Bạn đang xem tài liệu "Đề thi khảo sát chất lượng học kì I môn Sinh học Lớp 6 - Năm học 2016-2017 - Trường THCS Lợi Sinh (Có đáp án)", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docde_thi_khao_sat_chat_luong_hoc_ki_i_mon_sinh_hoc_lop_6_nam_h.doc

Nội dung text: Đề thi khảo sát chất lượng học kì I môn Sinh học Lớp 6 - Năm học 2016-2017 - Trường THCS Lợi Sinh (Có đáp án)

1. ĐỀ THI KHẢO SÁT CHẤT LƯỢNG HỌC KÌ I NĂM HỌC 2016-2017 Môn: Sinh học 6- 45 phút (không kể thời gian phát đề) Câu 1 (3,5 điểm) a. Nêu các thành phần cấu tạo tế bào thực vật? b. Thiết kế thí nghiệm chứng minh thân dài ra nhờ mô phân sinh ngọn? Câu 2 (3,5 điểm). a. Phân biệt các loại rễ? b. Vì sao bộ rễ cây thường ăn sâu, lan rộng, số lượng rễ con nhiều? Câu 3 (1,5 điểm). Nêu cấu tạo trong của phiến lá? Lá có chức năng gì? Câu 4 (1,5 điểm). Thân non có màu xanh, có tham gia quang hợp được không? Vì sao? Cây không có lá hoặc lá rụng sớm (xương rồng, cành giao) thì chức năng quang hợp do bộ phận nào của cây đảm nhận? Vì sao em biết? ĐỀ THI KHẢO SÁT CHẤT LƯỢNG HỌC KÌ I NĂM HỌC 2016-2017 Môn: Sinh học 6- 45 phút (không kể thời gian phát đề) Câu 1 (3,5 điểm) a. Nêu các thành phần cấu tạo tế bào thực vật? b. Thiết kế thí nghiệm chứng minh thân dài ra nhờ mô phân sinh ngọn? Câu 2 (3,5 điểm). a. Phân biệt các loại rễ? b. Vì sao bộ rễ cây thường ăn sâu, lan rộng, số lượng rễ con nhiều? Câu 3 (1,5 điểm). Nêu cấu tạo trong của phiến lá? Lá có chức năng gì? Câu 4 (1,5 điểm). Thân non có màu xanh, có tham gia quang hợp được không? Vì sao? Cây không có lá hoặc lá rụng sớm (xương rồng, cành giao) thì chức năng quang hợp do bộ phận nào của cây đảm nhận? Vì sao em biết?
  2. ĐÁP ÁN ĐỀ THI KHẢO SÁT CHẤT LƯỢNG HỌC KÌ I Môn: Sinh học 6 Biểu Câu Đáp án điểm Câu 1 a. Tế bào thực vật gồm: (3,5 đ) - Vách tế bào Đúng - Màng sinh chất mỗi - Chất tế bào thành - Nhân phần - Không bào được - Lục lạp 0,25đ b. Thí nghiệm chứng minh thân dài ra do mô phân sinh ngọn: - Gieo hạt đậu vào khay có cát ẩm cho đến khi cây ra lá thật thứ nhất. 2,0đ - Chọn 6 cây đậu cao bằng nhau. Ngắt ngọn 3 cây (ngắt từ đoạn có 2 lá thật). - Sau 3 – 4 ngày, dùng thước đo lại chiều cao của 3 cây ngắt ngọn và 3 cây không ngắt ngọn. So sánh chiều cao cây mỗi nhóm. Câu 2 a. Phân biệt các loại rễ: (3,5đ) Có 2 loại rễ chính: rễ cọc và rễ chùm - Rễ cọc: có rễ cái to khỏe, đâm sâu xuống đất và nhiều rễ con 1,0 đ mọc xiên. Từ các rễ con lại mọc ra nhiều rễ bé hơn nữa. - Rễ chùm: gồm nhiều rễ con, dài gần bằng nhau, thường mọc 1,0đ tỏa ra từ gốc thân thành một chùm. b. Bộ rễ cây thường ăn sâu, lan rộng, số lượng rễ con nhiều vì: Cây mọc cố định ở một chỗ nên hệ rễ phát triển nhiều, đào 1,5đ sâu, lan rộng mới hút đủ nước và muối khoáng cần thiết để sống. Câu 3 - Cấu tạo trong của phiến lá: (1,5 đ) Cấu tạo phiến lá gồm 3 phần: biểu bì bao bọc bên ngoài, thịt lá
  3. ở bên trong, các gân lá xen giữa phần thịt lá. + Biểu bì: gồm 1 lớp tế bào không màu trong suốt, xếp rất sát 0.25 đ nhau, có vách phía ngoài dày. Trên biểu bì có những lỗ khí, thường tập trung nhiều ở mặt dưới lá, mặt trên hầu như không có hoặc rất ít. + Thịt lá: gồm rất nhiều tế bào có vách mỏng, có nhiều lục lạp 0.25 đ (chứa chất diệp lục) ở bên trong. Các tế bào thịt lá được chia thành 2 lớp khác nhau về cấu tạo và chức năng. . Tế bào thịt lá mặt trên: nhiều lục lạp, xếp rất sát nhau. 0.25 đ . Tế bào thịt lá mặt dưới: ít lục lạp hơn, xếp xen kẽ với các khoang chứa khí. + Gân lá: gồm các bó mạch gỗ và mạch rây. 0,25đ - Chức năng của lá: + Thu nhận ánh sáng để chế tạo chất hữu cơ cho cây. 0,25đ + Trao đổi khí với môi trường bên ngoài và thoát hơi nước. 0,25đ Câu 4 - Những thân non có màu xanh có tham gia quang hợp. 0,5đ (1.5điểm) Vì trong 1 số tế bào thịt vỏ của nó có lục lạp chứa chất diệp 0,5 đ lục. - Những cây không có lá hoặc lá sớm rụng thì chức năng quang hợp do thân cây hoặc cành cây đảm nhận, vì thân, cành 0,5đ của những cây này thường cũng có lục lạp (nên có màu xanh).