Đề kiểm tra học kỳ II môn Ngữ văn 6 - Đề 3 - Trường TPDTBT THCS Trà Mai

Bạn đang xem tài liệu "Đề kiểm tra học kỳ II môn Ngữ văn 6 - Đề 3 - Trường TPDTBT THCS Trà Mai", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docde_kiem_tra_hoc_ky_ii_mon_ngu_van_6_de_3_truong_tpdtbt_thcs.doc

Nội dung text: Đề kiểm tra học kỳ II môn Ngữ văn 6 - Đề 3 - Trường TPDTBT THCS Trà Mai

1. PHÒNG GD&ĐT NAM TRÀ MY ĐỀ KIỂM TRA HỌC KỲ II TRƯỜNG PTDTBT THCS TRÀ MAI MÔN : NGỮ VĂN 6 Thời gian : 90 phút (không kể thời gian giao đề) Đề 3 Họ và tên học sinh : Lớp : SBD : I. PHẦN ĐỌC- HIỂU (5 điểm) Đọc đoạn văn sau và trả lời các câu hỏi. “Thế rồi Dế Choắt tắt thở. Tôi thương lắm. Vừa thương vừa ăn năn tội của mình. Giá tôi không trêu chị Cốc thì đâu đến nỗi Choắt việc gì. Cả tôi nữa, nếu không nhanh chân chạy vào hang thì tôi cũng chết toi rồi. Tôi đêm xác Dế Choắt đến chôn vào một vùng cở um tùm. Tôi đắp thành nấm mộ to. Tôi đứng lặng giờ lâu, nghĩ về bài học đường đời đầu tiên“ ( Ngữ Văn 6- tập 2) Câu 1. Chỉ ra phương thức biểu đạt và phép tu từ nào đữa được sử dụng trong đoạn trích trên? (1 điểm) Câu 2. Nêu nội dung đoạn trích? (1 điểm) Câu 3. Em có nhận xét gì về chi tiết “Dế Mèn đứng lặng giờ lâu trước ngôi mộ của Dế Choắt“ ? (1 điểm) Câu 4. Xác định các thành phần chính trong câu sau: Tôi đứng lặng giờ lâu, nghĩ về bài học đường đời đầu tiên. (1 điểm) Câu 5. Từ câu chuyện của Dế Mèn, em rút ra được bài học gì cho bản thân của mình? (1,0 điểm) II. PHẦN TẬP LÀM VĂN (5điểm) Em hãy tả lại một người bạn mà em yêu quý.