Đề kiểm tra môn Vật lý Lớp 10 - Đề số 1 - Trường THPT Long Hải

docx 2 trang thaodu 4720
Bạn đang xem tài liệu "Đề kiểm tra môn Vật lý Lớp 10 - Đề số 1 - Trường THPT Long Hải", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docxde_kiem_tra_mon_vat_ly_lop_10_de_so_1_truong_thpt_long_hai.docx

Nội dung text: Đề kiểm tra môn Vật lý Lớp 10 - Đề số 1 - Trường THPT Long Hải

1. TRƯỜNG THPT LONG HẢI - PHƯỚC TỈNH ĐỀ KIỂM TRA MÔN: VẬT LÝ - LỚP 10 ĐỀ 1 Thời gian làm bài: 45 phút Họ và tên: Lớp: . Mỗi câu 1 điểm. Phần A chọn đúng đáp án 0,4 điểm, phần B giải thích đúng 0,6 điểm. Nếu phần A chọn sai đáp án thì cả câu đó không có điểm. Câu 1: Các phân tử chất khí chuyển động nhiệt thế nào? A/ Lựa chọn đáp án đúng: 1. Hỗn loạn không ngừng. 2. Dao động quanh vị trí cân bằng xác định. B/ Giải thích tại sao chọn đáp án: Câu 2: Cho một lượng khí lí tưởng biến đổi từ trạng thái 1 sang trạng thái 2 mà nhiệt độ không thay đổi. Nếu áp suất tăng 2 lần thì thể tích biến đổi thế nào? A/ Lựa chọn đáp án đúng: 1. Giảm 2 lần 2. Tăng 2 lần B/ Giải thích tại sao chọn đáp án: Câu 3: Trong quá trình đẳng nhiệt của một lượng khí lí tưởng xác định, khi thể tích tăng 6lit thì áp suất giảm 3 lần. Thể tích lúc đầu của lượng khí: A/ Lựa chọn đáp án đúng: 1. 3lit 2. 2lit B/ Giải thích tại sao chọn đáp án: Câu 4: Lượng khí lí tưởng chứa trong bình kín có thể tích không đổi. Nung nóng để nhiệt độ tăng từ 200C đến 400C. A/ Lựa chọn đáp án đúng: 1. Áp suất tăng 2 lần 2. Trong hệ trục (P,T) đồ thị là đoạn thẳng xiên góc qua gốc tọa độ B/ Giải thích tại sao chọn đáp án: Câu 5: Trong quá trình đẳng tích của một lượng khí lí tưởng xác định, khi nhiệt độ tăng 360C thì áp suất tăng 3 lần. Nhiệt độ lúc đầu là: A/ Lựa chọn đáp án đúng: 1. 180C 2. 180K B/ Giải thích tại sao chọn đáp án:
  2. Câu 6: Một lượng khí biến đổi trạng thái mà đồ thị biểu diễn trong hệ trục (P,V) là đoạn thẳng có đường kéo dài vuông góc với trọc OP. Đây là quá trình biến đổi gì? A/ Lựa chọn đáp án đúng: 1. Đẳng nhiệt 2. Đẳng áp B/ Giải thích tại sao chọn đáp án: Câu 7: Một lượng khí lí tưởng chứa trong xilanh nằm ngang được đậy kín bằng pittông. Bỏ qua ma sát. Nung nóng đẳng áp sao cho pittông dịch chuyển một đoạn bằng khoảng cách từ pittông đến đáy xilanh lúc đầu. Cho nhiệt độ ban đầu của khí là 270C. Tìm nhiệt độ lúc sau. A/ Lựa chọn đáp án đúng: 1. 540C 2. 3270C B/ Giải thích tại sao chọn đáp án: Câu 8: Một lượng khí lí tưởng biến đổi trạng thái mà cả 3 thông số trạng thái đều thay đổi. Lượng khí này tuân theo: A/ Lựa chọn đáp án đúng: 1. Định luật Sac – Lơ 2. Phương trình trạng thái của khí lí tưởng B/ Giải thích tại sao chọn đáp án: Câu 9: Một lượng khí nén đẳng áp. Khí tỏa nhiệt ra môi trường một lượng 10J. Nội năng của khí giảm một lượng 5J. Khí nhận công hay thực hiện công có độ lớn bao nhiêu? A/ Lựa chọn đáp án đúng: 1. Nhận công có độ lớn 5J 2. Thực hiện công có độ lớn 15J B/ Giải thích tại sao chọn đáp án: Câu 10: Một động cơ nhiệt nhận từ nguồn nống nhiệt lượng 1000J, tỏa cho nguồn lạnh 800J. Hỏi hiệu suất của động cơ này bằng bao nhiêu? A/ Lựa chọn đáp án đúng: 1. H = 80% 2. H = 20% B/ Giải thích tại sao chọn đáp án: