docx 2 trang thaodu 2570
Bạn đang xem tài liệu "Đề thi thử vào Lớp 10 THPT môn Ngữ văn - Năm học 2020-2021 - Trường THCS Tiên Dương - Đề 1", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docxde_thi_thu_vao_lop_10_mon_ngu_van_nam_hoc_2020_2021_truong_t.docx

Nội dung text: Đề thi thử vào Lớp 10 THPT môn Ngữ văn - Năm học 2020-2021 - Trường THCS Tiên Dương - Đề 1

1. TRƯỜNG THCS TIÊN DƯƠNG ĐỀ THI THỬ TỤYỂN SINH LỚP 10 THPT NĂM HỌC :2020-2021 ĐỀ 1 Môn thi : NGỮ VĂN Thời gian làm bài : 120 phút Phần I (6.0 điểm) Trăng luôn là nguồn cảm hứng vô tận của thi ca. Trong bài thơ ,nhà thơ Nguyễn Duy viết: “Từ hồi về thành phố quen ánh điện cửa gương vầng trăng đi qua ngõ như người dưng qua đường Thình lình đèn điện tắt phòng buyn-đinh tối om vội bật tung cửa sổ đột ngột vầng trăng tròn” (Ngữ văn 9, tập một, NXB Giáo dục Việt Nam, 2016) 1. Hai đoạn thơ trên nằm trong bài thơ nào?Nêu hoàn cảnh sáng tác của bài thơ đó. 2. Xác định biện pháp tu từ được sử dụng trong hai dòng thơ “Từ hồi về thành phố/quen ánh điện cửa gương” và phân tích hiệu quả nghệ thuật của biện pháp tu từ đó. 3. Tìm từ láy có trong đoạn trích trên.Ghi lại chính xác một câu thơ đã học trong chương trình Ngữ văn 9 cũng sử dụng biện pháp tu từ giống hai dòng thơ trên (mục 2), nêu rõ tên tác phẩm, tác giả. . 4. Dựa vào khổ thơ thứ hai của đoạn thơ trên, hãy viết một đoạn văn theo cách diễn dịch, độ dài khoảng 12 câu trình bày cảm nhận của em về tình huống nhân vật trữ tình bất ngờ gặp lại vầng trăng, trong đoạn văn có sử dụng lời dẫn trực tiếp và câu ghép, (Gạch dưới một câu ghép và một câu văn có sử dụng lời dẫn trực tiếp). Phần II (4,0 điểm):Đọc kĩ đoạn trích sau và trả lời câu hỏi: Đừng nhân đôi nỗi sợ hãi về dịch Corona Theo dõi thông tin về dịch bệnh suốt thời gian qua, tôi nhận thấy ở một góc nhìn nào đó đây là một phép thử với chúng ta. Theo kiểu: "có qua cơn hoạn nạn mới hiểu tận lòng nhau".Trước dịch bệnh người lo lắng đối phó, người bình tĩnh sẻ chia, kẻ cuống quýt hoảng loạn, kẻ "đục nước béo cò" Và “phép thử” này làm lộ rõ có rất nhiều người đang cố tình (hoặc vô ý) nhân lên nỗi sợ hãi.Như hình ảnh một khách sạn treo biển không nhận khách đến từ Vĩnh Phúc (mặc dù chưa biết thật hay giả, nhưng hành vi như thế đã là không tốt đẹp gì) cho thấy chúng ta đang hoảng loạn và có xu hướng khuếch đại mọi thứ liên quan đến dịch bệnh. Vì thế, phải chăng lúc này điều chúng ta cần là bình tĩnh hơn, vì chính mình và vì người khác.Ai cũng biết một thông tin sai lệch, một tin đồn về dịch bệnh được tung ra lúc này có thể phá hỏng mọi thành quả mà chúng ta đang xây dựng từ trước đến nay. Ví dụ như người dân xã Sơn Lôi rõ ràng họ đang rất cố gắng không chỉ vì họ mà còn vì cả cộng đồng, vậy tại sao trên mạng xã hội chúng ta vẫn có những bài viết kỳ thị?Và nguy hại hơn, khi cả một cộng đồng sống trong sợ hãi thái quá thì niềm tin bị đánh mất. Để rồi khi những thông tin chính thức, đúng đắn không còn trở nên giá trị vì ai ai cũng tin vào những tin đồn, những tin phù hợp với nỗi sợ của họ.Với mỗi người chúng ta, điều cần nhất lúc này có lẽ là thôi nhân lên nỗi sợ hãi bằng những hô hào hay than vãn. Nếu chúng ta không thể chung tay bằng những hành động đẹp như em bé dành tiền lì xì mua khẩu trang tặng mọi người, các bác sĩ gồng mình chống dịch thì đơn giản chúng ta hãy phòng chống dịch bằng những hướng dẫn cụ thể, và tin rằng dịch bệnh sẽ qua thôi. (Theo a)Xác định phương thức biểu đạt chính của đoạn trích trên? b)Câu văn “Nếu chúng ta không thể chung tay bằng những hành động đẹp như em bé dành tiền lì xì mua khẩu trang tặng mọi người, các bác sĩ gồng mình chống dịch thì đơn giản chúng ta hãy phòng chống dịch bằng những hướng dẫn cụ thể, và tin rằng dịch bệnh sẽ qua thôi.” xét theo cấu tạo,câu văn này thuộc kiểu câu gì? c)Em hiểu như thế nào về “phép thử” trong câu văn “Và “phép thử” này làm lộ rõ có rất nhiều người đang cố tình (hoặc vô ý) nhân lên nỗi sợ hãi.”?
  2. d) “Nếu chúng ta không thể chung tay bằng những hành động đẹp như em bé dành tiền lì xì mua khẩu trang tặng mọi người, các bác sĩ gồng mình chống dịch thì đơn giản chúng ta hãy phòng chống dịch bằng những hướng dẫn cụ thể, và tin rằng dịch bệnh sẽ qua thôi.”. Từ đoạn trích trên kết hợp với những hiểu biết xã hội thực tế,em hãy viết đoạn văn khoảng 2/3 trang giấy thi trình bày suy nghĩ của em về ý kiến : “Tinh thần đoàn kết dân tộc sẽ giúp chúng ta vượt qua mọi khó khăn”. ___HẾT___ (Cán bộ coi thi không giải thích gì thêm)