doc 3 trang thaodu 2020
Bạn đang xem tài liệu "Đề thi học kỳ II môn Lịch sử Lớp 6 - Năm học 2017-2018 - Trường THCS Bùi Thị Xuân (Có đáp án)", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docde_thi_hoc_ky_ii_mon_lich_su_lop_6_nam_hoc_2017_2018_truong.doc

Nội dung text: Đề thi học kỳ II môn Lịch sử Lớp 6 - Năm học 2017-2018 - Trường THCS Bùi Thị Xuân (Có đáp án)

1. PHÒNG GDĐT PHÚ GIÁO TRƯỜNG THCS BÙI THỊ XUÂN ĐỀ THI HỌC KÌ II NĂM HỌC 2017-2018 MÔN THI: LỊCH SỬ 6 Thời gian làm bài: 60 phút (không kể thời gian phát đề) Câu 1. 2,0 điểm Nêu những thành tựu về kinh tế và văn hóa Chăm-pa. Câu 2. 3,0 điểm Nêu nguyên nhân, diễn biến, kết quả, ý nghĩa của cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng năm 40. Câu 3. 1,0 điểm Kể tên các di tích khảo cổ ở Bình Dương mà em biết. Câu 4. 4,0 điểm Nêu diễn biến, kết quả, ý nghĩa của chiến thắng Bạch Đằng năm 938.
  2. PHÒNG GDĐT PHÚ GIÁO TRƯỜNG THCS BÙI THỊ XUÂN HƯỚNG DẪN CHẤM ĐỀ THI HKII NĂM HỌC 2017-2018 MÔN: LỊCH SỬ 6 Câu 1. Những thành tựu về kinh tế Chăm-pa: - Nông nghiệp chủ yếu là trồng lúa, trồng các loại cây ăn quả. - Thủ công nghiệp: biết khai thác lâm thổ sản. - Thương nghiệp: trao đổi, buôn bán với nhân dân các quận Giao Châu, Trung Quốc, Ấn Độ. Những thành tựu về văn hóa Chăm-pa: - Sáng tạo ra chữ viết riêng từ rất sớm. - Tôn giáo: theo đạo Bà La Môn và đạo Phật. Có tục hỏa tang người chết. - Nghệ thuật: phát triển cao, đặc biệt là nghệ thuật điêu khắc, kiến trúc. Câu 2. Nguyên nhân - Do chính sách áp bức bốc lột tàn bạo của nhà Hán đối với nhân dân Ta. - Thi Sách, chồng bà Trưng Trắc bị Thái thú Tô Định giết hại. - Để trả nợ nước, thù nhà, Hai Bà Trưng đã nổi dậy khởi nghĩa. Diễn biến: - Mùa xuân năm 40 Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa ở Hát Môn ( Hà Nội) - Nghĩa quân làm chủ Mê Linh nhanh chóng tiến xuống Cổ Loa và Luy Lâu. Kết quả: - Thái thú Tô Định phải cắt tóc, cạo râu, chạy trốn về nước. - Cuộc khởi nghĩa hoàn toàn thắng lợi. Ý nghĩa: Sau hơn hai thế kỉ bị đô hộ, nhân dân ta đã giành được độc lập. Câu 3. - Di tích khảo cổ “Cù Lao Rùa” - Di tích khảo cổ “Dốc Chùa” - Di tích khảo cổ “Mĩ Lộc” - Di tích khảo cổ “Phú chanh” Câu 4. Diễn biến : - Cuối 938 đoàn thuyền của Nam Hán do Lưu Hoằng Tháo chỉ huy kéo vào cửa biển nước ta. - Ngô Quyền giao Nguyễn Tất Tố một toán nghĩa quân dùng thuyền ra khiêu chiến nhử dịch vào bãi cọc. - Khi triều rút, Ngô Quyền dốc toàn lực phản công đánh quật trở lại. Kết quả: - Quân Nam Hán thua to Lưu Hoằng Tháo tử trận số còn lại rút về nước. - Trận Bạch Đằng hoàn toàn thắng lợi Ý nghĩa: Chiến thắng Bạch Đằng năm 938 đã chấm dứt hơn 1000 năm Bắc thuộc mở ra thời kỳ độc lập lâu dài cho đất nước.
  3. PHÒNG GDĐT PHÚ GIÁO TRƯỜNG THCS BÙI THỊ XUÂN MA TRẬN ĐỀ THI HỌC KÌ II NĂM HỌC 2017-2018 MÔN: LỊCH SỬ 6 Chủ đề, nội Biết Hiểu Vận dụng Cộng dung, chương Cấp thấp Cấp cao Cuộc khởi Nêu nguyên nhân, nghĩa hai Bà diễn biến, kết quả, ý Trưng năm 40 nghĩa của cuộc khởi nghĩa hai Bà Trưng năm 40? Số câu Số câu: 1 Số câu: 1 Số điểm Số điểm: 3đ Số điểm: 3đ Tỉ lệ Tỉ lệ: 30% Tỉ lệ: 30% Nước Cham- Nêu những thành pa từ thế kỉ tựu về kinh tế và II-X văn hóa Cham- pa? Số câu: 1 Số câu: 1 Số điểm: 2đ Số điểm: 2đ Tỉ lệ: 20% Tỉ lệ: 20% Ngô Quyền Nêu diễn biến, kết và chiến quả, ý nghĩa của thắng Bạch chiến thắng Bạch Đằng năm Đằng năm 938? 938 Số câu: 1 Số câu: 1 Số điểm: 3đ Số điểm: 4đ Tỉ lệ: 30% Tỉ lệ: 30% Lịch sử địa Kể tên các di tích phương khảo cổ ở Bình Dương mà em biết? Số câu: 1 Số câu: 1 Số điểm: 1đ Số điểm: 1đ Tỉ lệ: 10% Tỉ lệ: 10% Tổng Số điểm: 7đ Số điểm: 2đ Số điểm: 1đ Số điểm: 10 Tỉ lệ: 70% Tỉ lệ: 20% Tỉ lệ: 10% Tỉ lệ: 100%