docx 3 trang thaodu 5580
Bạn đang xem tài liệu "Đề kiểm tra học kì I môn Ngữ văn Lớp 6 - Năm học 2016-2017 - Trường THCS Hưng Lộc (Có đáp án)", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docxde_kiem_tra_hoc_ki_i_mon_ngu_van_lop_6_nam_hoc_2016_2017_tru.docx

Nội dung text: Đề kiểm tra học kì I môn Ngữ văn Lớp 6 - Năm học 2016-2017 - Trường THCS Hưng Lộc (Có đáp án)

1. ĐỀ KIỂM TRA MÔN NGỮ VĂN 6 HỌC KÌ I – NĂM HỌC 2016 – 2017 Thời gian: 90 phút (không kể thời gian giao đề) Câu 1( 2 điểm): Đọc kĩ đoạn văn và trả lời các câu hỏi sau: “ Sau khi đã giúp An Dương Vương xây Loa Thành, thần Kim Qui cho An Dương Vương một cái móng của mình để làm lẫy nỏ mà giữ thành, theo lời thần dặn, nỏ có được cái lẫy làm bằng móng chân thần sẽ là chiếc nỏ bắn trăm phát trúng cả trăm và chỉ một phát có thể giết hàng nghìn quân giặc ” ( Trích “ Mị Châu Trọng Thủy” ) a. Đoạn văn trên được viết theo phương thức biểu đạt nào? b. Xác định danh từ, động từ, tính từ có trong thành phần in đậm ở đoạn văn trên? c. Từ “ chân” trong câu ca dao sau được hiểu theo nghĩa gốc hay nghĩa chuyển? “ Nhắn ai góc bể chân trời, Nghe mưa ai có nhớ lời nước non” d. Tìm chi tiết đặc sắc nhất có trong đoạn văn trên? Câu 2 (1 điểm): Viết đoạn văn (3 – 5 câu) nêu cảm nhận của em về nội dung và ý nghĩa của chi tiết đặc sắc đó? Câu 3 ( 7 điểm): Hãy kể về một người thân mà em yêu quí. KIỂM TRA MÔN NGỮ VĂN 6 HỌC KÌ I – NĂM HỌC 2016 – 2017 Thời gian: 90 phút không kể giao đề Câu 1( 2 điểm): Đọc kĩ đoạn văn và trả lời các câu hỏi sau: “ Sau khi đã giúp An Dương Vương xây Loa Thành, thần Kim Qui cho An Dương Vương một cái móng của mình để làm lẫy nỏ mà giữ thành, theo lời thần dặn, nỏ có được cái lẫy làm bằng móng chân thần sẽ là chiếc nỏ bắn trăm phát trúng cả trăm và chỉ một phát có thể giết hàng nghìn quân giặc ” ( Trích “ Mị Châu Trọng Thủy” - Truyện cổ tích ) a. Đoạn văn trên được viết theo phương thức biểu đạt nào? b. Xác định danh từ, động từ, tính từ có trong thành phần in đậm ở đoạn văn trên? c. Từ “ chân” trong câu ca dao sau được hiểu theo nghĩa gốc hay nghĩa chuyển? “ Nhắn ai góc bể chân trời, Nghe mưa ai có nhớ lời nước non” d. Tìm chi tiết đặc sắc nhất có trong đoạn văn trên? Câu 2 (1 điểm): Viết đoạn văn (3 – 5 câu) nêu cảm nhận của em về nội dung và ý nghĩa của chi tiết đặc sắc đó? Câu 3 ( 7 điểm): Hãy kể về một người thân mà em yêu quí.
  2. ĐÁP ÁN VÀ BIỂU ĐIỂM CHẤM CHI TIẾT: Câu 1: ( 2 điểm) a. Yêu cầu trả lời: Đoạn văn trên được viết theo phương thức biểu đạt tự sự ( 0,25 điểm). b. Trong thành phần in đậm: - Danh từ gồm : Kim Qui; thành; móng châ; nỏ . HS tìm được cứ 2 từ ( 0,25 điểm), 4 từ ( 0,5 điểm) - Động từ gồm: xây; làm; giết HS tìm được 2 từ trở lên ( 0,25) - Tính từ : trúng ( 0,25 điểm) c. Trong phần trích trên, chi tiết đặc sắc nhất là: Chiếc nỏ bắn trăm phát trúng cả trăm và chỉ một phát có thể giết hàng nghìn quân giặc. ( 0,5 điểm) Câu 2: ( 1 điểm) Yêu cầu HS viết thành 1 đoạn văn ( 3 – 5 câu) có mở đoạn, thân đoạn, kết đoạn. Đảm bảo các nội dung sau: - Giới thiệu, cảm nhận khái quát về nội dung, chi tiết của đoạn văn và nói rõ đây là chi tiết đặc sắc bởi yếu tố hoang đường kì ảo ( 0,5 điểm) - Nêu cảm nhận về ý nghĩa chi tiết: + Ước mơ có một thứ vũ khí kì diệu để giết giặc cứu nước ( 0,25) + Sức mạnh của nỏ thần là sức mạnh của nhân dân ta, sức mạnh của lòng yêu nước và ý chí chống ngoại xâm của dân tộc ( 0,25 ). Câu 3: Kể về một người thân mà em yêu quí . * Yêu cầu: - Thể loại: Văn tự sự ( kể chuyện)
  3. - Nội dung: kể về người thân của em ( mẹ hoặc: bố, ông, bà, ) người mà em yêu quý. Dàn bài * Mở bài : Giới thiệu về người thân mà em yêu quí. * Thân bài : - Tả vài nét về ngoại hình ( Tuổi tác, vóc dáng, gương mặt, trang phục ) ( Khi tả kết hợp với bộc lộ cảm xúc) - Kể về công việc, tính tình, sở thích của người thân . - Kể về tình cảm mà người thân giành cho em, cho mọi người trong gia đình và bà con làng xóm - Kể lại một kỉ niệm sâu sắc, ấn tượng nhất giữa em với người thân. ( Khi kể chú ý xen biểu cảm) * Kết bài : Tình cảm, cảm nghĩ của em về người thân đó. *Biểu điểm - Điểm 6-7: Bài viết đầy đủ ý ; Bố cục rõ ràng, diễn đạt lưu loát, mạch lạc, biết kể xen miêu tả và biểu cảm, biết lựa chọn những chi tiết, hình ảnh tiêu biểu khi kể, trình bày sạch đẹp. - Điểm 5- < 6: Bài viết đầy đủ ý chính; Hành văn mạch lạc, tình cảm sâu sắc, bố cục bài hợp lý, còn mắc một vài lỗi chính tả, dùng từ. - Điểm 4- <5: Bài viết còn thiếu một vài ý nhỏ . Bài viết đủ 3 phần, song chưa biết lựa chọn những chi tiết, hình ảnh tiêu biểu khi kể, còn mắc một vài lỗi khi dùng từ, diễn đạt. - Điểm 3- <4: Bài viết còn thiếu một vài ý nhỏ . Bài viết đủ 3 phần, song chưa biết lựa chọn một kỉ niệm ấn tượng để kể, còn mắc một vài lỗi khi dùng từ, diễn đạt. - Điểm 2- < 3: Bài viết còn thiếu một vài ý lớn. Bố cục bài chưa hợp lý, diễn đạt chưa lưu loát, còn mắc nhiều lỗi. - Điểm 1- <2: Bố cục bài chưa hoàn chỉnh, diễn đạt yếu, còn mắc quá nhiều lỗi.