Bạn đang xem tài liệu "Đề kiểm tra học kì I môn Lịch sử Lớp 9 - Năm học 2016-2017 - Trường THCS Lê Lợi (Có đáp án)", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docde_kiem_tra_hoc_ki_i_mon_lich_su_lop_9_nam_hoc_2016_2017_tru.doc

Nội dung text: Đề kiểm tra học kì I môn Lịch sử Lớp 9 - Năm học 2016-2017 - Trường THCS Lê Lợi (Có đáp án)

1. ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ I - MÔN LỊCH SỬ 9- NH 2016 - 2017 I. ĐỀRA. Câu 1 (5.0 điểm): Thời gian các nước Đông Nam Á gia nhập Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN)? Việt Nam và các nước thành viên ASEAN cần phải làm gì để giải quyết tình hình hiện nay ở Biển Đông? Câu 2 (3.0 điểm): Những hoạt động chính của Nguyễn Ái Quốc tại Pháp từ năm 1919 đến năm 1920? Câu 3 (2.0 điểm) Ý nghĩa của phong trào cách mạng 1930 - 1931? II. ĐÁP ẤN. Câu Đáp án Thang điểm 1 Thời gian các nước Đông Nam Á gia nhập ASEAN? Việt Nam 5.0đ và các nước thành viên ASEAN cần phải làm gì để giải quyết tình hình hiện nay ở Biển Đông? * Thời gian các nước Đông Nam Á gia nhập ASEAN? 2đ - Ngày 8/8/1967: In-đô-nê-xi-a, Ma-lai-xi-a, Phi-lip-pin, Xin-ga- po và Thái Lan. - Năm 1984, Bru-nây trở thành thành viên thứ sáu của ASEAN. - Ngày 28/7/1995, Việt Nam trở thành thành viên thứ 7 của ASEAN. - Tháng 7/1997, Lào và Mi-an-ma gia nhập ASEAN. - Tháng 4/1999, Cam-pu-chia trở thành thành viên thứ 10 của tổ chức này. * Việt Nam và các nước thành viên ASEAN cần phải làm gì để 3đ giải quyết tình hình hiện nay ở Biển Đông? - Các thành viên ASEAN phải đoàn kết thống nhất, tăng cường hợp tác hơn nữa - Tuân thủ luật pháp quốc tế (Công ước Luật biển của Liên hợp quốc, Tòa án quốc tế, cách ứng xử của các bên ở biển Đông(DOC)). - Các bên phải kiềm chế và không làm phức tạp thêm tình hình - Kêu gọi sự ủng hộ của quốc tế. * Tùy vào khả năng hiểu biết của HS để cho điểm 2 Những hoạt động chính của Nguyễn Ái Quốc tại Pháp từ 3.0đ
  2. năm 1919 đến năm 1920? - Tháng 6/1919, Nguyễn Ái Quốc thay mặt những người Việt Nam yêu nước sống ở Pháp gửi tới Hội nghị Véc-xai bản yêu sách đòi 1đ Chính phủ Pháp phải thừa nhận các quyền tự do, dân chủ, quyền bình đẳng và quyền tự quyết của dân tộc Việt Nam. - Tháng 7/1920, Nguyễn Ái Quốc được đọc Sơ thảo lần thứ nhất những luận cương của Lê-nin về vấn đề dân tộc và thuộc địa. Từ 1đ đó, Nguyễn Ái Quốc đã hoàn toàn tin theo Lê-nin và đứng về Quốc tế thứ ba. - Tháng 12/1920, tại Đại hội của Đảng Xã hội Pháp họp ở Tua, Nguyễn Ái Quốc đã bỏ phiếu tán thành Quốc tế thứ ba và tham 1đ gia sáng lập ra Đảng Cộng sản Pháp. Như vậy, Nguyễn Ái Quốc đã tìm ra con đường cứu nước: đó là con đường CM vô sản, kết hợp giữa chủ nghĩa yêu nước với chủ nghĩa Mác - Lê-nin. 3 Ý nghĩa lịch sử của phong trào cách mạng 1930-1931? 2.0đ - Phong trào cách mạng 1930-1931 mà đỉnh cao là Xô Viết Nghệ Tĩnh là một sự kiện lịch sử trọng đại trong lịch sử cách mạng Việt 0.5đ Nam. - Lần đầu tiên liên minh công nông được thiết lập để chống đế 0.5đ quốc phong kiến và đã giáng một đòn mạnh, quyết liệt đầu tiên vào bè lũ đế quốc và phong kiến tay sai. - Qua thực tiễn phong trào cho thấy dưới sự lãnh đạo của Đảng thì giai cấp công nhân, nông dân đoàn kết với các tầng lớp nhân dân 0.5đ khác có khả năng đánh đổ chính quyền thực dân phong kiến xây dựng xã hội mới. - Đây là cuộc diễn tập đầu tiên của nhân dân ta dưới sự lãnh đạo 0.5đ của Đảng để chuẩn bị cho cách mạng tháng Tám năm 1945.