Ma trận và đề kiểm tra học kỳ 2 môn Công nghệ Lớp 6
Bạn đang xem tài liệu "Ma trận và đề kiểm tra học kỳ 2 môn Công nghệ Lớp 6", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tài liệu đính kèm:
- ma_tran_va_de_kiem_tra_hoc_ky_2_mon_cong_nghe_lop_6.doc
Nội dung text: Ma trận và đề kiểm tra học kỳ 2 môn Công nghệ Lớp 6
- 1/ Ma trận đề: Cấp Vận dụng độ Nhận biết Thông hiểu Cộng Cấp độ Cấp độ Tên thấp cao chủ đề - Thế nào - Thực đơn - Kể tên là sự nhiễm là gì? Xây những PP trùng và dựng thực được sử nhiễm độc đơn cần dựa dụng chế thực phẩm. trên những biến thực Chương 3. - Nêu nhân nguyên tắc phẩm. Nấu ăn trong ngộ độc nào? - Kể tên các gia đình thức ăn. PP làm chín thực phẩm trong nước mỗi PP cho 1 ví dụ. Số câu 2 1 1 4 Số điểm 3đ 2,5đ 2đ 7,5đ Tỉ lệ % 30% 25% 20% 75% - Thu nhập - Em đã làm Chương 4. của gia đình gì để góp Thu chi phần tăng trong gia thu nhập gia đình đình? Số câu 1 1 2 Số điểm 1,5đ 1đ 2,5đ Tỉ lệ % 15% 10% 25% Tổng số câu 2 2 2 6 Tổng số điểm 3đ 4đ 3đ 10đ Tỉ lệ % 30% 40% 30% 100% 2/ Đề: Câu 1. Thế nào là sự nhiễm trùng và nhiễm độc thực phẩm? (1đ) Câu 2. Nêu nguyên nhân ngộ độc thức ăn? (2đ) Câu 3. Thực đơn là gì? Xây dựng thực đơn cần dựa trên những nguyên tắc nào? (2,5) Câu 4. Em hãy kể tên những phương pháp được sử dụng để chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt? Kể tên các phương pháp làm chín thực phẩm trong nước? Mỗi phương pháp cho 1 ví dụ? (2đ) Câu 5. Thu nhập của gia đình là gì? (1,5đ) Câu 6. Em đã làm gì để góp phần tăng thu nhập gia đình? (1đ)
- Hết 3/ Đáp án và biểu điểm: Câu Đáp án Biểu điểm - Sự xâm nhập của vi khuẩn có hại vào thực phẩm được 0,5 1 gọi là sự nhiễm trùng thực phẩm. - Sự xâm nhập của chất độc vào thực phẩm được gọi là 0,5 sự nhiễm độc thực phẩm. - Ngộ độc thức ăn nhiễm vi sinh vật và độc tố của vi sinh 0,5 2 vật. - Ngộ độc do thức ăn bị biến chất. 0,5 - Ngộ độc do bản thân thức ăn có sẵn chất độc. 0,5 - Ngộ độc do thức ăn bị ô nhiễm các chất độc hóa học, 0,5 hóa chất bảo vệ thực vật, hóa chất phụ gia thực phẩm. 3 - Thực đơn là bảng ghi lại tất cả những món ăn dự định 1,0 sẽ phục vụ trong bữa ăn thường ngày hay bữa tiệc, liên hoan - Nguyên tắc xây dựng thực đơn. + Thực đơn có số lượng và chất lượng món ăn phù hợp 0,5 với tính chất của bữa ăn. + Thực đơn phải đủ các loại món ăn chính theo cơ cấu 0,5 của bữa ăn. + Thực đơn phải đảm bảo yêu cầu về mặt dinh dưỡng của 0,5 bữa ăn và hiệu quả kinh tế. 4 - Phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt, 0,5 phương pháp chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt. - Luộc Vd: Luộc rau muống. 0,5 - Nấu Vd : Nấu canh chua. 0,5 - Kho Vd: Kho cá 0,5 5 - Thu nhập của gia đình là tổng các khoản thu bằng tiền 0,75 hoặc hiện vật - Do lao động của các thành viên trong gia đình tạo ra. 0,75 6 Em làm các công việc như: vệ sinh nhà cửa, giữ nhà, phụ 1 giúp bán hàng, trồng rau, nuôi gà vịt, (nêu từ 4 công việc trở lên)