pdf 1 trang thaodu 3060
Bạn đang xem tài liệu "Đề thi tuyển sinh Lớp 10 Trung học Phổ thông môn Ngữ văn - Năm học 2019-2020 - Trường THCS Tam Dị", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• pdfde_thi_tuyen_sinh_lop_10_trung_hoc_pho_thong_mon_ngu_van_nam.pdf

Nội dung text: Đề thi tuyển sinh Lớp 10 Trung học Phổ thông môn Ngữ văn - Năm học 2019-2020 - Trường THCS Tam Dị

1. PHÒNG GD & ĐT L ỤC NAM ĐỀ THI TUY ỂN SINH L ỚP 10 TRUNG H ỌC PH Ổ THÔNG TR ƯỜNG THCS TAM D Ị NĂM H ỌC 2019 - 2020 MÔN THI: NG Ữ V ĂN ĐỀ CHÍNH TH ỨC Ngày thi: 13/5/2019 Th ời gian làm bài 120 phút, không k ể th ời gian giao đề Câu 1 ( 3.0 điểm) Đọc đoạn v ăn sau và tr ả lời nh ững câu h ỏi ở dưới : Sau khi mang cây g ỗ về nhà và b ắt đầu h ỏa táng cho Feya, Kratos đã nói v ề vi ệc ph ải lên đường đư a tro c ốt c ủa v ợ mình r ải trên đỉnh núi tuy ết cao nh ất th ế gi ới. Đây c ũng là nguy ện v ọng cu ối cùng c ủa Faye tr ước khi m ất. Kratos và con trai mình là Atreus cùng lên đường. Tr ước khi đi, Th ần Chi ến Tranh đã d ạy Atreus cách s ăn thú r ừng, kh ả năng dùng cung tên, vì mu ốn ch ắc ch ắn r ằng Atreus có đủ sức theo chân mình. Trong su ốt cu ộc hành trình, Kratos luôn nh ư một lá ch ắn che ch ở cho Atreus tr ước m ọi s ự hi ểm nguy (Trích God of war - Hành trình c ủa cha và con ) a. Xác định ph ươ ng th ức bi ểu đạt chính c ủa đoạn trích. b. Ch ỉ ra các phép liên k ết hình th ức có trong đoạn v ăn. c. Chia theo c ấu t ạo ng ữ pháp, câu sau thu ộc ki ểu câu gì ? Tr ước khi đi, Th ần Chi ến Tranh đã d ạy Atreus cách s ăn thú r ừng, kh ả năng dùng cung tên, vì mu ốn ch ắc ch ắn r ằng Atreus có đủ sức theo chân mình. d. Ch ỉ ra và nêu tác d ụng c ủa bi ện pháp tu t ừ trong câu : Trong su ốt cu ộc hành trình, Kratos luôn nh ư một lá ch ắn che ch ở cho Atreus tr ước m ọi s ự hi ểm nguy Câu 2 ( 2.0 điểm) Từ hình ảnh ng ười cha Kratos trong đoạn trích (câu 1), em hãy vi ết đoạn v ăn ngh ị lu ận (kho ảng 300 ch ữ) bàn v ề tình ph ụ tử. Câu 3 ( 5.0 điểm) Cảm nh ận c ủa em v ề đoạn trích sau : Đến lúc chia tay, mang ba lô trên vai, sau khi b ắt tay h ết m ọi ng ười, anh Sáu m ới đưa m ắt nhìn con, th ấy nó đứ ng trong góc nhà. Ch ắc anh c ũng mu ốn ôm con, hôn con, nh ưng hình nh ư c ũng l ại s ợ nó gi ẫy lên l ại b ỏ ch ạy, nên anh ch ỉ đứ ng nhìn nó. Anh nhìn v ới đôi m ắt trìu m ến l ẫn bu ồn r ầu. Tôi th ấy đôi m ắt mênh mông của con bé b ỗng xôn xao. - Thôi ! Ba đi nghe con ! – Anh Sáu khe kh ẽ nói. Chúng tôi, m ọi ng ười - k ể c ả anh, đề u t ưởng con bé s ẽ đứ ng yên đó thôi. Nh ưng th ật l ạ lùng, đến lúc ấy, tình cha con nh ư b ỗng n ổi d ậy trong ng ười nó, trong lúc không ai ng ờ đế n thì nó b ỗng kêu thét lên : - Ba a a ba ! Ti ếng kêu c ủa nó nh ư ti ếng xé, xé s ự im l ặng và xé c ả ru ột gan m ọi ng ười, nghe th ật xót xa. Đó là ti ếng “ba” mà nó c ố đè nén trong bao nhiêu n ăm nay, ti ếng “ba” nh ư v ỡ tung ra t ừ đáy lòng nó, nó v ừa kêu v ừa ch ạy xô t ới, nhanh nh ư m ột con sóc, nó ch ạy thót lên và dang hai tay ôm ch ặt l ấy c ổ ba nó. Tôi th ấy làn tóc t ơ sau ót nó nh ư d ựng đứ ng lên. Nó v ừa ôm ch ặt l ấy c ổ ba nó v ừa nói trong ti ếng khóc : - Ba ! Không cho ba đi n ữa ! Ba ở nhà v ới con ! Ba nó b ế nó lên. Nó hôn ba nó cùng kh ắp. Nó hôn tóc, hôn c ổ, hôn vai và hôn c ả v ết th ẹo dài bên má c ủa ba nó n ữa. [ ] Trong lúc đó, nó v ẫn ôm ch ặt l ấy ba nó. Không ghìm được xúc độ ng và không mu ốn cho con th ấy mình khóc, anh Sáu m ột tay ôm con, m ột tay rút kh ăn lau n ước m ắt, r ồi hôn lên mái tóc con : - Ba đi r ồi ba v ề v ới con. - Không ! – Con bé hét lên, hai tay nó si ết ch ặt l ấy c ổ, ch ắc nó ngh ĩ hai tay không th ể gi ữ được ba nó, nó dang c ả hai chân r ồi câu ch ặt l ấy ba nó, và đôi vai nh ỏ bé c ủa nó run run. (Trích, Chi ếc l ược ngà, Nguy ễn Quang Sáng, Ng ữ v ăn 9, t ập 1) Hết Cán b ộ coi thi không gi ải thích gì thêm. Họ và tên thí sinh S ố báo danh: Giám th ị 1 ( Họ tên và ký) Giám th ị 2 ( Họ tên và ký)