Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 53: Kiểm tra cuối năm học

docx 5 trang thaodu 3200
Bạn đang xem tài liệu "Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 53: Kiểm tra cuối năm học", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Tài liệu đính kèm:

  • docxgiao_an_cong_nghe_lop_6_tiet_53_kiem_tra_cuoi_nam_hoc.docx

Nội dung text: Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 53: Kiểm tra cuối năm học

  1. Ngày kiểm tra Tiết 53. KIỂM TRA CUỐI NĂM HỌC 6A I. Mục tiêu - Kiểm tra mức độ đạt chuẩn KTKN chương III; IV. 1. Kiến thức: - Nắm được vai trò của chất dinh dưỡng, giá trị dinh dưỡng của các nhóm thức ăn. - Nắm được ảnh hưởng của nhiệt độ đối với vi khuẩn. - Phương pháp chế biến thực phẩn không sử dụng nhiệt - Biết được thu nhập của gia đình. Biện pháp tăng thu nhập gia đình 2. Kĩ năng: - Hiểu được về an toàn thực phẩm. - Các phương pháp chế biến thực phẩn không sử dụng nhiệt - Biết được thu nhập của gia đình. Biện pháp tăng thu nhập gia đình 3. Thái độ: Giáo dục ý thức nghiêm túc, tự học ở HS. 4 Năng lực, phẩm chất - Năng lực chung : Hợp tác, giải quyết vấn đề sáng tạo - Năng lực riêng : Tổng hợp kiến thức, xử lý tình huống cụ thể - Phẩm chất : Tự tin tự chủ. II. Hình thức kiểm tra. - TNKQ + Tự luận - Học sinh làm bài trên lớp. III. Ma trận hai chiều Cấp độ Nhận biết Thông hiểu Vận dụng Thấp Cao Tổng TNKQ TL TNKQ TL TNKQ TL TNKQ TL Chủ đề 1. Cơ sở - Nắm được - Kể tên món Vận dụng hiểu của ăn uống vai trò của ăn thường biết về dinh hợp lí chất dinh ngày trong dưỡng nhận dưỡng, giá trị gia đình xét bữa ăn gia dinh dưỡng đình hợp lí của các nhóm thức ăn. Số câu C1,2 C10 C10 3 Số điểm 0,5 1,5 1,5 3,5 - Nắm được - Hiểu được vai 2. Vệ sinh ảnh hưởng của trò của vệ sinh an toàn nhiệt độ đối an toàn thực thực phẩm. với vi khuẩn. phẩm được về an toàn thực
  2. phẩm. Số câu C3 C7 2 Số điểm 0,25 2 2.25 4. Các - Nhận diện Phân biệt pháp phương cách chế biến chế biến thực pháp chế thực phẩn phẩn không sử biến thực không sử dụng dụng nhiệt phẩm nhiệt Số câu C4 C6 2 Số điểm 0,25 1 1,25 5. Thu Nêu được biện Hiểu được thu nhập, chi pháp tăng và chi trong gia tiêu của gia thêm thu nhập đình gia đình. đình Số câu C8 C5 2 Số điểm 2 1 3 T. Số câu: 5 3 1 9 T. số điểm: 3 4 3 10 Tỉ lệ %: 30% 40% 30% 100% Đề bài: Phần I - Trắc nghiệm khách quan (3 điểm). Khoanh tròn vào câu trả lời em cho là đúng.(mỗi ý đúng được 0,25 điểm) Câu 1: Thức ăn được phân thành mấy nhóm. A. 2 nhóm C. 4 nhóm. B. 3 nhóm. D. 5 nhóm Câu 2: Thực phẩm thộc nhóm thức ăn giàu chất béo: A. Thịt lợn nạc, cá, ốc, mỡ lợn. C. Thịt bò, mỡ, bơ, vừng. B. Mỡ lợn, bơ, dầu dừa, dầu mè. D. Lạc, vừng, ốc, cá. Câu 3: Vi khuẩn bị tiêu diệt ở nhiệt độ nào. A. 100C - 200C. B. 00C - 370C C. 500C - 800C. D. 1000C - 1150C. Câu 4: Trộn dầu giấm là phương pháp làm chín thực phẩm: A. Bằng sức nóng trực tiếp của lửa. B. Không sử dụng nhiệt C. Bằng chất béo D. Bằng hơi nước. Câu 5: Điền từ, cụm từ còn thiếu vào chỗ trống để hoàn thành câu sau: - Thu nhập của gia đình là (1) bằng tiền hoặc (2) do lao động của các thành viên trong gia đình tạo ra.
  3. - Chi tiêu trong gia đình là các chi phí để đáp ứng (3) và văn hóa của mỗi thành viên trong gia đình (4) của họ Câu 6: Khi chế biến thức ăn không sử dụng nhiệt cách làm nào là đúng hoặc sai với phương pháp , kỹ thuật khi chế biến ( Đánh dấu X vào ô tương ứng) Phương pháp kỹ thuật Đúng Sai 1 . Trộn dầu giấm là cách chế biến không sử dụng nhiệt làm thực phẩm giảm bớt mùi vị chính, ngấm gia vị, tạo món ăn ngon miệng. 2. Yêu cầu kỹ thuật khi trộn dầu giấm là thức ăn phải giòn, mùi thơm đặc biệt của thực phẩm đã lên men 3. Trộn hỗn hợp là các thực phẩm đã sơ chế hoặc làm chín bằng các phương pháp khác nhau, kết hợp với gia vị 4. Món trộn hỗn hợp cần đảm bảo yêu cầu như: Giòn, ráo nước, vừa đủ chua, cay, mặn, ngọt B - Tự luận (7 điểm). Câu 7: ( 2 điểm ) Thực phẩm có vai trò gì đối với cơ thể chúng ta? Cần có biện pháp nào để giữ vệ sinh an toàn thực phẩm? Câu8: (2 điểm). Nêu biện pháp tăng thu nhập của các đối tượng: Người lao động, người đã nghỉ hưu, sinh viên? Câu 10: (3 điểm). Hãy kể tên các món ăn trong môt bữa ăn thường ngày của gia đình em? nhận xét bữa ăn như vậy đã hợp lí về mặt dinh dưỡng chưa? ĐÁP ÁN – THANG ĐIỂM. Phần I. Trắc nghiệm khách quan (3 điểm). Câu Đáp án đúng 1 C 2 B 3 D 4 B 5 1 - Tổng các 2 - Hiện vật 3 - nhu cầu vật 4 - từ nguồn thu khoản thu nhập chất nhập 6 1 - Đ 2 - S 3 - Đ 4 - Đ Phần II Tự luận (7 điểm). Câu Đáp án đúng Điểm
  4. - Thực phẩm cung cấp các chất dinh dưỡng nuôi sống cơ thể tạo 0,75 cho con người có sức khỏe để tăng trưởng và làm việc, nhưng nếu thực phẩm thiếu vệ sinh hoặc bị nhiễm độc, nhiễm trùng sẽ là nguồn lây bệnh và có thể dẫn đến tử vong. - Cần có các biện pháp kiểm soát vệ sinh thực phẩm để đẩm bảo an toàn cho người sử dụng chống ngộ độc do thực phẩm gây ra như: 7 0,5 + Không sử dụng thực phẩm có chứa chất độc + Không dùng thức ăn bị biến chất hoặc bị nhiễm chất độc hóa học. 0,25 + Không dùng những đồ hộp đã qua hạn sử dụng, những hộp bị 0,25 phồng, hỏng 0,25 Biện pháp tăng thu nhập của các đối tượng: - Người lao động có thể tăng thu nhập bằng cách: Tăng năng xuất 0,5 lao động, tăng ca sản xuất, làm thêm giờ 8 - Người đã nghỉ hưu, ngoài lương có thể làm kinh tế phụ, làm gia 0,75 công tại gia đình. - Sinh viên có thể dạy kèm, tận dụng thời gian tham gia quảng cáo, bán hàng để tăng thu nhập. 0,75 - Các món ăn của gia đình trong một bữa ăn thường ngày: cơm, 1,5 đậu, rau muống, thịt lợn. - Bữa ăn trên là hợp lí vì thực phẩm đảm bảo dinh dưỡng của 4 9 nhóm thức ăn (Thịt lợn giàu chất béo, đậu giàu đạm - khoáng, rau 1,5 chứa vitamin, cơm chứa đường - bột. ) (Học sinh có thể kể các món ăn khác; cần đảm bảo đủ chất dinh dưỡng theo yêu cầu) Người ra đề Duyệt của TCM Duyệt của BGH (TP)
  5. Ma Doãn Du Hà Thị Diễn Lương Thị Thùy Giang