Bài kiểm tra định kỳ giữa học kỳ II môn Tiếng Việt Lớp 4 - Năm học 2021-2022

docx 5 trang Hoài Anh 26/05/2022 5000
Bạn đang xem tài liệu "Bài kiểm tra định kỳ giữa học kỳ II môn Tiếng Việt Lớp 4 - Năm học 2021-2022", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docxbai_kiem_tra_dinh_ky_giua_hoc_ky_ii_mon_tieng_viet_lop_4_nam.docx

Nội dung text: Bài kiểm tra định kỳ giữa học kỳ II môn Tiếng Việt Lớp 4 - Năm học 2021-2022

1. BÀI KIỂM TRA ĐỊNH KỲ GIỮA HỌC KỲ II - NĂM HỌC: 2021 - 2022 Mơn: Tiếng Việt – Lớp 4 Phần kiểm tra đọc, đọc - hiểu ( Thời gian: 20 phút) Họ và tên: Lớp: 4A Trường Tiểu học Thạch Bằng Điểm Lời nhận xét của giáo viên A. KIỂM TRA ĐỌC – HIỂU ( 10 điểm) I. Đọc, trả lời 1 câu hỏi (3đ, trong đĩ đọc 2đ, trả lời câu hỏi 1đ) - Gọi HS đọc một trong các bài đã học ở Sách Tiếng Việt lớp 4, tập 2 ( Từ tuần 19 đến tuần 25). - GV đặt 1 câu hỏi ở bài, hoặc đoạn vừa đọc cho học sinh trả lời để kiểm tra kĩ năng đọc hiểu của các em. II. Đọc - hiểu (20 phút - 7đ) Đọc thầm bài “ Sầu riêng ” và làm các bài tập . Sầu riêng Sầu riêng là loại trái quý của miền Nam. Hương vị nó hết sức đặc biệt, mùi thơm đậm, bay rất xa, lâu tan trong không khí. Còn hàng chục mét mới tới nơi để sầu riêng, hương đã ngào ngạt xông vào cánh mũi. Sầu riêng thơm mùi thơm của mít chín quyện với hương bưởi, béo cái béo của trứng gà, ngọt cái vị của mật ong già hạn. Hương vị quyến rũ đến kì lạ. Hoa sầu riêng trổ vào cuối năm. Gió đưa hương thơm ngát như hương cau, hương bưởi toả khắp khu vườn. Hoa đậu từng chùm, màu trắng ngà. Cánh hoa nhỏ như vảy cá, hao hao giống cánh sen con, lác đác vài nhuỵ li ti giữa những cánh hoa. Mỗi hoa ra một trái. Nhìn trái sầu riêng lủng lẳng dưới cành trông giống những tổ kiến. Mùa trái rộ vào dạo tháng tư, tháng năm ta. Đứng ngắm cây sầu riêng, tôi cứ nghĩ mãi về cái dáng cây kì lạ này. Thân nó khẳng khiu, cao vút, cành ngang thẳng đuột, thiếu cái dáng cong, dáng nghiêng, chiều quằn, chiều lượn của cây xoài, cây nhãn. Lá nhỏ xanh vàng, hơi khép lại, tưởng như lá héo. Vậy mà khi trái chín, hương toả ngạt ngào, vị ngọt đến đam mê. MAI VĂN TẠO
  2. Đánh dấu X vào trước câu trả lời đúng nhất và làm các bài tập sau : Câu 1 : Hương vị của sầu riêng được so sánh với gì ? a- Sầu riêng thơm mùi thơm của mít chín, béo cái béo của trứng gà, ngọt cái vị của mật ong già hạn. b- Sầu riêng thơm mùi thơm của hương bưởi, béo cái béo của trứng gà, ngọt cái vị của mật ong già hạn. c- Sầu riêng thơm mùi thơm của mít chín quyện với hương bưởi, béo cái béo của trứng gà, ngọt cái vị của mật ong già hạn. Câu 2 : Trong đoạn 1, từ nào được lặp lại nhiều lần ? Lặp lại như vậy nhằm mục đích gì ? a- Từ hương và từ thơm. Lặp lại như vậy để nêu bật hương vị đặc biệt của quả khi chín. b- Từ sầu riêng và từ thơm. Lặp lại như vậy để nêu bật hương vị đặc biệt của quả khi chín. c- Từ sầu riêng và từ hương . Lặp lại như vậy để nêu bật hương vị đặc biệt của quả khi chín. Câu 3 : Tìm những chi tiết tả vẻ đẹp của hoa sầu riêng ở đoạn 2 . a- Hoa đậu từng chùm, màu trắng ngà, cánh hoa nhỏ như vảy cá, giống cánh sen con, nhuỵ li ti giữa những cánh hoa b- Hoa đậu từng chùm, màu trắng ngà, cánh hoa nhỏ như vảy cá, giống cánh sen con, nhuỵ li ti giữa những cánh hoa, thơm ngát như hương cau, hương bưởi c- Hoa đậu từng chùm, màu trắng ngà, nhuỵ li ti giữa những cánh hoa, thơm ngát như hương cau, hương bưởi Câu 4: Dáng vẻ cây sầu riêng có gì đặc biệt ? a- Thân nó khẳng khiu, cao vút, cành ngang thẳng đuột, thiếu cái dáng cong, dáng nghiêng, chiều quằn, chiều lượn của cây xoài, cây nhãn. b- Thân nó khẳng khiu, cao vút, cành ngang thẳng đuột, thiếu cái dáng cong, dáng nghiêng, chiều quằn, chiều lượn của cây xoài, cây nhãn. Lá nhỏ xanh vàng, hơi khép lại, tưởng như lá héo. c- Thân nó khẳng khiu, thiếu cái dáng cong, dáng nghiêng, chiều quằn, chiều lượn của cây xoài, cây nhãn. Lá nhỏ xanh vàng, hơi khép lại, tưởng như lá héo.
  3. Câu 5 : Tác giả tả cái dáng không đẹp của cây sầu riêng nhằm mục đích gì ? a- Để chê cây sầu riêng không đẹp . b- Để nêu bật sự khác biệt của cây sầu riêng. c- Để nêu bật hương vị của quả khi chín . Câu 6 : Trong đoạn 2 những sự vật nào được dùng theo biện pháp so sánh ? a- Sầu riêng thơm mùi thơm của mít chín quyện với hương bưởi b- Sầu riêng béo cái béo của trứng gà, ngọt cái vị của mật ong già hạn c- Cánh hoa nhỏ như vảy cá, giống cánh sen con, hương thơm ngát như hương cau, hương bưởi Câu 7 : Câu “Sầu riêng thơm mùi thơm của mít chín quyện với hương bưởi.” thuộc kiểu câu gì ? a- Câu kể “Ai là gì ? b- Câu kể “Ai thế nào ? c- Câu kể “Ai làm gì ? B. KIỂM TRA VIẾT I. Chính tả ( 2 điểm) - Giáo viên đọc cho học sinh viết bài Hoa giấy , sách Tiếng Việt lớp 4, tập 2, trang 95. (Thời gian đọc - viết 12 phút)
  4. II. Tập làm văn:( 8 điểm) Tả một cây hoa hoặc cây bĩng mát mà em yêu thích.
  5. ĐÁP ÁN VÀ BIỂU ĐIỂM A. ĐỌC HIỂU: A B C D Câu 1( 1 đ) x Câu 2( 1 đ) x Câu 3( 1 đ) x Câu 4( 1 đ) x Câu 5( 1 đ) x Câu 6( 1 đ) x Câu 7( 1 đ) x B. KIỂM TRA VIẾT Bài 1. 2 điểm Bài viết khơng mắc lỗi chính tả, chữ viết rõ ràng, đúng mẫu, đúng cỡ, đẹp, trình bày đúng hình thức bài chính tả : 2đ Mỗi lỗi trong bài viết (sai – lẫn phụ âm đầu hoặc vần, thanh ; khơng viết hoa đúng qui định) trừ : 0.2đ *Lưu ý: Nếu chữ viết khơng rõ ràng, sai về độ cao – khoảng cách – kiểu chữ, hoặc trình bày bẩn, bị trừ 1 điểm tồn bài. Bài 2. 8 điểm - Đảm bảo các yêu cầu sau + Viết được bài văn đủ ba phần mở bài, thân bài, kết bài đúng yêu cầu đã học. + Bài văn tả được bao quát, chi tiết cây mà mình định tả. + Viết đúng ngữ pháp, dùng đúng từ, khơng mắc lỗi chính tả, dấu câu chính xác, biết sử dụng các từ ngữ gợi tả, gợi cảm. + Chữ viết rõ ràng, trình bày bài viết sạch sẽ. - Tuỳ theo mức độ sai sĩt về ý, về diễn đạt và chữ viết, cĩ thể cho các mức điểm từ 0.5 – 1 - 1.5 đến 8điểm.