Đề ôn tập Cuối học kì II môn Tiếng Việt Khối 2 (Có đáp án)

docx 3 trang hangtran11 11/03/2022 5021
Bạn đang xem tài liệu "Đề ôn tập Cuối học kì II môn Tiếng Việt Khối 2 (Có đáp án)", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docxde_on_tap_cuoi_hoc_ki_ii_mon_tieng_viet_khoi_2_co_dap_an.docx

Nội dung text: Đề ôn tập Cuối học kì II môn Tiếng Việt Khối 2 (Có đáp án)

1. TRƯỜNG TIỂU HỌC . ĐỀ ÔN CUỐI KÌ II – MÔN TIẾNG VIỆT LỚP 2 Họ và tên: Thời gian làm bài: 30 phút Lớp 2 . Điểm đọc Điểm viết Điểm trung bình và nhận xét - Đọc thành tiếng: - Chính tả: . - Đọc hiểu: . - Tập làm văn: I. Đọc thầm câu chuyện và thực hiện các yêu cầu bên dưới: Hừng đông mặt biển Cảnh hừng đông mặt biển nguy nga, rực rỡ. Phía hai bên, những đám mây trắng hồng hầu như dựng đứng, hơi ngả về phía trước. Tất cả đều mời mọc lên đường. Xa xa, mấy chiếc thuyền nữa cũng đang chạy ra khơi, cánh buồm lòng vút cong thon thả. Mảnh buồm nhỏ xíu phía sau nom như một con chim đang đỗ sau lái, cổ rướn cao sắp lên tiếng hót. Nhìn từ xa, giữa cảnh mây nước long lanh, mấy chiếc thuyền lưới làm ăn nhiều khi vất vả nhưng trông cứ như những con thuyền du ngoạn. Gió càng lúc càng mạnh, sóng cuộn ào ào. Biển khi nổi sóng trông càng lai láng mênh mông. Thuyền chồm lên hụp xuống như nô giỡn. Sóng đập vào vòi mũi thùm thùm, chiếc thuyền tựa như một tay võ sĩ can trường giơ ức ra chịu đấm, vẫn lao mình tới. Bùi Hiển Câu 1: Bài văn tả cảnh gì? A. Cảnh tắm biển B. Cảnh hừng đông mặt biển C. Cảnh ra khơi bắt cá Câu 2: Vì sao sóng biển cuộn lên ào ào? . Câu 3: Con thuyền phải chồm lên hụp xuống vì sao? A. Vì biển lặng sóng B. Vì biển rất rộng C. Vì biển nổi sóng dữ dội Câu 4: Dòng nào dưới đây nêu đúng ý chính của bài văn? A. Cảnh hừng đông mặt biển với những cánh buồm như những cánh chim bay lượn. B. Cảnh hừng đông mặt biển với những con thuyền vượt sóng gió ra khơi đánh cá. C. Cảnh hừng đông mặt biển với những con thuyền chồm lên hụp xuống như nô giỡn. Câu 5: Em hãy viết một câu văn tả cảnh biển lúc hừng đông. Câu 6: Tìm từ trái nghĩa với từ gạch chân trong câu: “Biển khi nổi sóng trông càng lai láng mênh mông”.
  2. A. Rộng lớn B. Chật hẹp C. Tròn vo Câu 7: Dòng nào dưới đây gồm các từ ngữ gợi hình ảnh của biển cả? A. Sóng, thuyền, cá B. Thuyền, bãi cát, vượn C. Lưới, hoa, đánh cá Câu 8: Đặt câu hỏi cho bộ phận được gạch chân trong câu sau: Cánh buồm lòng vút cong thon thả. Câu 9: Hãy đặt câu nói về hình ảnh liên quan đến biển cả theo mẫu Ai thế nào? II. Kiểm tra viết: 1. Chính tả (4 điểm): Nghe – viết đoạn văn sau: Hà Nội Hà Nội có chong chóng Cứ tự xoay trong nhà Không cần trời nổi gió Không cần bạn chạy xa. Hà Nội có Hồ Gươm Nước xanh như pha mực Bên hồ ngọn Tháp Bút Viết thơ lên trời cao. Mấy năm giặc bắn phá Ba Đình vẫn xanh cây Trăng vàng chùa Một Cột Phủ Tây Hồ hoa bay 2. Tập làm văn (6 điểm): Chọn một trong hai đề sau: 1. Mỗi mùa trong năm có một hương sắc, vẻ đẹp riêng: mùa xuân tươi mát, mùa hè sôi động, mùa thu dịu dàng, mùa đông ấp ủ mầm xanh. Em hãy viết một đoạn văn ngắn để tả một mùa em yêu thích. 2. Bác Hồ là người cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam. Bác đã đi xa nhưng hình ảnh của Bác còn mãi trong tâm trí chúng em. Nhìn ảnh Bác Hồ, em hãy viết một đoạn văn ngắn về Bác Hồ kính yêu.
  3. ĐÁP ÁN MÔN TIẾNG VIỆT CUỐI NĂM Hừng đông mặt biển Câu Điểm Đáp án 1 0,5 B 2 0,5 Vì gió càng lúc càng mạnh. 3 0,5 C 4 0,5 B 5 1 - Cảnh biển lúc hừng đông thật đẹp. - Cảnh biển lúc hừng đông thật nguy nga, rực rỡ. - Cảnh biển lúc hừng đông thật mênh mông. 6 0,5 B 7 1 A 8 0,5 Cánh buồm thế nào? 9 1 - Biển rộng mênh mông. - Cánh buồm vút cong, thon thả. - Sóng biển cuộn ào ào. . Tổng 6