Bạn đang xem tài liệu "Đề kiểm tra học kì I môn Sinh học Lớp 6 - Năm học 2016-2017 - Trường THCS Herman Gmeiner Vinh (Có đáp án)", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docde_kiem_tra_hoc_ki_i_mon_sinh_hoc_lop_6_nam_hoc_2016_2017_tr.doc

Nội dung text: Đề kiểm tra học kì I môn Sinh học Lớp 6 - Năm học 2016-2017 - Trường THCS Herman Gmeiner Vinh (Có đáp án)

1. SINH HỌC 6 Đề bài: Câu 1(1.5 điểm): Trình bày cấu tạo tế bào thực vật? Câu 2(3.5 điểm): Phân biệt rễ cọc và rễ chùm? Tại sao phải thu hoạch các cây có rễ củ trước khi chúng ra hoa? Câu 3:(2 điểm) Mô tả thí nghiệm chứng minh sự vận chuyển chất hữu cơ trong thân. Câu 4: (2.5 điểm) Trình bày cấu tạo, chức năng của cấu tạo trong phiến lá. Tại sao phải trồng nhiều cây xanh? Đáp án – Thang điểm Câu 1: (2 điểm) Cấu tạo tế bào thực vật -Tế bào gồm có: + Vách tế bào. + Màng sinh chất. + Chất tế bào. + Nhân. Câu 2: (3.5 điểm) ( 2 điểm)Phân biệt rễ cọc và rễ chùm: +Rễ cọc: Gồm rễ cái to và các rễ con. +Rễ chùm: Gồm nhiều rễ con. ( 1.5 điểm)Đối với cây rễ củ phải thu hoạch các cây có rễ củ trước khi chúng ra hoa vì khi cây ra hoa, kết quả sẽ sử dụng hết chất dinh dưỡng trong củ -> năng suất thấp. Câu 3:( 2 điểm) Thí nghiệm chứng minh sự vận chuyển chất hữu cơ trong thân: Chọn một cành cây trong vuờn, bóc bỏ một khoanh vỏ. Sau một tháng thấy mép vỏ phía trên phình to. Đó là do chất hữu cơ chuyển đến chỗ bị cắt thì tắc lại do mạch rây bị bóc và lâu ngày chất hữu cơ tích luỹ nhiều làm thân phía trên phình to ra. chất hữu cơ đó di chuyển từ lá đến các bộ phận khác nhờ mạch rây. Câu 4: ( 2.5 điểm)
  2. ( 1.5 điểm)Cấu tạo trong và chức năng của phiến lá: 1. Biểu bì: - Lớp tế bào biểu bì trong suốt, vách phía ngoài dày có chức năng bảo vệ và cho ánh sáng xuyên qua. - Trên biểu bì (mặt dưới lá) có nhiều lỗ khí giúp lá trao đổi và thoát hơi nước. 2. Thịt lá. - Lớp tế bào thịt lá phía trên là những tế bào xếp sát nhau, có chứa nhiều lục lạp có chức năng thu nhận ánh sáng tổng hợp chất hữu cơ. - Lớp tế bào thịt lá phía dưới là những tế bào xếp không sát nhau, chứa ít lục lạp có chức năng chứa và trao đổi khí. 3. Gân lá: Gân lá nằm giữa phần thịt lá, có mạch rây và mạch gỗ. Chức năng vận chuyển các chất. -( 1.5 điểm) Phải trồng nhiều cây xanh bởi Các khí ôxi được tạo ra do quá trình quang hợp của cây xanh. Nhờ đó tạo ra sự sống của hầu hết các sinh vật trên trái đất kể cả con người.