Bạn đang xem tài liệu "Đề ôn tập kiểm tra thi học kỳ II môn Vật lý Lớp 11 - Đề số 1 - Năm học 2018-2019 - Sở giáo dục và đào tạo Quảng Nam", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docde_on_tap_kiem_tra_thi_hoc_ky_ii_mon_vat_ly_lop_11_de_so_1_n.doc

Nội dung text: Đề ôn tập kiểm tra thi học kỳ II môn Vật lý Lớp 11 - Đề số 1 - Năm học 2018-2019 - Sở giáo dục và đào tạo Quảng Nam

1. BỘ ĐỀ ÔN TẬP THI HỌC KÌ II- VẬT LÝ 11 GV: NGUYỄN CAO VIỄN SỞ GD&ĐT TỈNH QUẢNG NAM ĐỀ ÔN TẬP KIỂM TRA THI HỌC KỲ II NĂM HỌC 2018 - 2019 ĐỀ SỐ 1 Môn: VẬT LÝ Lớp 11 Thời gian làm bài: 45 phút (không kể thời gian giao đề) Họ và tên học sinh: Lớp 11/ A. PHẦN TRẮC NGHIỆM (15 câu) Câu 1: Đường sức từ không có tính chất nào sau đây? A. Qua mỗi điểm trong không gian chỉ vẽ được một đường sức; B. Các đường sức là các đường cong khép kín hoặc vô hạn ở hai đầu; C. Chiều của các đường sức là chiều của từ trường; D. Các đường sức của cùng một từ trường có thể cắt nhau. Câu 2: Từ trường đều là từ trường mà các đường sức từ là các đường A. thẳng. B. song song. C. thẳng song song. D. thẳng song song và cách đều nhau. Câu 3: Một ống dây được cuốn bằng loại dây mà tiết diện có bán kính 0,5 mm sao cho các vòng sát nhau. Khi có dòng điện 20 A chạy qua thì độ lớn cảm ứng từ trong lòng ống dây là A. 4 mT. B. 8 mT. C. 8 π mT. D. 4 π mT. Câu 4: Phương của lực Lo – ren – xơ không có đực điểm A. vuông góc với véc tơ vận tốc của điện tích. B. vuông góc với véc tơ cảm ứng từ. C. vuông góc với mặt phẳng chứa véc tơ vận tốc và véc tơ cảm ứng từ. D. vuông góc với mặt phẳng thẳng đứng. Câu 5: Ứng dụng nào sau đây không phải liên quan đến dòng Foucault? A. phanh điện từ; B. nấu chảy kim loại bằng cách để nó trong từ trường biến thiên; C. lõi máy biến thế được ghép từ các lá thép mỏng cách điện với nhau; D. đèn hình TV. Câu 6: Khi cho nam châm chuyển động qua một mạch kín, trong mạch xuất hiện dòng điện cảm ứng. Điện năng của dòng điện được chuyển hóa từ A. hóa năng. B. cơ năng. C. quang năng. D.nhiệt năng. Câu 7: Biểu thức tính hệ số tự cảm của ống dây dài là: I t A. L e B. Ф. = L I C. L = 4π. 10-7.n2 D. L e t I Câu 8:. Hai khung dây tròn có mặt phẳng song song với nhau đặt trong từ trường đều. Khung dây 1 có đường kính 20 cm và từ thông qua nó là 30 mWb. Cuộn dây 2 có đường kính 40 cm, từ thông qua nó là A. 60 mWb. B. 120 mWb. C. 15 mWb. D. 7,5 mWb. Câu 9: Nếu chiết suất của môi trường chứa tia tới nhỏ hơn chiết suất của môi trường chứa tia khúc xạ thì góc khúc xạ A. luôn nhỏ hơn góc tới. B. luôn lớn hơn góc tới. C. luôn bằng góc tới. D. có thể lớn hơn hoặc nhỏ hơn góc tới. Câu 10: Chiếu ánh sáng từ không khí vào thủy tinh có chiết suất n = 1,5. Nếu góc tới i là 600 thì góc khúc xạ r (lấy tròn) là A. 300.B. 35 0.C. 40 0.D. 45 0. Câu 11: Hiện tượng phản xạ toàn phần là hiện tượng A. ánh sáng bị phản xạ toàn bộ trở lại khi khi chiếu tới mặt phân cách giữa hai môi trường trong suốt. B. ánh sáng bị phản xạ toàn bộ trở lại khi gặp bề mặt nhẵn. C. ánh sáng bị đổi hướng đột ngột khi truyền qua mặt phân cách giữa 2 môi trường trong suốt. D. cường độ sáng bị giảm khi truyền qua mặt phân cách giữa hai môi trường trong suốt. Câu 12: Bộ phận của mắt giống như thấu kính là A. thủy dịch. B. dịch thủy tinh. C. thủy tinh thể. D. giác mạc. Câu 13: Hiện tượng tự cảm là hiện tượng cảm ứng điện từ do sự biến thiên từ thông qua mạch gây ra bởi A. sự biến thiên của chính cường độ điện trường trong mạch. B. sự chuyển động của nam châm với mạch. C. sự chuyển động của mạch với nam châm. D. sự biến thiên từ trường Trái Đất.
  2. BỘ ĐỀ ÔN TẬP THI HỌC KÌ II- VẬT LÝ 11 GV: NGUYỄN CAO VIỄN Câu 14: Mắt lão thị không có đặc điểm nào sau đây? A. Điểm cực cận xa mắt. B. Cơ mắt yếu. C. Thủy tinh thể quá mềm. D. Phải đeo kính hội tụ để sửa tật. Câu 15: Góc lệch của tia sáng khi truyền qua lăng kính là góc tạo bởi A. hai mặt bên của lăng kính. B. tia tới và pháp tuyến. C. tia tới lăng kính và tia ló ra khỏi lăng kính. D. tia ló và pháp tuyến. II. PHẦN BÀI TẬP TỰ LUẬN ( 5 điểm ) Bài 1: Cho hai dòng điện thẳng dài song song thuộc một mặt phẳng, cùng chiều hướng vào và vuông góc mặt phẳng hình vẽ. Hai dòng điện lần lượt đặt tại A , B cách nhau 10 cm trong không khí và có cường độ dòng điện I1 = 6 A và I2 = 8 A. a/ Tính độ lớn lực từ tác dụng lên mỗi mét chiều dài của dòng điện I1. b/ Xác định cảm ứng từ tổng hợp tại C. Biết C thuộc AB cách I1 đoạn 6 cm và cách I2 đoạn 4 cm. c/ Muốn cảm ứng từ tại C bằng không thì phải đặt một vòng dây tròn có tâm tại C bán kính CB = 4cm như thế nào và có cường độ dòng điện bằng bao nhiêu? Bài 2: Một thấu kính hội tụ có tiêu cự 15cm. Vật sáng AB đặt vuông góc tới trục chính của thấu kính, cách thấu kính 12cm, AB=1cm. a/ Xác định vị trí , tính chất và số phóng đại ảnh ? vẽ hình theo đúng tỉ lệ ? b/ Nếu dich chuyển vật đến vị trí nào mà qua thấu kính thu được ảnh trên màn cao gấp 3 lần vật?