Bạn đang xem tài liệu "Đề khảo sát giữa học kỳ II môn Ngữ văn Lớp 6 - Năm học 2016-2017 - Trường THCS Bình Minh (Có đáp án)", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docde_khao_sat_giua_hoc_ky_ii_mon_ngu_van_lop_6_nam_hoc_2016_20.doc

Nội dung text: Đề khảo sát giữa học kỳ II môn Ngữ văn Lớp 6 - Năm học 2016-2017 - Trường THCS Bình Minh (Có đáp án)

1. PHÒNG GD & ĐT NAM TRỰC ĐỀ KHẢO SÁT GIỮA HỌC KÌ 2 TRƯỜNG THCS BÌNH MINH Môn: Ngữ Văn 6 Năm học: 2016 – 2017 (Thời gian làm bài 90 phút) I . Trắc nghiệm ( 2đ – Mỗi câu đúng được 0,25đ) Câu 1: Nhân vật Dượng Hương Thư xuất hiện trong văn bản nào? A. Buổi học cuối cùng B. Bức tranh của em gái tôi C. Vượt thác D. Sông nước Cà Mau Câu 2: Văn bản “Bài học đường đời đầu tiên” được kể bằng lời của nhân vật nào? A. Tác giả B. Chị Cốc C. Dế Choắt D. Dế Mèn Câu 3: Tác giả văn bản “ Vượt thác” là ai? A. Võ Quảng B. Đoàn Giỏi C. Tạ Duy Anh D. Tô Hoài Câu 4: Vì sao trong truyện “Bức tranh của em gái tôi”, người anh lại thấy xấu hổ khi xem tranh của em gái mình? A. Em gái vẽ xấu quá. B. Em gái vẽ đẹp hơn bình thường. C. Em gái vẽ bằng tâm hồn trong sáng và lòng nhân hậu. D. Em gái vẽ đôi mắt to quá. Câu 5: Câu nào trong các câu sau sử dụng phép tu từ ẩn dụ? A. Ông trời mặc áo giáp đen ra trận. B. Gậy tre chống lại sắt thép quân thù. C. Bác Hồ giống như người cha tóc bạc. D . Người Cha mái tóc bạc. Câu 6: Bài thơ “Đêm nay Bác không ngủ” kể chuyện gì? A. Chuyện một đêm Bác không ngủ vì cảnh thiên nhiên quá đẹp. B. Chuyện một đêm không ngủ của Bác trên đường đi chiến dịch. C. Chuyện một đêm không ngủ của Bác ở Việt Bắc. D. Chuyện một đêm không ngủ của Bác ở Phủ Chủ tịch. Câu 7: Hình ảnh nào sau đây không sử dụng phép nhân hóa? A. Trong họ hàng nhà Chổi thì cô bé Chổi Rơm xinh nhất. B. Ơi chú gà ơi! Ta yêu chú lắm. C. Bố em đi cày về. D. Kiến hành quân đầy đường. Câu 8: Trong câu văn sau câu nào miêu tả tâm lí nhân vật? A. Những cái vuốt ở chân, ở khoeo cứ cứng dần và nhọn hoắt. B. Chợ Năm Căn Nằm sát bên bờ sông, ồn ào, đông vui, tấp nập. C. Những động tác thả sào, rút sào rập ràng nhanh như cắt. D. Những lúc ngồi bên bàn học, tôi chỉ muốn gục xuống bàn khóc. II. Tự luận: 8đ Câu 1: “Công cha như núi Thái Sơn Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra” Phát hiện biện pháp nghệ thuật và phân tích tác dụng của biện pháp nghệ thuật ở hai câu trên ? (2 điểm ) Câu 2: Miêu tả quang cảnh sân trường em trong giờ ra chơi? (6 điểm )
  2. PHÒNG GD & ĐT NAM TRỰC ĐÁP ÁN ĐỀ KHẢO SÁT GIỮA HỌC KÌ 2 TRƯỜNG THCS BÌNH MINH Môn: Ngữ Văn 6 Năm học: 2016 – 2017 I . Trắc nghiệm ( 2đ – Mỗi câu đúng được 0,25đ) Câu 1 2 3 4 5 6 7 8 Đáp án C D A C D B C D II. Tự luận: 8đ Câu 1: - Biện pháp nghệ thuật so sánh (0,5 điểm ) So sánh công cha với núi Thái Sơn (0,25 điểm ) So sánh nghĩa mẹ với nước trong nguồn chảy ra (0,25 điểm ) - Tác dụng: qua biện pháp nghệ thuật so sánh cho ta thấy công lao to lớn của cha mẹ đối với con cái (1 điểm ) Câu 2: Biết viết bài văn tả cảnh, bố cục rõ ràng, diễn đạt trôi chảy, lời văn trong sáng, có hình ảnh, dùng từ đặt câu chuẩn mực Cụ thể : a. Mở bài: - Giới thiệu được quang cảnh sân trường em (1 điểm ) b. Thân bài: - Tả khái quát, cụ thể toàn cảnh sân trường +Vị trí tả từ xa tới gần, từ cao xuống thấp (1 điểm ) + Những hình ảnh nổi bật ở sân trường (1 điểm ) + Cây cối, hoạt động của con người (1 điểm ) + Cảm xúc của em (1 điểm ) c. Kết bài : - Nhận định về sân trường (1 điểm ) Lưu ý: - Điểm trừ tối đa với bài viết không đảm bảo bố cục là 2 điểm - Điểm trừ tối đa với bài viết sai nhiều lỗi chính tả là 1 điểm - Điểm trừ tối đa với bài viết có nhiều lỗi diễn đạt là 1 điểm