Đề kiểm tra môn Vật lý Lớp 12 - Trung tâm GDNN - GDTX Kỳ Anh

docx 2 trang thaodu 3190
Bạn đang xem tài liệu "Đề kiểm tra môn Vật lý Lớp 12 - Trung tâm GDNN - GDTX Kỳ Anh", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docxde_kiem_tra_mon_vat_ly_lop_12_trung_tam_gdnn_gdtx_ky_anh.docx

Nội dung text: Đề kiểm tra môn Vật lý Lớp 12 - Trung tâm GDNN - GDTX Kỳ Anh

1. TRUNG TÂM GDNN-GDTX KỲ ANH KIỂM TRA VẬT LÝ 12 ( thời gian 45 phút) Họ và tên: Lớp: Câu 1. Mạch dao động điện từ điều hoà gồm cuộn cảm L và tụ điện C, khi tăng điện dung của tụ điện lên 4 lần thì chu kì dao động của mạch A. Tăng 4 lần. B. Tăng 2 lần. C. Giảm 4 lần. D. Giảm 2 lần Câu 2. Tia tử ngoại là sóng điện từ có bước sóng : A. Dài hơn bước sóng ánh sáng đỏ B. Dài hơn bước sóng ánh sáng tím C. Ngắn hơn bước sóng ánh sáng đỏ D. Ngắn hơn bước sóng ánh sáng tím Câu 3. Tính chất nào sau đây là tính chất chung của tia hồng ngoại và tia tử ngoại ? A. có tác dụng nhiệt B. làm phát quang một số chất C. làm ion hóa không khí D. có tác dụng lên kính ảnh Câu 4. Một mạch dao động điện từ LC gồm cuộn dây thuần cảm L = 2mH và tụ điện có điện dung C = 0,2F .Biết dây dẫn có điện trở thuần không đáng kể và trong mạch có dao động điện từ riêng .Lấy =3,14 .Chu kỳ dao động điện từ riêng trong mạch là A.6,28.10-4s B.12,56.10-4 s C.6,28.10-5 s D.12,56.10-5 s Câu 5. Điều nào sau đây là sai khi nói về tia hồng ngoại : A. Tia hồng ngoại phát ra từ các vật bị nung nóng B. Tia hồng ngoại có tác dụng nhiệt C. Tia hồng ngoại có tác dụng diệt khuẩn D. Tia hồng ngoại là bức xạ điện từ không nhìn thấy Câu 6. Trong phòng chụp X quang ứng dụng tính chất nào của tia X : A. tác dụng phát quang B. tác dụng iôn hóa chất khí C. tác dụng đâm xuyên mạnh D. tác dụng diệt khuẩn Câu 7. Một mạch dao động điện từ có tần số f = 6.1014Hz, vận tốc ánh sáng trong chân không c = 3.108m/s. Sóng điện từ do mạch đó phát ra có bước sóng là: A. 5.10-5m. B. 5.10-7m. C.5m. D. 5.10-5mm Câu 8. Trong các loại tia sau đây: tia nào có tần số nhỏ nhất: A. tia hồng ngoại. B. tia màu lục. C. tia tử ngoại. D. tia Rơnghen. Câu 9. Trong máy quang phổ lăng kính bộ phận nào quan trọng nhất: A. Ống chuẩn trực B. Hệ tán sắc. c. Buồng tối D. Bộ phận khác Câu 10. Hiện tượng tán sắc xảy ra: A. chỉ với lăng kính thủy tinh. B. chỉ với các lăng kính chất rắn hoặc chất lỏng. C. ở mặt phân cách hai môi trường chiết quang khác nhau. D. ở mặt phân cách một môi trường rắn hoặc lỏng với không khí. Câu 11. Trong thí nghiệm giao thoa ánh sáng với hai khe Young S1 và S2. Một điểm M nằm trên màn cách S1 và S2 những khoảng lần lượt là MS1= d1; MS2 = d2 . M sẽ ở trên vân sáng khi:
  2. ax  ai A. d2 - d1 = B. d2 - d1= k C. d2 - d1 = ki D. d2 - d1 = D 2 D Câu 12. Trong thí nghiệm giao thoa ánh sáng bằng khe Y-âng , biết các khoảng cách: a = 0,5 mm, D = 1,5 m. Nguồn S phát ra ánh sáng đơn sắc có bước sóng  = 0,4 m. Khoảng vân i là: A. 1,8mm B. 1,6mm C. 1,4mm D. 1,2mm Câu 13. Trong thí nghiệm Y-âng về giao thoa ánh sáng đơn sắc, khoảng cách a= 0,6mm, D= 1,5m. khoảng cách giữa hai vân sáng bậc 3 và bậc 10 ở cùng một phía so với O là 8,4 mm. Bước sóng của ánh sáng đã sử dụng là: A. 0,56 m B. 0,52 m C. 0,48 m D. 0,4 m Câu 14. Trong thí nghiệm giao thoa ánh sáng bằng khe Y-âng , biết các khoảng cách: a = 0,8 mm, D = 1,6 m . Nguồn S phát ra ánh sáng đơn sắc có bước sóng  = 0,6 m Tại điểm M cách vân sáng trung tâm một đoạn 4,2mm, có vân sáng hay vân tối thứ mấy : A. vân sáng thứ 3 B. vân tối thứ 3 C. vân sáng thứ 4 D. vân tối thứ 4 Câu 15. Trong thí nghiệm giao thoa ánh sáng bằng khe Iâng , biết các khoảng cách: a = 0,5 mm, D = 1,5 m . Nguồn S phát ra ánh sáng đơn sắc có bước sóng  = 0,4 m. Tại điểm M cách vân sáng trung tâm một đoạn 4,8mm, có vân sáng hay vân tối thứ mấy : A. vân sáng thứ 3 B. vân tối thứ 3 C. vân sáng thứ 4 D. vân tối thứ 4 Câu 16. Trong thí nghiệm giao thoa ánh sáng bằng khe Iâng , biết các khoảng cách: a = 0,8 mm, D = 1,6 m . Nguồn S phát ra ánh sáng đơn sắc có bước sóng  = 0,60 m. Khoảng cách giữa hai vân sáng bậc 6 trên màn cách nhau một đoạn là: A. 1,8mm B. 14,4mm C. 7,2mm D. 3,6mm Câu 17. Trong thí nghiệm giao thoa ánh sáng bằng khe Iâng , biết các khoảng cách: a = 0,8 mm, D = 1,6 m . Nguồn S phát ra ánh sáng đơn sắc có bước sóng  = 0,60 m. Vị trí vân tối thứ 6 cách vân sáng trung tâm O một đoạn là: A. 6,6mm B. 7,2mm C. 7,8mm D. 8,4mm Câu 18. Điều nào sau đây là đúng khi nói về ánh sáng đơn sắc? A. Vận tốc của ánh sáng đơn sắc trong chân không phụ thuộc bước sóng ánh sáng B. Trong cùng một môi trường vận tốc của ánh sáng màu đỏ nhỏ hơn vận tốc ánh sáng màu tím C. Vận tốc của ánh sáng đơn sắc phụ thuộc vào môi trường truyền sáng D. Tần số của ánh sáng đơn sắc phụ thuộc môi trường truyền sáng Câu 19. Một mạch dao động gồm tụ điện có điện dung C = 5.10-9F, cuộn dây có độ tự cảm L = 5.10-4H. Lấy 2 10. Tần số dao động riêng của mạch là A. 200kH. B.100kH C. 1000kH. D.20kH Câu 20. Máy quang phổ lăng kính hoạt động dựa trên hiện tượng quang học nào: chọn câu đúng. A. hiện tượng tán sắc ánh sáng. B. hiện tượng giao thoa ánh sáng. C. hiện tượng phát quang . D. hiện tượng tác dụng lên kính ảnh.