Bạn đang xem tài liệu "Bộ đề kiểm tra học kì I môn Địa lý Lớp 6 - Năm học 2016-2017 - Trường THCS Trường Thi (Có đáp án)", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docbo_de_kiem_tra_hoc_ki_i_mon_dia_ly_lop_6_nam_hoc_2016_2017_t.doc

Nội dung text: Bộ đề kiểm tra học kì I môn Địa lý Lớp 6 - Năm học 2016-2017 - Trường THCS Trường Thi (Có đáp án)

1. TRƯỜNG THCS TRƯỜNG THI ĐỀ KIỂM TRA HỌC KỲ I - NĂM HỌC 2016-2017 Môn : Địa lý 6 Thời gian làm bài: 45 phút Câu 1: (1điểm) Giải thích nguyên nhân sinh ra các mùa? Câu 2: (4điểm) a. Trình bày đặc điểm của lớp vỏ Trái Đất? b. Phân tích vai trò của lớp vỏ Trái Đất đối với đời sống và hoạt động xã hội loại người? Câu 3: (3điểm) Thế nào là động đất, núi lửa? Cho biết tác hại của động đất, núi lửa? Nêu biện pháp hạn chế tác hại của động đất, núi lửa? Câu 4: (2điểm) Nêu giá trị kinh tế của miền núi? TRƯỜNG THCS TRƯỜNG THI ĐỀ KIỂM TRA HỌC KỲ I - NĂM HỌC 2016-2017 Môn : Địa lý 6 Thời gian làm bài: 45 phút Câu 1: (1điểm) Giải thích nguyên nhân sinh ra các mùa? Câu 2: (4điểm) a. Trình bày đặc điểm của lớp vỏ Trái Đất? b. Phân tích vai trò của lớp vỏ Trái Đất đối với đời sống và hoạt động xã hội loại người? Câu 3: (3điểm) Thế nào là động đất, núi lửa? Cho biết tác hại của động đất, núi lửa? Nêu biện pháp hạn chế tác hại của động đất, núi lửa? Câu 4: (2điểm) Nêu giá trị kinh tế của miền núi? TRƯỜNG THCS TRƯỜNG THI ĐỀ KIỂM TRA HỌC KỲ I - NĂM HỌC 2016-2017 Môn : Địa lý 6 Thời gian làm bài: 45 phút Câu 1: (1điểm) Giải thích nguyên nhân sinh ra các mùa? Câu 2: (4điểm) a. Trình bày đặc điểm của lớp vỏ Trái Đất? b. Phân tích vai trò của lớp vỏ Trái Đất đối với đời sống và hoạt động xã hội loại người? Câu 3: (3điểm) Thế nào là động đất, núi lửa? Cho biết tác hại của động đất, núi lửa? Nêu biện pháp hạn chế tác hại của động đất, núi lửa? Câu 4: (2điểm) Nêu giá trị kinh tế của miền núi?
  2. ĐÁP ÁN ĐỊA LÝ 6 Câu Đáp án Biểu điểm - Khi chuyển động trên quỹ đạo, trục của Trái Đất bao giờ cũng có 0.5 điểm 1 độ nghiêng không đổi hướng về một phía (1điểm) - Hai nửa cầu luân phiên nhau ngã gần và chếch xa Mặt Trời sinh ra 0.5 điểm các mùa. * Đặc điểm của lớp vỏ Trái Đất 0.5 điểm - Rất mỏng, dày từ 5  70 km, ở trạng thái rắn chắc. 0.5 điểm - Chiếm 1% thể tích và 0,5% khối lượng của Trái Đất. 0.5 điểm o 0.5 điểm Câu 2 - Càng xuống sâu nhiệt độ càng cao, nhưng tối đa chỉ tới 1000 C. (4điểm) - Được cấu tạo do một số địa mảng nằm kề nhau. * Vai trò của lớp vỏ Trái Đất đối với đời sống và hoạt động của con người. 1 điểm - Là nơi tồn tại của các thành phần tự nhiên như không khí, nước, đất trồng, sinh vật 1 điểm - Là nơi sinh sống và hoạt động của xã hội loại người. - Núi lửa: Là hình thức phun trào măc ma ở dưới sâu mặt đất. 0.5 điểm Động đất: Là hiện tượng xảy ra đột ngột từ 1 điểm ở dưới sâu trong 0.5 điểm lòng đất làm cho các lớp đất đá gần mặt đất bị rung chuyển. Câu 3 - Tác hại: Vùi lấp các thành thị, làng mạc, ruộng nương, phá hủy 1 điểm (3điểm) nhà cửa, đường xá gây thiệt hại lớn, nhiều người thiệt mạng. - Biện pháp: + Xây nhà chụi chấn động lớn. 1 điểm + Nghiên cứu dự báo sơ tán dân. - Giá trị kinh tế miền núi + Miền núi là nơi có tài nguyên rừng vô cùng phong phú 1 điểm Câu 4 + Nơi giàu thiên nhiên khoáng sản. 0.5 điểm (2điểm) + Nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, là nơi nghỉ ngơi, dưỡng bệnh tốt, 0.5 điểm du lịch