Bạn đang xem tài liệu "Đề kiểm tra định kỳ học kỳ I môn Lịch sử Lớp 8 - Năm học 2017-2018 - Trường PTDTBT THCS Phăng Sô Lin (Có đáp án)", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docde_kiem_tra_dinh_ky_hoc_ky_i_mon_lich_su_lop_8_nam_hoc_2017.doc

Nội dung text: Đề kiểm tra định kỳ học kỳ I môn Lịch sử Lớp 8 - Năm học 2017-2018 - Trường PTDTBT THCS Phăng Sô Lin (Có đáp án)

1. PH?NG GD & ĐT S?N HỒ ĐỀ KIỂM TRA ĐỊNH KỲ HỌC KỲ I TRƯỜNG PTDTBT THCS NĂM HỌC 2017 - 2018 PHĂNG SÔ LIN Môn: Lịch sử. Lớp 8 Thời gian: 45 phút (Không kể thời gian chép đề) (Đề kiểm tra gồm 01 trang) ĐỀ BÀI Câu 1: (3 điểm) Cách mạng tư sản Pháp cuối thế kỉ XVIII c? ? nghĩa g?? Câu 2: (3 điểm) Nêu đôi nét về t?nh h?nh kinh tế của CNĐQ Anh? V? sao, L?- nin gọi CNĐQ Anh là “CNĐQ thực dân”? Câu 3: (4 điểm) Tr?nh b?y kh?i qu?t qu? tr?nh x?m lược các nước Đông Nam Á của thực dân phương Tây? - Hết - ( HS không được sử dụng tài liệu. GV coi kiểm tra không giải th?ch g? th?m)
  2. PH?NG GD & ĐT S?N HỒ HƯỚNG DẪN CHẤM ĐỀ KIỂM TRA ĐỊNH KỲ TRƯỜNG PTDTBT THCS HỌC KỲ I. NĂM HỌC 2017 - 2018 PHĂNG SÔ LIN Môn: Lịch sử. Lớp: 8 CÂU ? NỘI DUNG ĐIỂM * - CMTS Pháp đ? lật đổ được chế độ phong kiến, đưa 1 giai cấp tư sản lên cầm quyền, xóa bỏ nhiều trở ngại trên con đường phát triển của CNTB. Quần chúng nhân dân là lực lượng chủ yếu, đưa CM đạt tới đỉnh 1 cao với nền chuyên chính dchu Gia-cô-banh. 1 (2 điểm) - Tuy CMTS Pháp cuối thế kỉ XVIII được coi là cuộc CMTS triệt để nhất nhưng nó vẫn chưa đáp ứng đc đầy đủ quyền lợi cho nhân dân, vẫn không hoàn toàn xóa bỏ được chế độ phong kiến, chỉ có giai cấp tư sản được hưởng lợi. * - Trước năm 1870, Anh đứng đầu thế giới về sản xuất 1 công nghiệp nhưng từ sau năm 1870, Anh mất dần vị trí này và tụt xuống hàng thứ 3 thế giới (sau Mĩ và Đức). - Tuy mất vai tr? b? chủ thế giới về công nghiệp 1 2 nhưng Anh vẫn đứng đầu thế giới về xuất khẩu tư bản, (4 điểm) thương mại và thuộc địa. - Nhiều công ty độc quyền về công nghiệp và tài chính 1 đ? ra đời, chi phối toàn bộ nền kinh tế. * CNĐQ Anh là CNĐQ thực d?n v?: Anh ưu tiên và 1 đẩy mạnh chính sách xâm lược thuộc địa Qu? tr?nh x?m lược các nước Đông Nam Á của thực dân phương Tây: - ĐNÁ là 1 khu vực có vị trí địa lí quan trọng, giàu tài 1 nguyên, chế độ phong kiến lại đang lâm vào khủng hoảng suy yếu nên không trách khỏi bị thực dân phương Tây nh?m ng?, x?m lược. - Từ nửa sau thế kỉ XIX, tư bản phương Tây đẩy mạnh 0,5 3 xâm lược ĐNÁ: (4 điểm) + Anh chiếm M? Lai, Miến Điện; 0,5 + Pháp chiếm Việt Nam, Lào và Cam-pu-chia; 0,5 + Tây Ban Nha , rồi Mĩ chiếm Phi-líp-pin; 0,5 + Hà Lan và Bồ Đào Nha chiếm In-đô-nê-xi-a. 0,5 - Xiêm (nay là Thái Lan) là nước duy nhất ở ĐNÁ vẫn 0,5 c?n giữ được độc lập, nhưng cũng trở thành “vùng đệm” của tư bản Anh và Pháp. TỔNG 10 (Lưu ?: HS l?m theo cách khác đúng vẫn cho điểm)