Ma trận và đáp án đề kiểm tra học kì II môn Địa lý Lớp 9

docx 2 trang thaodu 3330
Bạn đang xem tài liệu "Ma trận và đáp án đề kiểm tra học kì II môn Địa lý Lớp 9", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docxma_tran_va_dap_an_de_kiem_tra_hoc_ki_ii_mon_dia_ly_lop_9.docx

Nội dung text: Ma trận và đáp án đề kiểm tra học kì II môn Địa lý Lớp 9

1. MA TRẬN VÀ ĐÁP ÁN ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ II MÔN ĐỊA LÝ 9 I/ TRẮC NGHIỆM KHÁCH QUAN (3Điểm) Câu 1:B Câu 4:D Câu 2:B Câu 5:C Câu 3:B Câu 6:B II/ TỰ LUẬN (7Điểm) Câu 1: Các phương hướng chính để bảo vệ tài nguyên và môi trường biển nước ta: - Điều tra đánh giá tiềm năng sinh vật tại các vùng biển sâu. Chuyển từ đánh bắt hải sản ven bờ sang đánh bắt vùng nước sâu xa bờ.(1đ) - Bảo vệ rạn san hô ngầm ven biển và cấm khai thác san hô dưới mọi hình thức.(0,5đ) - Bảo vệ và cấm khai thác nguồn lợi thủy sản.(0,5đ) - Bảo vệ rừng ngập mặn hiện có trồng và phát triển rừng ngập mặn.(0,5đ) - Phòng chống ô nhiễm biển bởi các yếu tố hóa học, đặc biệt là dầu mỏ.(0,5) Câu 2: * Các loại đất chính Hà Nội: (1đ) + Đất phù sa trong đê + Đất phù sa ngoài đê
  2. + Đất bạc màu + Đất đồi núi( Feralit) *Ảnh hưởng: trồng cây lúa nước, cây ăn quả, cây công nghiệp ngắn ngày, rau màu thực phẩm, (0,5đ) Câu 3: Điều kiện để ĐBSCL trở thành vùng sản xuất lương thực lớn nhất cả nước: *Điều kiện tự nhiên: +Địa hình thấp, tương đối bằng phẳng.(0,25đ) +Diện tích gần 4tr ha, trong đó đất phù sa màu mỡ khoảng 1,2tr ha thuận lợi thâm canh lúa nước 1 năm 3 vụ.(0,5đ) +nguồn nước dồi dào, kênh rạch chằng chịt có sông Mê Công mang lại nguồn nước tưới phong phú.(0,25đ) +Khí hậu nóng ẩm quanh năm thuận lợi cho việc trồng thâm canh lúa nước.(0,25đ) *Điều kiện KT-XH: + Nguồn lao động dồi dào, có trình độ chuyên môn trong canh tác nông nghiệp.(0,25đ) + Cơ sở vật chất kĩ thuật hoàn thiện, hiện đại( giống, phân bón, máy móc, ).(0,25đ) + Nhà nước chú trọng khuyến khích đầu tư phát triển nông nghiệp.(0,25) + Cơ sở hạ tầng giao thông hiện đại.(0,25đ) + Thị trường tiêu thụ rộng lớn trong và ngoài nước nước.(0,25đ)