Bạn đang xem tài liệu "Ma trận và đề kiểm tra định kỳ môn Lịch sử Lớp 6 - Năm học 2018-2019 - Trường THCS Lê Hồng Phong (Có đáp án)", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docma_tran_va_de_kiem_tra_dinh_ky_mon_lich_su_lop_6_nam_hoc_201.doc

Nội dung text: Ma trận và đề kiểm tra định kỳ môn Lịch sử Lớp 6 - Năm học 2018-2019 - Trường THCS Lê Hồng Phong (Có đáp án)

1. PHÒNG GD&ĐT TP.QUY NHƠN MA TRẬN, HƯỚNG DẪN CHẤM BÀI KIỂM TRA TRƯỜNG THCS LÊ HỒNG PHONG MÔN: LỊCH SỬ 6, TIẾT 10, TUẦN 10 Năm học: 2019-2020 I- MA TRẬN: Cấp độ NHẬN BIẾT THÔNG HIỂU VẬN DỤNG CỘNG Thấp Cao TN TL TN TL TN TL TN TL Chủ đề 1. Các quốc Trình bay được Vị trí, vai trò Hình thức gia cổ đại sự thành lập, cơ của các tầng lớp, nhà nước phương sở kinh tế, xã giai cấp trong xã thời cổ đại. Đông, hội, thành tựu hội cổ đại phương Tây. văn hóa của các phương Đông, quốc gia cổ đại phương Tây. phương Đông, phương Tây. Số câu 4 1 1 6 Số điểm 2.0 3.0 1.0 6.0 Tỉ lệ % 20 30 10 60 2. Buổi đầu Những điểm Đời sống của lịch sử nước chính về người người nguyên ta. nguyên thủy trên thủy trên đất đất nước ta. nước ta. Số câu 2 1 3 Số điểm 1.0 3.0 4.0 Tỉ lệ % 10 30 40 Số câu 3 3 3 1 9 Số điểm 3.0 3.0 3.0 1.0 10.0 Tỉ lệ % 30 30 30 10 100 II- ĐÁP ÁN VÀ BIỂU ĐIỂM LỊCH SỬ 6 – TIẾT 10. I/ TRẮC NGHIỆM: (0.5 x 6 = 3.0 điểm) Câu 1 2 3 4 5 6 Đáp án A B D B B A II/ TỰ LUẬN ( 7,0 điểm) Câu 1: (3.0 điểm) Học sinh hiểu được: - Xã hội cổ đại Hi Lạp và Rô-ma có hai giai cấp chính là chủ nô và nô lệ. (1.0 đ) + Chủ nô là những chủ xưởng, chủ lò, chủ các thuyền buôn rất giàu có, nắm mọi quyền về chính trị, không bao giời phải lao động chân tay, chỉ làm chính trị hoặc hoạt động văn hóa nghệ thuật. (1.0 đ) + Nô lệ có số lượng rất đông, là lực lượng lao động chính trong xã hội, làm việc cực nhọc, bị đối xử tàn bạo. Mọi của cải do họ làm ra đều thuộc về chủ nô. Bản thân nô lệ cũng là tài sản của chủ nô. (1.0 đ) Câu 2: (3.0 điểm) Học sinh nêu được: - Đời sống vật chất: (1,5đ) + Thường xuyên cải tiến công cụ lao động. + Dùng nhiều loại đá khác nhau để mài thành công cụ + Dùng tre, gỗ, xương sừng làm công cụ và đồ dùng cần thiết. + Làm đồ gốm, trồng trọt, chăn nuôi.
  2. - Đời sống tinh thần: (1,5đ) + Biết làm đồ trang sức, để làm đẹp. + Trong quan hệ thị tộc, tình mẹ con, anh em ngày càng gắn bó. + Có tục chôn người chết và chôn theo công cụ, đồ trang sức. Câu 3: (1.0 điểm) Học sinh giải thích được: Nhà nước quân chủ chuyên chế cổ đại phương Đông là nhà nước do vua đứng đầu nắm mọi quyền hành, giúp việc cho vua là bộ máy quan lại từ trung ương đến địa phương.
  3. TRƯỜNG THCS LÊ HỒNG PHONG Thứ ngày tháng năm 2018 Họ và tên : . KIỂM TRA ĐỊNH KỲ MÔN LỊCH SỬ 6 Lớp: 6A TIẾT 10, TUẦN 10 Thời gian : 45 phút (Kể cả thời gian phát đề ) Điểm Lời phê của giáo viên I./TRẮC NGHIỆM (3,0 điểm) Em hãy khoanh tròn vào chữ cái đứng trước câu trả lời đúng: 1. Nhà nước Ai Cập cổ đại ra đời ở lưu vực của sông: A. sông Nin. B. sông Ti-gơ-rơ và sông Ơ-phơ-rát. C. sông Ấn và sông Hằng. D. sông Hoàng Hà và sông Trường Giang. 2. Bộ phận đông đảo nhất có vai trò to lớn nhất trong sản xuất ở phương Đông cổ đại: A. quý tộc. B. nông đân. C. nô lệ. D. chủ nô. 3. Đấu trường Cô-li-dê là công trình kiến trúc nổi bật ở: A. Ai Cập. B. Hi Lạp. C. Lưỡng Hà. D. Rô-ma. 4. Ác-si-mét là nhà khoa học trong lĩnh vực: A. Toán học. B. Vật lí. C. Lịch sử. D. Hóa học. 5. Người ta đã phát hiện được những chiếc răng của người tối cổ ở di chỉ nào dưới đây: A. Mái đá Ngườm, Hang Kéo Lèng. B. Hang Thẩm Khuyên, Thẩm Hai (Lạng Sơn). C. Núi Đọ (Quan Yên – Thanh Hóa). D. Xuân Lộc (Đồng Nai). 6. Giai đoạn phát triển của Người tinh khôn gắn liền với di chỉ nào? A. Hòa Bình, Bắc Sơn (Lạng Sơn), Hạ Long (Quảng Ninh) . B. Sơn Vi (phú Thọ). C. Núi Đọ (Quan Yên – Thanh Hóa). D. Xuân Lộc (Đồng Nai). II./ TỰ LUẬN (7,0 điểm) Câu 1. (3,0 điểm) Em hãy giải thích vị trí, vai trò của các giai cấp trong xã hội cổ đại Hi Lạp và Rô-ma. Câu 2. (3.0 điểm) Những điểm mới trong đời sống vật chất và tinh thần của người nguyên thủy thời Hòa Bình-Bắc Sơn-Hạ Long được thể hiện như thế nào? Câu 3. (1.0 điểm) Em hiểu thế nào là nhà nước quân chủ chuyên chế cổ đại phương Đông? Bài làm: