docx 4 trang thaodu 3700
Bạn đang xem tài liệu "Đề thi học kỳ môn Sinh học Lớp 6 - Năm học 2019-2020 - Trường THCS Thanh Thủy (Có đáp án)", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docxde_thi_hoc_ky_mon_sinh_hoc_lop_6_nam_hoc_2019_2020_truong_th.docx

Nội dung text: Đề thi học kỳ môn Sinh học Lớp 6 - Năm học 2019-2020 - Trường THCS Thanh Thủy (Có đáp án)

1. PHÒNG GD&ĐT THANH OAI ĐỀ THI HỌC KÌ MÔN SINH HỌC 6 TRƯỜNG THCS THANH THÙY Năm học 2019 – 2020 (Thời gian: 45 phút) Điểm Nhận xét của thầy, cô giáo I. PHẦN TRẮC NGHIỆM: (6đ) Mỗi câu học sinh khoanh đúng 0,5 điểm : Khoanh tròn vào chữ cái đầu câu A, B, C, D trả lời em cho là đúng: Câu 1. Đặc điểm nào dưới đây không có ở thực vật Hạt kín ? A. Có rễ thật sự. B. Có hoa và quả. C. Sinh sản bằng bào tử. D. Thân có mạch dẫn. Câu 2. Loại cây nào dưới đây thường được trồng ven bờ biển để chắn gió và bão cát ? A. Xà cừ. B. Xương rồng. C. Phi lao. D. Lim. Câu 3. Rêu sinh sản theo hình thức nào? A. Sinh sản bằng bào tử. B. Sinh sản bằng hạt. C. Sinh sản bằng cách phân đôi. D. Sinh sản bằng cách nảy chồi. Câu 4. Bộ phận nào của cơ thể thực vật có khả năng ngăn bụi hiệu quả nhất? A. Thân. B. Hoa. C. Tán lá. D. Hệ rễ. Câu 5. Cơ quan sinh sản của thông có tên gọi là gì ? A. Hoa. B. Túi bào tử. C. Quả. D. Nón. Câu 6. Chất độc được biết đến nhiều nhất trong khói thuốc lá là gì ? A. Hêrôin B. Nicôtin C. Côcain D. Solanin.
  2. Câu 7. Cây Hai lá mầm và cây Một lá mầm phân biệt nhau bằng đặc điểm nào dưới đây? A. Số lá mầm của hạt. B. Kiểu gân lá. C. Dạng rễ. D. Tất cả các đáp án trên. Câu 8. Cây nào dưới đây được dùng để sản xuất chất gây nghiện ? A. Anh túc. B. Chè. C. Ca cao. D. Cô ca. Câu 9. Ở dương xỉ, các túi bào tử nằm ở đâu? A. Mặt dưới của lá. B. Mặt trên của lá. C. Thân cây. D. Rễ cây. Câu 10. Nhóm nào dưới đây gồm những thực vật quý hiếm ? A. Sưa, xoan, bằng lăng, phi lao. B. Lim, sến, táu, bạch đàn. C. Trắc, gụ, giáng hương, tam thất. D. Đa, bồ đề, chò, điền thanh. Câu 11. Chuối hoang dại có điểm gì sai khác so với chuối trồng ? A. Quả nhỏ hơn. B. Có vị chát dù khi đã chín. C. Có nhiều hạt. D. Tất cả các phương án đưa ra. Câu 12. Cho các thành phần sau : 1. Tán lá; 2. Rễ cây; 3. Lớp thảm mục; 4. Thân cây. Thành phần nào có khả năng làm cản trở dòng chảy của nước mưa ? A. 1, 2, 3. B. 1, 2, 3, 4. C. 2, 3, 4. D. 1, 2, 4.
  3. II. Phần tự luận (4đ): Câu 1(3đ) So sánh cơ quan sinh dưỡng của rêu và dương xỉ, cây nào có cấu tạo phức tạp hơn? Câu 2(1đ) Vì sao thực vật góp phần trống lũ lụt và hạn hán? Em sẽ làm gì để góp phần bảo vệ môi trường sống và môi trường lớp học?
  4. Đáp án và thang điểm I. TRẮC NGHIỆM (6điểm ) Mỗi câu học sinh khoanh đúng 0,5 điểm : Câu 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 Đáp án C C A C D A D A A C D B II. TỰ LUẬN Câu 2: (2,5 điểm). Đáp án Điểm Cây rêu Cây dương xỉ Rễ Rễ giả Rễ thật có nhiều lông hút. 0.5đ Thân - Thân ngắn, không phân nhánh. - Thân hình trụ. 0.5đ - Chưa có mạch dẫn. - Đã có mạch dẫn. 0.5đ Lá Lá mỏng, chưa có gân lá. Đã có gân lá; lá non đầu cuộn tròn; 1đ lá già mặt dưới có bào tử. Câu 3:(1,5 điểm) Đáp án Điểm * Thực vật + Hệ rễ cây rừng hấp thụ nước và duy trì lượng nước ngầm trong đất. 0.5đ góp phần Lượng nước này sau đó chảy vào chỗ trũng tạo thành sông, suối góp hạn chế phần tránh hạn hán. hạn hán, lũ + Ngoài tác dụng giữ nước của rễ, sự che chắn dòng chảy nước do 0.5đ lụt vì: mưa của cây rừng góp phần hạn chế lũ lụt. *Biện pháp bảo vệ môi trường sống và lớp học: trồng cây đi đôi với bảo vệ, chăm 0.5đ sóc