Bài tập Hình học ôn thi học sinh giỏi Lớp 9

docx 2 trang thaodu 2400
Bạn đang xem tài liệu "Bài tập Hình học ôn thi học sinh giỏi Lớp 9", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docxbai_tap_hinh_hoc_on_thi_hoc_sinh_gioi_lop_9.docx

Nội dung text: Bài tập Hình học ôn thi học sinh giỏi Lớp 9

1. 1/ Cho α là gĩc nhọn. Rút gọn biểu thức M = sin6 α + cos6 α + 3sin2 α cos2 α 2/ Cho α là gĩc nhọn. Rút gọn biểu thức M = cos sin 2cos2 1 A· BC AC 3/ Tam giác ABC vuơng tại A. Chứng minh: tg = 2 AB+BC 4/ Dựng một đoạn thẳng có độ dài bằng . 3 5/ Cho tam giác ABC vuông ở A với BC = y, chiều cao AH = x (H BC). Tính chu vi tam giác ABC theo x và y. 6/ Cho tam giác ABC vuơng tại A. Trên tia đối của tia CA lấy điểm D sao cho 퐂퐃퐁 + 퐀퐂퐁 = 900. Chứng minh 1 1 1 : . BC2 BD2 AB2 7/ Cho hình bình hành ABCD, AC là đường chéo lớn, qua C kẻ đường thẳng vuơng gĩc với tia AB tại E, qua C kẻ đường thẳng vuơng gĩc với tia AD tại F. Chứng minh: AB.AE + AD.AF = AC2. 8/ Cho tam giác ABC cĩ diện tích bằng 16cm2, D là một điểm trên cạnh BC,(D ≠ B, D ≠ C), kẻ DE song song với AC (E AB) và DF song song với AB (F AC). Biết diện tích tứ giác AEDF bằng 6 cm2. Tính tỉ số BD . BC 3 9/ Tìm gĩc nhọn biết sin cos = . 4 10/ Cho tam giác ABC khơng cân tại A, tia phân giác của gĩc A cắt cạnh BC tại D. Trên cạnh AB lấy điểm E, trên cạnh AC lấy điểm F sao cho BE = CF. Gọi M, N lần lượt là trung điểm của EF và BC. Chứng minh MN song song với AD. 11/ Cho tam giác ABC nhọn, nội tiếp đường trịn (O). Gọi D là điểm đối xứng của điểm A qua tâm O. Kẻ DH 2 S ACD AD vuơng gĩc với BC tại H. Chứng minh rằng 2 . S BHD BD 12/ Cho tam giác ABC vuơng tại A với đường cao AH (H thuộc cạnh BC). Trên nửa mặt phẳng bờ BC cĩ chứa điểm A, lấy điểm D sao cho DB = DC. Chứng minh rằng DB2 DH 2 AH 2 . 13/ Cho tam giác ABC vuơng tại A và ·ABC 600 . Lấy điểm M thuộc cạnh BC sao cho AB + BM = AC + CM. Tính số đo gĩc C·AM . 14/ Cho tam giác ABC vuơng ở A, đường cao AH (H BC), Bµ 60o .Chứng minh AB + BH = HC. 15/ Cho tam giác ABC vuơng ở A, đường cao AH (H BC).Chứng minh AB + AC – BC AB), đường trịn tâm O đường kính AC cắt BC tại H. Gọi E là điểm đối xứng với B qua H. Chứng minh rằng: AE ⊥ OH. 1 2sin 3cos 21/ Cho cot ; (α gĩc nhọn). Tính giá trị của biểu thức: P . 3 sin 2cos · 0 22/ Cho tam giác ABC cĩ BAC 135 , BC 5cm, đường caoAH 1cm . Tính độ dài các cạnh AB, AC.
  2. 23/ Cho gĩc nhọn .Tính : A = Tan210. Tan220 Tan2890