ông ta có câu: “ Muốn sang thì bắc cầu kiều Muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy”. Đây là một truyền thống quý báu của dân tộc ta. Bằng vốn hiểu biết của mình, em hãy làm nổi bật truyền thống đó? Câu 6: (4,0 điểm) Nhà em ở gần cánh đồng. Cứ mỗi mùa vụ, em thường chứng kiến nhiều người dân đi bơm thuốc sâu cho lúa. Họ pha thuốc xong rồi vứt luôn chai lọ, vỏ gói thuốc sâu xuống vệ cỏ hoặc xuống kênh mương. a. Em có nhận xét gì về việc làm của những người dân ấy ? b. Chứng kiến những việc làm như thế, em sẽ có thái độ hoặc cách ứng xử như thế nào để góp phần bảo vệ môi trường ? \ ___Hết___ (Thí sinh không được sử dụng tài liệu, được sử dụng ., giám thị coi thi không giải thích gì thêm) Họ và tên thí sinh: Số báo danh: Họ tên, chữ ký của giám thị 1: