Bạn đang xem tài liệu "Đề kiểm tra học kì I môn Sinh học Lớp 7 - Năm học 2016-2017 - Trường THCS Herman Gmeiner Vinh (Có đáp án)", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docde_kiem_tra_hoc_ki_i_mon_sinh_hoc_lop_7_nam_hoc_2016_2017_tr.doc

Nội dung text: Đề kiểm tra học kì I môn Sinh học Lớp 7 - Năm học 2016-2017 - Trường THCS Herman Gmeiner Vinh (Có đáp án)

1. SINH HỌC 7 Đề bài: Câu 1: (2 điểm) Trình bày đặc đỉêm về cấu tạo, di chuyển, dinh duỡng và sinh sản của Trùng roi xanh. Câu 2: (1.5 điểm) Trình bày hình thức sinh sản và sinh duỡng của thuỷ tức. Câu 3: ( 3 điểm)Trình bày vòng đời giun đũa. Vì sao giun tròn kí sinh trong ống tiêu hoá của nguời mà không bị tiêu hoá như các thức ăn khác. Câu 4: ( 1.5 điểm) Tại sao trai sông, ốc sên có cấu tạo, nơi sống, di chuyển, dinh dưỡng khác nhau lại đuợc xếp cùng ngành thân mềm. Câu 5( 2 điểm) Vai trò thực tiễn của Giáp xác Đáp án Câu 1:( 2 điểm) Trùng roi xanh có đặc điểm: 1. Cấu tạo: (0.5 điểm) - Đơn bào: màng sinh chất, chất nguyên sinh, nhân, hạt diệp lục và điểm mắt 2. Di chuyển:(0.5 điểm) nhờ roi 3. Dinh dưỡng(0.5 điểm) - Tự dưỡng và dị dưỡng. - Hô hấp: Trao đổi khí qua màng tế bào. - Bài tiết: Nhờ không bào co bóp. 4.Sinh sản(0.5 điểm) - Vô tính bằng cách phân đôi theo chiều dọc cơ thể. Câu 2: ( 1.5 điểm) Thuỷ tức có đặc điểm: 1. Sinh dưỡng * Thuỷ tức bắt mồi bằng tua miệng. Quá trình tiêu hoá thực hiện ở khoang tiêu hoá nhờ dịch tễ tế bào tuyến. - Sự trao đổi khí thực hiện qua thành cơ thể. 2. Sinh sản * Các hình thức sinh sản + Sinh sản vô tính: bằng cách mọc chồi. + Sinh sản hữu tính: bằng cách hình thành tế bào sinh dục đực và cái. Câu 3: ( 3 điểm) -( 1.5 điểm)Vòng đời của giun đũa:
  2. Giun đũa (trong ruột người)  đẻ trứng  ấu trùng  thức ăn sống  ruột non (ấu trùng)  máu, tim, gan, phổi  ruột người. - ( 1.5 điểm)Giun tròn kí sinh trong ống tiêu hoá của ngưòi không bị tiêu hoá như các thức ăn khác vì cơ thể giun tròn đuợc bao bọc bởi một lớp cuticun, chúng giống như chiếc " áo giáp hoá học" giúp chúng tránh đuợc tác động của dịch tiêu hoá trong ruột người. Câu 4:( 1.5 điểm) Tuy trai sông, ốc sên có cấu tạo, nơi sống, di chuyển, dinh dưỡng khác nhau lại đuợc xếp cùng ngành thân mềm bởi chúng đều có các đặc điểm chung: - Thân mềm không phân đốt - Có vỏ đá vôi - Có khoang áo - Hệ tiêu hoá phân hoá Câu 5: ( 2 điểm) Vai trò thực tiễn của ngành chân khớp: * ích lợi: ( 1 điểm) - Là thức ăn cho con người và động vật. - Làm thuốc chữa bệnh - Thụ phấn cho cây trồng - Làm sạch môi trương. * Tác hại:( 1 điểm) - Làm hại cây trồng - Hại gỗ, tàu thuyền. - Là vật trung gian truyền bệnh.