docx 2 trang thaodu 2381
Bạn đang xem tài liệu "Đề khảo sát chất lượng học kì I môn Lịch sử Lớp 7 - Năm học 2016-2017 - Trường THCS Nghi Kim (Có đáp án)", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docxde_khao_sat_chat_luong_hoc_ki_i_mon_lich_su_lop_7_nam_hoc_20.docx

Nội dung text: Đề khảo sát chất lượng học kì I môn Lịch sử Lớp 7 - Năm học 2016-2017 - Trường THCS Nghi Kim (Có đáp án)

1. PHÒNG GD&ĐT TP VINH KHẢO SÁT CHẤT LƯỢNG MÔN LỊCH SỬ 7 TRƯỜNG THCS NGHI KIM HỌC KỲ I NĂM HỌC 2016-2017 Thời gian làm bài: 45 phút ĐỀ CHÍNH THỨC Câu 1 (2điểm) Xã hội phong kiến có những giai cấp cơ bản nào? Câu 2 (5,5 điểm) Hãy cho biết gương các anh hùng dân tộc tiêu biểu đã có cống hiến to lớn đối với lịch sử dân tộc ta trong các thế kỷ X-XIV. Em hãy nhận xét về nghệ thuật đánh giặc của Lý Thường Kiệt trong cuộc kháng chiến chống Tống. Câu 3 (2,5 điểm) Em hãy cho biết công lao của Trần Quốc Tuấn trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Mông- Nguyên. PHÒNG GD&ĐT TP VINH KHẢO SÁT CHẤT LƯỢNG MÔN LỊCH SỬ 7 TRƯỜNG THCS NGHI KIM HỌC KỲ I NĂM HỌC 2016-2017 Thời gian làm bài: 45 phút ĐỀ CHÍNH THỨC Câu 1 (2 điểm) Xã hội phong kiến có những giai cấp cơ bản nào? Câu 2 (5,5 điểm) Hãy cho biết gương các anh hùng dân tộc tiêu biểu đã có cống hiến to lớn đối với lịch sử dân tộc ta trong các thế kỷ X-XIV. Em hãy nhận xét về nghệ thuật đánh giặc của Lý Thường Kiệt trong cuộc kháng chiến chống Tống. Câu 3 (2,5 điểm) Em hãy cho biết công lao của Trần Quốc Tuấn trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Mông- Nguyên.
  2. ĐÁP ÁN VÀ BIỂU ĐIỂM: Câu 1(2điểm): Xã hội phong kiến có những giai cấp: -Ở phương Đông: Địa chủ và nông dân lĩnh canh.(1 đ) -Ở châu Âu: Lãnh chúa và nông nô.(1 đ) Câu 2(5,5 điểm): - Các anh hùng dân tộc tiêu biểu đã có cống hiến to lớn đối với lịch sử dân tộc ta trong các thế kỷ X-XIV(3đ) + Ngô Quyền : Đánh tan quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng(0,5đ) + Đinh Bộ Lĩnh: Dẹp loạn 12 sứ quân thống nhất đất nước. (0,5đ) + Lê Hoàn : Đánh bại quân xâm lược Tống, lập ra nhà Tiền Lê. (0,5đ) + Lý Công Uẩn: Lập ra nhà Lý. (0,5đ) + Lý Thường Kiệt : lãnh đạo cuộc kháng chiến chống Tống. (0,5đ) + Trần Thủ Độ , Trần Cảnh , Trần Quốc Toản , Trần Quốc Tuấn : Ba lần kháng chiến chống quân Mông - Nguyên. (0,5đ) - Nhận xét nghệ thuật đánh giặc của Lý Thường Kiệt:(2,5 đ) + Tấn công trước để tự vệ. + Chặn giặc ở các phòng tuyến. + Phòng thủ để địch chán nản và mệt mỏi. + Kết thúc chiến tranh bằng giảng hòa. Đây là một cách đánh độc đáo, mưu trí, sáng tạo bên cạnh đó còn thể hiện truyền thống nhân đạo của dân tộc ta. Câu 3(2,5 điểm): Công lao của Trần Quốc Tuấn trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Mông- Nguyên: - Là vị tướng chỉ huy và vạch ra mọi kế hoạch,chủ trương, chiến lược, chiến thuật cho cuộc kháng chiến.(0,5 đ) - Viết “Hịch tướng sĩ” để động viên tinh thần chiến đấu.(0,5 đ) - Viết nhiều bộ binh thư nổi tiếng để huấn luyện võ nghệ và binh pháp cho quân đội nhà Trần.(0,5 đ) - Là người tổ chức và chỉ đạo cuộc tổng phản công trong cuộc kháng chiến lần thứ 2 chống quân Mông- Nguyên.(0,5 đ) - Là người quyết định tổ chức trận chiến trên sông Bạch Đằng, đập tan hoàn toàn mưu đồ xâm lược của quân Mông- Nguyên.(0,5 đ).