Đề kiểm tra học kỳ 2 môn Địa lý Lớp 9 (Có đáp án)

docx 3 trang thaodu 2770
Bạn đang xem tài liệu "Đề kiểm tra học kỳ 2 môn Địa lý Lớp 9 (Có đáp án)", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docxde_kiem_tra_hoc_ky_2_mon_dia_ly_lop_9_co_dap_an.docx

Nội dung text: Đề kiểm tra học kỳ 2 môn Địa lý Lớp 9 (Có đáp án)

1. Địa 9 I.TRĂC NGHIỆM KHÁCH QUAN (6 điểm) Khoanh vào chữ cái trước ý em cho là đúng nhất: Câu 1: Khu vực dịch vụ ở Đồng bằng sông Cửu Long gồm các ngành chủ yếu nào? A. Xuất nhập khẩu, vận tải thủy, du lịch. B. Vận tải thủy, du lịch, bưu chính viễn thông. C. Khách sạn, nhà hàng, xuất nhập khẩu thương mại. D. Thương mại, tài chính ngân hàng, bưu chính viễn thông. Câu 2: Cây trồng nào sau đây không phải là thế mạnh của vùng Đông Nam Bộ? A. Cây công nghiệp lâu năm B. Cây lương thực C. Cây công nghiệp hàng năm D. Cây ăn quả Câu 3: Đảo nào có diện tích lớn nhất vùng Đồng bằng Sông Cửu Long? A. Phú Quốc B. Côn Đảo C. Phú quý D. Đảo Hòn khoai Câu 4: Vùng nào là vùng thu hút vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất nước ta? A. Đồng bằng sông Hồng C. Đông Nam Bộ B. Đồng bằng sông Cửu Long D. Tây Nguyên Câu 5. Di sản văn hóa thế giới ở Bắc Trung Bộ là A. Nhã nhạc cung đình Huế, Phố cổ Hội An B. Cố đô Huế, Nhã nhạc cung đình Huế C. Di tích cố đô Huế, Phong Nha - Kẻ Bàng D. Phong Nha - Kẻ Bàng, Nhã nhạc cung đình Huế Câu 6. Điểm khác biệt của Tây Nguyên với các vùng trên cả nước là: A. Tây Nguyên có biên giới với 2 nước B. Tây Nguyên không giáp biển C. Tây Nguyên là vùng chuyên canh cây công nghiệp hàng đầu nước ta D. Tây Nguyên là vùng sinh sống của nhiều dân tộc thiểu số Câu 7: Trung tâm kinh tế lớn nhất Đồng bằng sông Cửu Long là A. Cần Thơ B. Cà Mau C. Long Xuyên D. Mỹ Tho Câu 8: Rừng ngập mặn của Đồng bằng sông Cửu Long tập trung chủ yếu ở A. Bạc Liêu. B. Cà Mau. C. Cần Thơ. D. Đồng Tháp. Câu 9: Huyện đảo nào sau đây thuộc vùng Đông Nam Bộ?
  2. A. Côn Đảo B. Phú Quý C. Vân Đồn D. Phú Quốc Câu 10: Sản phẩm công nghiệp nào của Đông Nam Bộ chiếm tỉ trọng cao nhất cả nước? A. Điện. B. Hóa chất. C. Dầu thô. D. Dệt may. II. TỰ LUẬN: (4 điểm) Câu 1. (2 điểm) Nêu một số nguyên nhân dẩn tới sự suy giảm tài nguyên và ô nhiểm môi trường biển đảo ở nước ta. Sự suy giảm tài nguyên và ô nhiểm môi trường biển, đảo sẽ dẫn đến những hậu quả gì? Câu 2: (2 điểm) Trình bày được đặc điểm dân cư, xã hội của vùng Đông Nam Bộ và tác động của chúng tới sự phát triển kinh tế - xã hội?
  3. Câu 1.(2 điểm) - Thực trạng. + Diện tích rừng ngập mặn giảm + Sản lượng đánh bắt giảm + Một số loài có nguy cơ tuyệt chủng. - Nguyên nhân + Ô nhiểm môi trường biển + Đánh bắt khai thác quá mức - Hậu quả + Suy giảm nguồn tài nguyên sinh vật biển + Ảnh hưởng xấu đến du lịch biển Câu 2. (2 điểm) - Đặc điểm: đông dân, mật độ dân số khá cao, tỉ lệ dân thành thị cao nhất cả nước, TP. Hồ Chí Minh là một trong những thành phố đông nhất cả nước. - Thuận lợi: + Lực lượng lao động dồi dào, thị trường tiêu thụ rộng lớn, người lao động có tay nghề cao, năng động. + Nhiều di tích lịch sử- văn hóa có ý nghĩa lớn để phát triển du lịch.