Bạn đang xem tài liệu "Đề thi chọn học sinh giỏi cấp huyện môn Ngữ văn Lớp 7 - Năm học 2018-2019 - Phòng GD và ĐT Lục Nam (Có đáp án)", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docde_thi_chon_hoc_sinh_gioi_cap_huyen_mon_ngu_van_lop_7_nam_ho.doc

Nội dung text: Đề thi chọn học sinh giỏi cấp huyện môn Ngữ văn Lớp 7 - Năm học 2018-2019 - Phòng GD và ĐT Lục Nam (Có đáp án)

1. PHÒNG GD&ĐT LỤC NAM KỲ THI CHỌN HỌC SINH GIỎI CẤP HUYỆN NĂM HỌC 2018 - 2019 ĐỀ CHÍNH THỨC MÔN THI : NGỮ VĂN 7 Ngày thi : 16/04/2019 Thời gian làm bài : 150 phút Câu 1 (4.0 điểm) Đọc đoạn thơ sau đây và trả lời các câu hỏi : Con sẽ không đợi một ngày kia khi mẹ mất đi mới giật mình khóc lóc Những dòng sông trôi đi có trở lại bao giờ ? Con hốt hoảng trước thời gian khắc nghiệt Chạy điên cuồng qua tuổi mẹ già nua mỗi ngày qua con lại thấy bơ vơ ai níu nổi thời gian ? ai níu nổi ? Con mỗi ngày một lớn lên Mẹ mỗi ngày thêm cằn cỗi Cuộc hành trình thầm lặng phía hoàng hôn. (Mẹ - Đỗ Trung Quân) a. Phương thức biểu đạt chính của đoạn thơ là gì ? Đoạn thơ được viết theo thể thơ nào ? (1.0 điểm) b. Trong các từ : “khóc lóc, hốt hoảng, bơ vơ, cằn cỗi ” từ nào là từ ghép, từ nào là từ láy ? (0.5 điểm) c. Chỉ ra và nêu tác dụng của biện pháp tu từ có trong hai câu thơ sau : Con hốt hoảng trước thời gian khắc nghiệt Chạy điên cuồng qua tuổi mẹ già nua (1.5 điểm) d. Viết đoạn văn (khoảng 5–7 câu) nêu cảm nhận của em về nội dung hai câu thơ : Con mỗi ngày một lớn lên Mẹ mỗi ngày thêm cằn cỗi (1.0 điểm) Câu 2 (6.0 điểm) Nếu một ngày cuộc đời bạn là một bầu trời màu đen, hãy lấy bút và vẽ cho nó những vì sao lấp lánh. Em hiểu ý kiến trên như thế nào ? Hãy viết bài văn nghị luận trình bày suy nghĩ của mình về tinh thần lạc quan của con người trong cuộc sống. Câu 3 (10.0 điểm) Đánh giá về ca dao, có ý kiến cho rằng : Ca ngợi tình cảm gia đình, tình yêu quê hương đất nước đằm thắm, thiết tha là một nội dung đặc sắc của ca dao. Qua các bài ca dao đã học và những hiểu biết của em về ca dao, hãy làm sáng tỏ ý kiến trên. Hết Thí sinh không được sử dụng tài liệu. Cán bộ coi thi không giải thích gì thêm. Họ và tên thí sinh Số báo danh: Giám thị 1 (Họ tên và ký) Giám thị 2 (Họ tên và ký)
  2. PHÒNG GD&ĐT LỤC NAM HƯỚNG DẪN CHẤM THI CHỌN HỌC SINH GIỎI CẤP HUYỆN NĂM HỌC 2018 - 2019 MÔN THI : NGỮ VĂN 7 (Đáp án này gồm có 02 trang) Câu Ý Yêu cầu Điểm a 1 b c d 2 MB 3 TB KB Tổng điểm toàn bài : 20.0 * Một số lưu ý khi chấm bài : 1. Giám khảo cần nắm vững yêu cầu chấm để đánh giá tổng quát bài làm của học sinh; chủ động, linh hoạt trong việc vận dụng đáp án, thang điểm ; khuyến khích những bài làm có tính sáng tạo. Tùy mức độ sai phạm về nội dung và hình thức mà trừ điểm từng phần cho phù hợp. 2. Việc chi tiết hóa điểm số các ý (nếu có) phải đảm bảo không sai lệch với tổng điểm của mỗi phần và được thống nhất trong Hội đồng chấm. Cho điểm lẻ thấp nhất đến 0,25 và không làm tròn.