docx 3 trang thaodu 2730
Bạn đang xem tài liệu "Đề kiểm tra học kì I môn Lịch sử Lớp 8 - Năm học 2016-2017 - Trường THCS Vinh Tân (Có đáp án)", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docxde_kiem_tra_hoc_ki_i_mon_lich_su_lop_8_nam_hoc_2016_2017_tru.docx

Nội dung text: Đề kiểm tra học kì I môn Lịch sử Lớp 8 - Năm học 2016-2017 - Trường THCS Vinh Tân (Có đáp án)

1. PHÒNG GD & ĐT VINH ĐỀ KIỂM TRA KỲ I NĂM HỌC 2016 - 2017 TRƯỜNG THCS VINH TÂN SỬ 8 - Thời gian làm bài 45 phút Câu 1: (2 điểm) Vẽ biểu đồ vị trí phát triển của các nước đế quốc cuối thế kỉ XIX đầu thế kỉ XX. Nhận xét về sự phát triển của chủ nghĩa tư bản. Câu 2: (4 điểm) Nêu hậu quả của chiến tranh thế giới thứ nhất. Em có suy nghĩ gì về chiến tranh và vấn đề khủng bố hiện nay ở nhiều quốc gia? Câu 3: (4 điểm) Trình bày ý nghĩa lịch sử của Cách mạng tháng 10 Nga năm 1917. PHÒNG GD & ĐT VINH ĐỀ KIỂM TRA KỲ I NĂM HỌC 2016 - 2017 TRƯỜNG THCS VINH TÂN SỬ 8 - Thời gian làm bài 45 phút Câu 1: (2 điểm) Vẽ biểu đồ vị trí phát triển của các nước đế quốc cuối thế kỉ XIX đầu thế kỉ XX. Nhận xét về sự phát triển của chủ nghĩa tư bản. Câu 2: (4 điểm) Nêu hậu quả của chiến tranh thế giới thứ nhất. Em có suy nghĩ gì về chiến tranh và vấn đề khủng bố hiện nay ở nhiều quốc gia? Câu 3: (4 điểm) Trình bày ý nghĩa lịch sử của Cách mạng tháng 10 Nga năm 1917. PHÒNG GD & ĐT VINH ĐỀ KIỂM TRA KỲ I NĂM HỌC 2016 - 2017 TRƯỜNG THCS VINH TÂN SỬ 8 - Thời gian làm bài 45 phút Câu 1: (2 điểm) Vẽ biểu đồ vị trí phát triển của các nước đế quốc cuối thế kỉ XIX đầu thế kỉ XX. Nhận xét về sự phát triển của chủ nghĩa tư bản. Câu 2: (4 điểm) Nêu hậu quả của chiến tranh thế giới thứ nhất. Em có suy nghĩ gì về chiến tranh và vấn đề khủng bố hiện nay ở nhiều quốc gia? Câu 3: (4 điểm) Trình bày ý nghĩa lịch sử của Cách mạng tháng 10 Nga năm 1917.
  2. Đề Sử 8: Câu 1: (2 điểm) Vẽ biểu đồ vị trí phát triển của các nước đế quốc cuối thế kỉ XIX đầu thế kỉ XX. Nhận xét về sự phát triển của chủ nghĩa tư bản. Câu 2: (4 điểm) Nêu hậu quả của chiến tranh thế giới thứ nhất. Em có suy nghĩ gì về chiến tranh và vấn đề khủng bố hiện nay ở nhiều quốc gia? Câu 3: (4 điểm) Trình bày ý nghĩa lịch sử của Cách mạng tháng 10 Nga năm 1917. Đáp án: Câu 1: Biểu đồ (1 điểm) Vị trí Thứ nhất Thứ hai Thứ ba Thứ tư Năm 1870 Anh Pháp Đức Mỹ 1913 Mỹ Đức Anh Pháp Nhận xét: Chủ nghĩa tư bản phát triển không đều, dẫn đến mâu thuẫn giữa các nước đế quốc già (Anh, Pháp) và các nước đế quốc trẻ (Đức, Mỹ) về thị trường và thuộc địa. (1 điểm) Câu 2: * Hậu quả của chiến tranh thế giới thứ nhất: - Gây nhiều tai họa cho nhân loại: 10 triệu người chết, hơn 20 triệu người bị thương. (1 điểm) - Nhiều thành phố, làng mạc, đường sá, cầu cống, nhà máy bị phá hủy, chi phí cho chiến tranh lên tới 85 tỉ đô la. (1 điểm) Suy nghĩ về chiến tranh thế giới và vấn đề khủng bố hiện nay (2 điểm) Câu 3: Ý nghĩa lịch sử của Cách mạng tháng 10 Nga năm 1917: - Đối với nước Nga: (1,5 điểm) Làm thay đổi vận mệnh đất nước và số phận của hàng triệu con người: đưa nhân dân lao động lên nắm chính quyền, xây dựng chế độ mới- chế độ XHCN trên một đất nước rộng 1/6 lãnh thổ thế giới. - Đối với thế giới (2,5 điểm) + Tấm gương sáng , thúc đẩy, cổ vũ mạnh mẽ phong trào cách mạng thế giới. + Để lại nhiều bài học quý báu về cuộc đấu tranh tự giải phóng cho các dân tộc đang bị áp bức bóc lột trên toàn thế giới. + Chặt đứt mắt xích quan trọng của chủ nghĩa đế quốc, tạo điều kiện cho phong trào cách mạng thế giới phát triển. + Là mốc lịch sử: khép lại lịch sử thế giới cận đại, mở đầu thời kì lịch sử thế giới hiện đại.