Đề kiểm tra học kì 1 môn Sinh học 7 - Năm học 2021-2022

docx 3 trang Hoài Anh 17/05/2022 1980
Bạn đang xem tài liệu "Đề kiểm tra học kì 1 môn Sinh học 7 - Năm học 2021-2022", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docxde_kiem_tra_hoc_ki_1_mon_sinh_hoc_7_nam_hoc_2021_2022.docx

Nội dung text: Đề kiểm tra học kì 1 môn Sinh học 7 - Năm học 2021-2022

1. PHÒNG GD&ĐT YÊN LẠC ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ I TRƯỜNG THCS TỀ LỖ MÔN: Sinh học 7 Họ tên Lớp 7 NĂM HỌC 2021-2022 Điểm Lời phê của thầy cô I. TRẮC NGHIỆM Khoanh tròn vào một chữ cái A, B, C hoặc D đứng trước câu trả lời đúng. Câu 1. Trẻ em hay mắc bệnh giun kim vì: A. Không ăn đủ chất. B. Không biết ăn rau xanh. C. Có thói quen bỏ tay vào miệng. D. Hay chơi đùa. Câu 2. Động vật thân mềm sống trên cạn là: A. Bạch tuộc. B. Mực. C. Sò. D. Ốc sên. Câu 3. Động vật nguyên sinh sống kí sinh trong cơ thể người và động vật là: A. Trùng roi. B.Trùng kiết lị. C. Trùng giày. D. Tất cả đều đúng. Câu 4. Trùng sốt rét truyền vào máu người qua động vật nào? A. Ruồi vàng B. Bọ chó C. Bọ chét D. Muỗi Anôphen Câu 5: Đại diện nào sau đây thuộc ngành thân mềm? A. Mực, sò, cua. B. Mực, sò, nghêu. C. Mực, sò, tôm. D. Mực, sò, cá. Câu 6: Lỗ hậu môn của giun đất nằm ở A. Đầu B. Đốt đuôi C. Giữa cơ thể D. Đai sinh dục Câu 7: Giun đất di chuyển nhờ A. Lông bơi B. Vòng tơ C. Chun giãn cơ thể D. Kết hợp chun giãn và vòng tơ. Câu 8: Vì sao khi có mưa thì giun đất thường chui lên mặt đất: A. Để hô hấp B. Bắt mồi C. Để sinh sản D. Lấy thức ăn II. TỰ LUÂN (6 điểm): Câu 1 (1.5 điểm): Giun đốt có vai trò gì đối với tự nhiên và với đời sống con người? Mỗi khi trời mưa to ta lại thấy có những con giun bò trên mặt đất. Tại sao lại như vậy? Câu 2 (2 điểm): Giun sán kí sinh gây hại gì cho người và vật nuôi như thế nào ? Nêu các biện pháp phòng chống giun đũa kí sinh ở người. Câu 3: (1.5 điểm) Em hãy kể tên các đại diện của lớp giáp xác? Nêu vai trò của lớp giáp xác? Câu 4 :(1 điểm): Nêu 3 đặc điểm giúp nhận dạng châu chấu nói riêng và sâu bọ nói chung?. Bài Làm
  2. PHÒNG GD&ĐT YÊN LẠC ĐÁP ÁN ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ I TRƯỜNG THCS TỀ LỖ MÔN: Sinh học 7 NĂM HỌC 2021-2022 ĐÁP ÁN I. TRẮC NGHIỆM Khoanh tròn vào một chữ cái A, B, C hoặc D đứng trước câu trả lời đúng. Mỗi câu trả lời đúng được 0,5 điểm Câu 1 Câu 2 Câu 3 Câu 4 Câu 5 Câu 6 Câu 7 Câu 8 C D B D B B D A II.TỰ LUẬN Câu 1 (1.5 điểm): Giun đốt có vai trò gì đối với tự nhiên và với đời sống con người? Mỗi khi trời mưa to ta lại thấy có những con giun bò trên mặt đất. Tại sao lại như vậy? - Giun đất cày xới đất làm cho đất tơi xốp, có vai trò quan trọng đối với cây trồng và cây cối trong tự nhiên. Chúng còn là thức ăn tốt cho các loại gia cầm (gà, vịt, ngan, ngỗng). - Một số loài giun đốt biển (giun nhiều tơ, rọm, sá sùng ) là thức ăn cho một số động vật nước như cá. - Giun đỏ là thức ăn của cá cảnh. - Tuy nhiên, có một số loài như đỉa, vắt là vật kí sinh gây hại cho động vật. Mỗi khi trời mưa to, giun bò trên mặt đất là do chúng hô hấp qua da, nước mưa ngấm xuống đất làm chúng hô hấp khó khăn nên phải ngoi lên Câu 2 (2 điểm): Giun sán kí sinh gây hại gì cho người và vật nuôi như thế nào ? Nêu các biện pháp phòng chống giun đũa kí sinh ở người. Tác hại của giun sán - Trước tiên là nó hút chất dinh dưỡng , lắm khi chúng còn bò lên cuống mật gây tắc ống mật, khi vui chúng quấn xà nùi gây tắc ruột, còn ấu trùng của nó khi xâm nhập vào cơ thể có thể chu du nhiều nơi bám vào vô số chổ gây những bệnh ở tim, phổi, gan mật Biện pháp phòng chống giun đũa kí sinh ở người: - Giữ vệ sinh ăn uống: Ăn chín uống sôi, không ăn rau sống, gỏi cá, tiết canh, rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, che đậy thức ăn bằng lồng bàn, tủ kính - Vệ sinh môi trường sạch sẽ: + Diệt trừ triệt để ruồi nhặng, vệ sinh nơi công cộng. + Sử dụng nhà tiêu hố xí hợp vệ sinh - Tẩy giun định kỳ 1-2 lần/ năm. Câu 3: (1.5 điểm) Em hãy kể tên các đại diện của lớp giáp xác? Nêu vai trò của lớp giáp xác? a. Một số đại diện của lớp giáp xác: Mọt ẩm, con sun, rận nước, chân kiếm, cua đồng, cua nhện, tôm ở nhờ. b. Vai trò của lớp giáp xác: - Là nguồn thức ăn cho cá. - Là nguồn cung cấp thực phẩm. - Là nguồn lợi xuất khẩu. - Có hại cho giao thông đường thủy. - Có hại cho nghề cá. - Truyền bệnh giun sán. Câu 4 :(1 điểm): Nêu 3 đặc điểm giúp nhận dạng châu chấu nói riêng và sâu bọ nói chung?. - Cơ thể có 3 phần: Đầu, ngực, bụng. - Phần đầu có một đôi râu, phần ngực có ba đôi chân và hai đôi cánh. - Hô hấp bằng ống khí.
  3. KHUNG MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA I. MA TRẬN Mức độ Vận Số Nhận Thông Vận dụng Bài Số tiết dụng Điểm Tỉ lệ câu biết hiểu thấp Nội dung cao Chủ đề 1: Động vật 5 2 C1 C2 1 10% nguyên sinh Chủ đề 2: Ngành Ruột khoang 3 1 C3 0.5 5% Chủ đề 3: Ngành Giun dẹp 2 1 C4 0.5 5% Chủ đề 4: Ngành Giun 2 2 C6 C1TL 2 20% tròn Chủ đề 5: 5 3 C7 C2TL C3TL 4 40% Ngành Giun đốt Chủ đề 6: Ngành Thân 4 2 C8 0.5 5% mềm Chủ đề 7: Lớp Giáp 3 1 C4TL,C5 1.5 15% xác Tỉ lệ 100% 1.5 1.5 5.5 1.5 10 100%