docx 5 trang thaodu 3061
Bạn đang xem tài liệu "Ma trận và đề kiểm tra học kỳ II môn Giáo dục công dân Lớp 9 - Năm học 2018-2019 - Trường THCS Long Vĩnh (Có đáp án)", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docxma_tran_va_de_kiem_tra_hoc_ky_ii_mon_giao_duc_cong_dan_lop_9.docx

Nội dung text: Ma trận và đề kiểm tra học kỳ II môn Giáo dục công dân Lớp 9 - Năm học 2018-2019 - Trường THCS Long Vĩnh (Có đáp án)

1. PGD Huyện Duyên Hải ĐỀ KIỂM TRA HKII - NH : 2018- 2019 Trường THCS Long Vĩnh Môn: GDCD 9 Thời gian: 60 phút ( không kể chép đề ) Ma trận đề Cấpđộ Nhận biết Thông hiểu Vận dụng Tổng điểm Chủ đề TNKQ TL TNKQ TL TNKQ TL Quyền và Hiểu được nghĩa vụ hôn nhân Biết được độ của công hợp pháp tuổi kết hôn dân trong hôn nhân Số câu: 1 1 2 Số điểm: 0.5 0.5 1 Tỉ lệ: 5% 5% 10% Quyền tự Kể tên do kinh Biết được những mặt doanh và vai trò của hàng nhà nghĩa vụ thuế nước cấm đóng thuế kinh doanh Số câu: 2 1 3 Số điểm: 1 1.5 2.5 Tỉ lệ: 10% 15 % 25% Quyền và Hiểu quy Vận dụng nghĩa vụ Biết được độ đinh pháp kiến thức lao động tuổi trong luật trong để giải của công lao động lao động quyết vấn dân đề Số câu: 1 1 1 3 Số điểm: 0.5 0.5 0.5 1.5 Tỉ lệ: 5% 5% 5% 15% Vi phạm Hiểu các Giải quyết pháp luật loại vi phạm vấn đề và trách pháp luật đúng, sai nhiệm trong cuộc pháp lí của sống công dân
  2. Số câu: 2 1 3 Số điểm: 1 2.5 3.5 Tỉ lệ: 10% 25% 35% Xác định Nghĩa vụ khái niệm bảo vệ Tổ bảo vệ Tổ quốc quốc. Số câu: 1 1 Số điểm: 0.5 0.5 Tỉ lệ: 5% 5% Sống có Xác định đạo đức và hành vi vi tuân thủ phạm đạo pháp luật. đức và vi phạm pháp luật Số câu: 1 1 Số điểm: 1 1 Tỉ lệ: 10 % 10% TS câu: 5 1 4 1 1 1 13 TS điểm: 2.5 1.5 2 1 0.5 2.5 10 15 % Tỉ lệ: 25% 20% 10 % 5% 25% 100%
  3. PGD Huyện Duyên Hải ĐỀ KIỂM TRA HKII - NH : 2018- 2019 Trường THCS Long Vĩnh Môn: GDCD 9 Thời gian: 60 phút ( không kể chép đề ) I Trắc nghiệm(5điểm) Khoanh tròn vào câu trả lời đúng nhất. Câu 1.Nhà nước ta quy định cấm nhận trẻ em ở độ tuổi nào dưới đây vào làm việc ? A.Dưới 1 tuổi. B. Dưới 15tuổi. C.Dưới 17 tuổi. D. Dưới 18 tuổi. Câu 2.Nhà nước ta quy định độ tuổi tối thiểu được phép kết hôn là: A. Nam ,nữ 18 tuổi. C. Nam 20 tuổi, nữ 22 tuôi. B. Nam nữ 20 tuổi D. Nam 20 tuổi, nữ 18 tuổi. Câu 3. Hôn nhân hợp pháp được nhà nước thừa nhận là cuộc hôn nhân A. có tổ chức hôn lễ. C. nam nữ kết hôn đúng độ tuổi. B. có giấy chứng nhận kết hôn. D. nam , nữ tự nguyện Câu 4.”Kéo dài thời gian thử việc” là hành vi vi phạm luật lao động của : A. Người sử dụng lao động C. Người quá tổi lao động B. Người lao động. D. Người chưa đến độ tuổi lao động. Câu 5. Vai trò của thuế không thể hiên ở hoạt động nào dưới đây? A. Xây dựng trường hoc. B. Làm đường giao thông. C. Trả lương cho công chức. D. Đầu tư mở rộng kinh doanh. Câu 6: Người nào dưới đây không phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của mình? A. Người đủ 16 tuổi phạm tội qui định trong Bộ luật Hình sự. B. Những người mắc bệnh tâm thần phạm tội qui định trong Bộ luật Hình sự. C. Người mới 14 tuổi phạm tội tổ chức buôn bán ma tuý. D. Người cao tuổi phạm tội qui định trong Bộ luật Hình sự. Câu 7: Nhà nước miễn thuế cho mặt hàng nào dưới đây ? A. Xăng các loại. B. Vàng mã, hàng mã. C. Giống cây trồng. D. Rượu dưới 20o Câu 8: Hành vi nào sau đây vi phạm pháp luật dân sự? A. Vi phạm quy định về an toàn lao động của công ty B. Cướp giật dây chuyền, túi sách của người đi đường C. Kê khai không đúng số vốn kinh doanh. D. Vay tiền quá hạn dây dưa không chịu trả. Câu 9: H 15 tuổi là học sinh lớp 9. Muốn có việc làm để giúp đỡ gia đình. Theo em H phải làm cách nào trong các cách sau: A. Xin vào biên chế, làm việc trong các cơ quan nhà nước. B. Xin làm hợp đồng.
  4. C. Mở xưởng sản xuất, thuê mướn lao động. D. Mở cửa hàng kinh doanh, rồi vừa học vừa trông coi cửa hàng. Câu 10: Hãy điền từ hoặc cụm từ thích hợp vào các khoảng trống, ở câu dưới đây sao cho đúng với khái niệm bảo vệ Tổ quốc. Bảo vệ Tổ quốc là bảo vệ độc lập chủ quyền lãnh thổ của Tổ quốc và Nhà nước CHXHCN Việt Nam. II.Tự luận(5điểm) Câu 1/ ( 1 điểm ) Em hãy nêu 2 việc làm của bản thân thể hiện sống có đạo đức và tuân thủ pháp luật trong cuộc sống. Câu 2/ ( 1.5 điểm ) Em hãy kể tên những mặt hàng nguy hại cho xã hôi mà nhà nước không cho phép công dân kinh doanh ? Vì sao những mặt hàng này bị cấm kinh doanh ? Câu 3 ( 2,5 điểm) Các ý kiến sau đây là đúng hay sai? Vì sao ? a. Bất kì ai phạm tội cũng phải chịu trách nhiệm hình sự. b. Những người mắc bệnh tâm thần không phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình. Duyệt GV ra đề Tổ phó Cô Thành Phận Lê Văn Đạt Duyệt của BGH
  5. Câu ĐÁP ÁN - HƯỚNG DẪN CHẤM BIỂU ĐIỂM I. Trắc nghiệm (5,0 điểm) (Mỗi câu Câu 1 2 3 4 5 6 7 8 9 đúng được Đáp án B D B A D B C D B 0,5 đ) Câu 10. (1) thống nhất và toàn vẹn; (2) chế độ xã hội chủ nghĩa. II. Tự luận 5,0 điểm 1 * Cố đạo đức : HS nêu đúng mỗi ý 0.25 đ 0.5đ (1,0 đ) - Biết yêu thương chăm sóc ông bà, cha mẹ lúc ốm đau. - Không vứt rác bừa bãi. * Tuân thủ pháp luật : HS nêu đúng mỗi ý 0.25 đ 0.5đ - Không điều khiển xe gắn máy khi chưa đúng tuổi. - Không đánh nhau. 2 Những mặt hàng nhà nước cấm kinh doanh là: (1.5 đ) + Vũ khí 0.5đ + Ma túy + Mại dâm Vì: Công dân kinh doanh những mặt này rất có hại cho sự phát 1đ triển của xã hội mà ma túy, mại dâm là con đường dẫn đến HIV/AIDS là rất nguy hiểm cho xã hội 3 Ý kiến sau đây là đúng hay sai? Vì sao ? 0,25đ a.Ý kiến đó là sai. (2.5 đ) 0,5 vì: - Pháp luật quy định mỗi loại vi phạm PL sẽ có từng loại trách nhiệm pháp lí tương ứng. - Có những đối tượng không phải chịu trách nhiệm hình sự như 0,5đ người tâm thần ,người dưới 14 tuổi. b.Ý kiến đó đúng . 0,25 Vì:-Pháp luật quy định người tâm thần là người mất năng lực 0,5đ hành vi. -Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi đang mắc bệnh tâm thần làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều 0,5đ khiển hành vi của mình thì không phải chịu trách nhiệm về hành vi mình gây ra. Lưu ý: Học sinh làm cách khác đúng vẫn cho điểm tối đa.