Bạn đang xem tài liệu "Ma trận và đề kiểm tra 1 tiết môn Công nghệ Lớp 8 - Năm học 2019-2020 - Trường THCS Minh Tân (Có đáp án)", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docma_tran_va_de_kiem_tra_1_tiet_mon_cong_nghe_lop_8_tiet_16_na.doc

Nội dung text: Ma trận và đề kiểm tra 1 tiết môn Công nghệ Lớp 8 - Năm học 2019-2020 - Trường THCS Minh Tân (Có đáp án)

1. Ma trận KT- HKI Môn công nghệ 8 Nhận biết Thông hiểu Vận dụng Cộn Tên chủ đề Cấp độ thấp Cấp độ cao TNKQ TL TNKQ TL g TNKQ TL TNKQ TL Bản vẽ các 2.Hiểu thế nào là phép chiếu 5.Nêu được khai niệm 7.Vẽ được bản khối hình 1.Hiểu được vai trò của bản vẽ kĩvuông góc, phép chiếu xuyên và công dụng của bản vẽ kĩ thuật của học Thuật trong đời sông và trong sảntâm, phép chiếu phép chiếu vẽ kĩ thuật trong sản vật thể có cấu 7 tiết xuất. song song, đặc điểm của các xuất trúc đơn giản. phép chiếu đó 6.Xác định được hình chiếu và sự tương quan 3. Vận dụng để đọc được các giữa hướng chiếu và bản vẽ vật thể có hình khối hình chiếu tròn xoay,chóp,cầu,trụ. Của vật thể. 4. Vận dụng để đọc được các bản vẽ khối đa diện 6 3 1 C3-5;C3-6; 1 1 1 C1-1,C1-2, 13 Số câu hỏi C2-4 C3-7;C4-8 C5-1 C6-2 C7-3 C1-3 C4-9;C3-10 Số điểm 0,75đ 0.25đ 1,5đ 1đ 3đ 3đ 9,5đ Tỉ lệ% Bản vẽ kĩ 7.Biết được khái niệm và . thuật công dụng của hình cắt. 6 tiết 1 1 Số câu hỏi 2 C7-11 C7-12 Số ðiểm 0.25đ 0,25đ 0,5đ Tỉ lệ%
  2. TS câu hỏi 5 7 3 15 TS điểm 1,25đ 1,75đ 7đ 10đ
  3. ĐÁP ÁN - BIỂU ĐIỂM VÀ HƯỚNG DẪN CHẤM A. ĐÁP ÁN VÀ BIỂU ĐIỂM I. TRẮC NGHIỆM: (3điểm). Mỗi ý đúng được 0.25 điểm. Câu 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 Đ/ÁN D D D D A A D A B B C B II. TỰ LUẬN (7.0 điểm) Caâu Đáp án Biểu điểm * Bản vẽ chi tiết là tài liệu kĩ thuật bao gồm hình biểu diễn và các số liệu cần thiết cho việc chế tạo và kiểm tra chi tiết. 1 1đ (1đ ) BẢNG 1: Mỗi ý được 0,5 đ Hướng chiếu A B C Hình chiếu Hình chiếu bằng x Hình chiếu cạnh x Hình chiếu đứng x BẢNG 2: Mỗi ý được 0,5 đ Hình chiếu Tên hình chiếu 1 Hình chiếu cạnh 2 Hình chiếu đứng 3 Hình chiếu bằng Câu 3: (3đ) Mỗi hình chiếu của vật thể được:(1đ)
  4. PGD&ĐT DẦU TIẾNG Trường THCS MINH TÂN KIỂM TRA 1 TIẾT : (2019-2020) MÔN: Công nghệ - Lớp: 8 Thời gian:45phút (không kể phát đề) Ngày:15_/_10_/2019 I. Trắc nghiệm: (3 đ) Hãy khoanh tròn vào câu trả lời đúng nhất trong các câu sau: C©u 1: Vai trß cña b¶n vÏ kÜ thuËt: A. ChÕ t¹o c¸c s¶n phÈm. B. Thi c«ng c¸c c«ng tr×nh. C. Sö dông cã hiÖu qu¶ vµ an toµn c¸c s¶n phÈm, c¸c c«ng tr×nh. D. C¶ ba phư¬ng ¸n trªn. C©u 2: B¶n vÏ ®ược dïng trong nh÷ng lÜnh vùc kÜ thuËt nµo? A.C¬ khÝ. B. KiÕn tróc. C. §iÖn lùc. D. Mäi lÜnh vùc kÜ thuËt C©u 3: Chóng ta häc m«n vÏ kÜ thuËt ®Ó lµm g×? A.Ứng dông vµo s¶n xuÊt. C. Häc tèt c¸c m«n khoa häc, kÜ thuËt kh¸c. B. Ứng dông vµo ®êi sèng. D. C¶ ba phư¬ng ¸n trªn. Câu 4: Phép chiếu vuông góc là phép chiếu có các tia chiếu A. song song với nhau và vuông góc với mặt phẳng chiếu. B. song song với nhau. C. cùng đi qua một điểm. D. song song với mặt phẳng cắt. Câu 5: Hướng chiếu của hình chiếu bằng là: A. Từ trên xuống B. Từ trước tới C. Từ trái sang D. Từ dưới lên Câu 6: Hình chóp đều được bao bởi các hình gì ? A. Đa giác đều và hình tam giác cân B. Hình chữ nhật và tam giác đều . C. Hình chữ nhật và hình tròn . D. Hình chữ nhật và đa giác đều . Câu 7: Các hình chiếu vuông góc của hình cầu đều là: A. Hình chữ nhật B. Hình vuông C. Tam giác cân D. Hình tròn Câu 8: Hình chiếu trên mặt phẳng song song với trục quay của hình trụ là: A. Hình chữ nhật B. Hình vuông C. Hình tròn D. Tam giác cân C©u 9: §Æt ®¸y h×nh hép ch÷ nhËt song song víi mÆt ph¼ng chiÕu b»ng, h×nh chiÕu ®øng cho biÕt kÝch thước? A- ChiÒu dµi, chiÒu réng. C- ChiÒu cao, chiÒu réng B- ChiÒu dµi, chiÒu cao. D- C¶ ba phư¬ng ¸n trªn. Câu 10: Hình lăng trụ đều được bao bởi các hình gì ? A. Hình chữ nhật và hình tròn . B. Hình chữ nhật và đa giác đều .
  5. C. Đa giác đều và hình tam giác cân D. Hình chữ nhật và tam giác đều . Câu 11: Phần vật thể bị mặt phẳng cắt cắt qua được: A. Kẻ bằng nét đứt B. Kẻ bằng đường chấm gạch C. Kẻ gạch gạch D. Tô màu hồng Câu 12: Hình cắt là: A. Hình biểu diễn phần vật thể ở phía trước mặt phẳng cắt. B. Hình biểu diễn phần vật thể ở phía sau mặt phẳng cắt. C. Hình biểu diễn phần vật thể ở phía trên mặt phẳng cắt. D. Hình biểu diễn phần vật thể ở phía bên phải mặt phẳng cắt. . II.TỰ LUẬN (7.0 điểm). Câu 1: ( 1.0 điểm) Thế nào là bản vẽ kĩ thuật?Công dụng của bản vẽ kĩ thuật? Câu 2: (3 điểm ) Cho vật thể với các hướng chiếu A, B, C và các hình chiếu 1, 2, 3. Hãy đánh dấu(x) vào Bảng 1dưới đây để chỉ rõ sự tương quan giữa các hướng chiếu với các hình chiếu. (Ghi tên gọi các hình chiếu 1, 2, 3 vào bảng 2) BẢNG 1 Hướng chiếu A B C Hình chiếu Hình chiếu bằng Hình chiếu cạnh Hình chiếu đứng BẢNG 2 Hình chiếu Tên hình chiếu 1 2 3 Câu 3: (3đ) Vẽ các hình chiếu của vật thể sau: