Bạn đang xem tài liệu "Đề thi thử vào Lớp 10 THPT môn Ngữ văn - Năm học 2019-2020 - Trường THCS Lâm Thao", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docde_thi_thu_vao_lop_10_thpt_mon_ngu_van_nam_hoc_2019_2020_tru.doc

Nội dung text: Đề thi thử vào Lớp 10 THPT môn Ngữ văn - Năm học 2019-2020 - Trường THCS Lâm Thao

1. PHÒNG GD&ĐT LÂM THAO ĐỀ THI THỬ VÀO LỚP 10 THPT TRƯỜNG THCS LÂM THAO NĂM HỌC 2019 – 2020 Môn: Ngữ Văn Thời gian: 120 phút (không kể giao đề) Câu 1(2,0 điểm) Đọc đoạn trích sau và trả lời câu hỏi: Tết năm nay là sự chuyển tiếp giữa hai thế kỉ, và hơn thế nữa, là sự chuyển tiếp giữa hai thiên niên kỉ. Trong thời khắc như vậy, ai ai cũng nói tới việc chuẩn bị hành trang bước vào thế kỉ mới, thiên niên kỉ mới. Trong những hành trang ấy, có lẽ sự chuẩn bị của bản thân con người là quan trọng nhất. a. Đoạn trích trên trích trong văn bản nào? Tác giả là ai? Được viết trong hoàn cảnh nào? b. Phương thức biểu đạt chính của đoạn trích? c. Xác định các phép liên kết câu, liên kết đoạn văn và xác định rõ từ ngữ của các phép liên kết đó trong phần trích. Câu 2(2,0 điểm) Viết một đoạn văn nghị luận xã hội (khoảng 15 câu) bày tỏ suy nghĩ của em về sự tự tin của con người trong cuộc sống. Trong đoạn văn có sử dụng phép nối và thành phần biệt lập tình thái. Câu 3(6,0 điểm) Cảm nhận của em về nhân vật ông Sáu trong văn bản Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng (SKGK Ngữ văn 9, tập I). Từ đó suy nghĩ về trách nhiệm của thế hệ trẻ ngày nay khi đất nước đã được hòa bình. Hết (Cán bộ coi thi không giải thích gì thêm) Họ và tên thí sinh: Số báo danh: